Kinh hoàng với loài sao biển 8 chân đầy gai dài như rắn, 8 bộ hàm tua tủa răng nhọn

ryankog,  

Loài sao biển này đã tách khỏi họ hàng gần nhất còn sống của nó trong khoảng 180 triệu năm tiến hóa.

Xin giới thiệu đây là Ophiojura, một loài động vật kỳ lạ dưới đáy biển sâu được các nhà khoa học từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Pháp tìm thấy vào năm 2011, khi khám phá trên đỉnh núi ngầm Banc Durand ở độ sâu 500 mét dưới mặt biển và cách 200 km về phía đông của New Caledonia ở Tây Nam Thái Bình Dương. Đó chính là mẫu vật đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Ophiojura. Và bây giờ nó đã được mô tả một cách khoa học trong một nghiên cứu mới.

Ophiojura là một loại sao biển brittle, hay còn gọi là sao biển đuôi rắn, là họ hàng xa của sao biển, với 8 chân giống như con rắn tỏa ra từ cơ thể của chúng.

Kinh hoàng với loài sao biển 8 chân đầy gai dài như rắn, 8 bộ hàm tua tủa răng nhọn - Ảnh 1.

Ảnh chụp cận cảnh 8 bộ hàm có răng của Ophiojura

Tám chân, mỗi cánh dài 10 cm và bên trên đầy những hàng móc và gai, cùng rất nhiều răng nhọn trên 8 hàm răng! Một bản quét bằng kính hiển vi cho thấy những hàng răng sắc nhọn mọc ở mọi hàm được dùng để giăng bẫy và xé xác con mồi. Đây là một con vật như đến từ ác mộng.

Kinh hoàng với loài sao biển 8 chân đầy gai dài như rắn, 8 bộ hàm tua tủa răng nhọn - Ảnh 2.

Ophiojura thực sự đại diện cho một loại động vật hoàn toàn độc đáo và chưa từng được mô tả trước đây. Nó là một trong những loài cuối cùng được biết đến của một dòng dõi cổ đại.

So sánh DNA từ một loạt các loài sinh vật biển khác nhau và các nhà khoa học kết luận rằng Ophiojura tách khỏi họ hàng sao biển gần nhất còn sống của nó trong khoảng 180 triệu năm tiến hóa. Điều này có nghĩa là tổ tiên chung gần đây nhất của chúng sống trong kỷ Trias hoặc đầu kỷ Jura, khi khủng long vừa mới xuất hiện. Trong 180 triệu năm qua, Ophiojura đã tiếp tục tiến hóa dù rất nhỏ và khó nhận thấy.

Kinh hoàng với loài sao biển 8 chân đầy gai dài như rắn, 8 bộ hàm tua tủa răng nhọn - Ảnh 3.

Ophiojura bị tách khỏi những người họ hàng gần nhất còn sống của nó sau 180 triệu năm tiến hóa

Đối với sự sống dưới đáy biển, trung tâm của đặc hữu cổ sinh nằm ở rìa lục địa và các núi ngầm trong vùng biển nhiệt đới sâu từ 200 mét đến 1.000 mét. Đây là nơi chúng ta tìm thấy "nơi nương tựa" của các sinh vật biển cổ đại - những loài đã tồn tại ở dạng tương đối nguyên thủy trong hàng triệu năm.

Kinh hoàng với loài sao biển 8 chân đầy gai dài như rắn, 8 bộ hàm tua tủa răng nhọn - Ảnh 4.

Cuộc sống trên một núi chìm. Các loài sao biển đã tiến hóa thành có nhiều chân để vươn đến các dòng biển chạy qua.

Núi ngầm, giống như vùng mà Ophiojura được tìm thấy, thường là những núi lửa chìm được tạo ra từ hàng triệu năm trước. Dung nham chảy ra từ các lỗ thông hơi dưới đáy biển, liên tục tạo thêm các lớp đá bazan lên đỉnh núi lửa. Núi lửa có thể nhô lên khỏi mặt biển, tạo thành một núi lửa trên đảo như ở Hawaii, đôi khi có các rạn san hô bao quanh bờ biển của nó.

Nhưng cuối cùng núi lửa chết, đá bazan nặng khiến núi ngầm chìm vào lớp vỏ đại dương tương đối mềm. Nếu có đủ thời gian, núi ngầm sẽ chìm xuống hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn mét dưới mực nước biển và dần dần bị bao phủ trở lại trong hệ động vật biển sâu.

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ