Kinh ngạc TTTM khổng lồ của Trung Quốc: Lớn gấp 20 lần nhà hát Opera, biển khổng lồ ngay trong nhà, mặt trời nhân tạo chiếu sáng 24/7

  Vũ Anh, Nhịp Sống Thị Trường 

  Quy mô không phải thứ duy nhất khiến công trình này trở nên đặc biệt.

  Kinh ngạc TTTM khổng lồ của Trung Quốc: Lớn gấp 20 lần nhà hát Opera, biển khổng lồ ngay trong nhà, mặt trời nhân tạo chiếu sáng 24/7 - Ảnh 1.

  Nếu Dubai tự hào với những tòa tháp chọc trời thì thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc lại được dịp ‘phổng mũi’ với thế giới nhờ sở hữu “tòa nhà siêu khủng”.

  Tại thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, một trong những đô thị phát triển nhanh chóng bậc nhất Trung Quốc với hơn 14 triệu dân, New Century Global Centre (Trung tâm thương mại Toàn cầu Thế kỷ Mới) là một kiệt tác khổng lồ được xây dựng bởi kính và thép, lớn gấp 20 lần nhà hát Opera tại Sydney, Úc và gấp 3 lần Nhà Trắng của Mỹ.

  Theo video quảng cáo do GoChengdoo.com cung cấp, Trung tâm thương mại Toàn cầu thế kỷ mới có chủ đề tổng quan là về văn hóa đại dương. Nơi này được lấy cảm hứng thiết kế từ những con chim mòng biển và sóng nhấp nhô cao thấp.

  Kinh ngạc TTTM khổng lồ của Trung Quốc: Lớn gấp 20 lần nhà hát Opera, biển khổng lồ ngay trong nhà, mặt trời nhân tạo chiếu sáng 24/7 - Ảnh 2.

  Quy mô không phải thứ duy nhất khiến New Century Global Centre trở nên đặc biệt. Ngoài văn phòng, phòng họp hội nghị lớn, đây còn là khu tích hợp mua sắm và giải trí lớn nhất phía tây nam Trung Quốc. Hai khách sạn 5 sao với sức chứa 1.000 phòng, sân trượt băng, rạp chiếu phim IMAX 14 và bãi biển nhân tạo rộng 5.000 mét vuông cũng chính là điểm nhấn thu hút nhiều du khách tới chiêm ngưỡng.

  Với sức chứa lên tới 6.000 người, bãi biển trong nhà có thể tạo ra những cơn sóng mạnh hàng đầu thế giới, đồng thời được trang bị thêm một màn hình LED khổng lồ dài 150 m, cao 40 m để chiếu khung cảnh bình minh và hoàng hôn.

  Kinh ngạc TTTM khổng lồ của Trung Quốc: Lớn gấp 20 lần nhà hát Opera, biển khổng lồ ngay trong nhà, mặt trời nhân tạo chiếu sáng 24/7 - Ảnh 3.

  Được biết, thời tiết tại thành phố Thành Đô thường xuyên xuất hiện sương mù, song du khách tới đây không cần quá lo lắng.

  “Chúng tôi đã ứng dụng một kỹ thuật của Nhật Bản”, hướng dẫn viên Liu Xun nói với Sydney Morning Herald. “Mặt trời nhân tạo sẽ chiếu sáng 24 giờ/ngày và mang lại cho mọi người cảm giác dễ chịu”.

  Không chạy theo xu hướng “cao nhất thế giới”, theo CNN, Trung tâm thương mại Toàn cầu Thế Kỷ Mới được thiết kế theo tiêu chí “chắc chắn và an toàn”, đồng thời được xem là biểu tượng cho sự vững mạnh của kinh tế Trung Quốc.

  Kinh ngạc TTTM khổng lồ của Trung Quốc: Lớn gấp 20 lần nhà hát Opera, biển khổng lồ ngay trong nhà, mặt trời nhân tạo chiếu sáng 24/7 - Ảnh 4.

  “Trong hơn 3 thập kỷ qua, tốc độ đô thị hóa ở Trung Quốc thật đáng kinh ngạc. Trong quá trình đó, rất nhiều tòa nhà được xây dựng theo tốc độ mà không đảm bảo tiêu chuẩn. Vì vậy, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu nhận thấy vấn đề này”, Tiến sĩ Fei Chen, Giảng viên Trường Kiến trúc của Đại học Liverpool, nói. “Họ rõ ràng chú ý nhiều hơn đến chất lượng xây dựng và cả đặc điểm của các thành phố”.

  New Century Global Centre tập trung rất nhiều các văn phòng kinh doanh, khách sạn, rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm… được thiết kế ấn tượng, từ đó mang đến cho du khách cảm giác như đang ở trên một hòn đảo thiên đường.

  “Đây là một thành phố đại dương do chính con người xây dựng”, hướng dẫn viên Liu Xun nói.

  Mục đích của New Century Global Centre không chỉ để thu hút khách du lịch cũng như giải trí. Theo kế hoạch ban đầu đề ra, một số tòa nhà lớn bên cạnh khu phức hợp khổng lồ dự kiến sẽ được xây bổ sung, trong đó có Trung tâm nghệ thuật đương đại Thành Đô. Ngoài ra, giới chức địa phương cũng chủ trương mở rộng hệ thống tàu điện ngầm cũng như xây dựng sân bay mới, theo NBC News.

  Được biết, Trung tâm thương mại Toàn cầu Thế kỷ Mới do kiến trúc sư người Iraq Zaha Hadid thiết kế, có nội thất vô cùng sang trọng, hiện đại và mất tới 3 năm để hoàn thiện toàn bộ.

  Theo: NBC News

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày