Kinh nghiệm vệ sinh máy tính và các loại cổng kết nối

PV , Phúc Búa  

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc những điều cần biết để làm sạch một chiếc máy tính và các cồng giao tiếp.

Sau một thời gian sử dụng thì chắc chắn chiếc máy tính lâu năm của bạn sẽ bị bám bụi cả ở bên trong lẫn bên ngoài. Vậy làm sao để vệ sinh máy tính 1 cách an toàn nhất? Bài viết sẽ nêu ra 1 vài phương pháp giúp bạn làm sạch bụi bẩn bám trên máy tính và các loại cổng kết nối.
 
 
Cách làm sạch máy tính
 
Nếu bạn đã lâu rồi không vệ sinh máy tính, bụi bẩn chắc chắn sẽ bám đầy ở bên trong, đặc biêt là những chiếc quạt tản nhiệt và thông gió. Hiển nhiên khi đường lưu thông khí bị cản, những bộ phận bên trong sẽ không được tản nhiệt tốt. Linh kiện hoạt động ở nhiệt độ quá cao chắc chắn sẽ bị giảm tuổi thọ khá nhiều. Bởi vậy, vệ sinh máy tính là việc bạn nên thường xuyên thực hiện.
 
Đầu tiên, bạn hãy tắt nguồn máy tính, tháo hết các dây cá. Đối với dây nguồn thì để đảm bảo an toàn, bạn hãy chạm 1 tay vào bộ phận kim loại của thùng máy (như tấm chắn cổng giao tiếp PCI), tay còn lại hãy tháo dây nguồn ra. Làm vậy sẽ giúp cơ thể bạn cách điện và tránh làm hỏng những bộ phận nhạy cảm bên trong máy tính. Để an toàn hơn, bạn nên đi thêm giầy hoặc dép cao su. Thà đề phòng một chút còn hơn phải hối hận cả đời!
 
 
Mở thùng máy lôi các loại rác bẩn, bụi bặm, sợi tóc và dị vật nhỏ ra. Nếu bạn có một bình khí nén, hãy cầm bình và xịt vào những chỗ bụi bẩn “cứng đầu” và tay bình thường không thể với đến để thổi sạch chúng. Đặc biệt chú ý bụi bẩn tại các lỗ thông khí. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng bình xịt bởi một số loại bình xịt có thể chứa thêm hóa chất và làm gây hại các bộ phận bên trong. Nếu được, bạn hãy sử dụng những quả bóng thổi kèm theo trong bộ vệ sinh màn hình LCD. Tuy không hiệu quả nhưng ít nhất các bộ phận máy tính lại được đảm bảo an toàn.
 
 
Khi thổi bụi thì bạn nên để các dây cáp bên trong máy tránh xa các lỗ thông khí. Hãy lấy dây chun để buộc chúng lại. Nếu dây cáp bẩn, hãy lấy 1 tấm giẻ khô lau sạch bụi. Sau khi kiểm tra, thấy bụi bẩn tại tất cả các chỗ trong PC đều được thổi sạch thì chúng ta lắp lại case, nối lại cáp điện và khởi động máy. Để giảm thiểu tối đa việc bám bụi bẩn trong thời gian sau đó thì các bạn hãy hạn chế để máy tính ở gần sàn nhà, vì đó là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn nhất. Và vệ sinh máy thường xuyên nhất là khi nhà bạn có vật nuôi.
 
 
Làm sạch cổng kết nối
 
Do được thiết kế ở vị trí đằng sau máy tính nên các loại cổng kết nối sau một thời gian có thể gặp trục trặc do vướng bụi bẩn. Nếu bạn gặp phải những vấn đề như cổng USB không nhận thiết bị, loa bị rè... thì việc vệ sinh cổng cắm chính là bước khởi đầu tiên nên làm.
 
 
Hãy tắt máy tính đầu tiên, sau đó nếu bạn thấy có bụi hoặc rác bẩn lưu lại trong các cổng cắm, hãy lấy tăm và khều chúng ra. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là không được dùng tăm ngoáy thành vòng tròn trong các cổng giao tiếp vì chúng được cấu tạo bởi các chân cắm rất mỏng manh. Nếu bạn làm vậy thì rất dễ dẫn đến hỏng hóc ngoài ý muốn.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bình khí nén, bóng thổi để thổi sạch bụi. Công việc cuối cùng đó là bạn hãy lấy bông ngoái tay và thấm chút cồn vào để lau sạch cổng kết nối. Hãy đợi vài giờ cho cồn bốc hơi hết hẳn rồi mới sử dụng như bình thường nhé!.
 
 
Chúc bạn đọc thành công.