Lời giải cho bài toán tản nhiệt trên laptop

PV , Minh Dũng  

Câu chuyện tản nhiệt trên laptop nghe có vẻ đơn giản nhưng tìm hiểu mới biết các nhà sản xuất phải sử dụng đủ chiêu bài khác nhau.

Chuộng các sản phẩm mỏng nhẹ, thị hiếu của khách hàng ngày càng làm khó các nhà sản xuất máy tính. Ngoài việc tối ưu hệ thống linh kiện trong không gian hẹp, bài toán nhiệt độ vẫn luôn phải đặt ra nhằm tìm hướng giải quyết triệt để nhất.  Đơn giản, một hệ thống mát mẻ ngoài việc đảm bảo độ bền linh kiện còn đem đến trải nghiệm thoải mái hơn cho các thượng đế.

Hi sinh hiệu năng bằng cấu hình tiết kiệm điện

Một thực tế dễ thấy, những cấu hình sử dụng vi xử lý  tiêu thụ điện năng thấp (TDP thấp) luôn được ưu tiên dùng trong các cỗ máy “mình hạc sương mai”. Trong lĩnh vực này Intel tỏ ra chiếm ưu thế bằng hàng loạt sản phẩm gắn tên mã ULV (Ultra-low voltage) như Pentium ULV, Core 2 Duo ULV... so với dòng CPU Turion X2 của AMD.
 
 
Ngoài việc tăng tối đa thời lượng pin của máy, mức ngốn điện ít hơn hẳn các dòng chíp xử lý khác, thế hệ ULV còn hạn chế nhiệt lượng tỏa ra, giải quyết vấn đề làm mát ngay từ khâu phát sinh nhiệt.

Tuy nhiên, hiệu năng tính toán của máy tinh tỷ lệ thuận với mức giảm điện năng đầu vào là điều dễ dàng nhận thấy. Cũng chính vì vậy, khách hàng tỏ ra không mấy thích thú với giải pháp này.

Tối ưu hóa phần mềm quản lý điện năng
 
 
Giải pháp từ phía phần mềm cũng mang lại những hiệu quả tích cực trong việc hạ nhiệt cho laptop. Trong đó, mỗi nhà sản xuất giới thiệu một công cụ quản lý tài nguyên hệ thống, hiệu suất xử lý riêng như Toshiba Eco Ulitily, Thinkpad Power Manager, AlienFusion, Asus PowerGear...
 
 
Bằng cách ghi nhận đòi hỏi tài nguyên hệ thống từ phía phần mềm thực thi, trạng thái máy (dung lượng pin, cắm hay không cắm sạc), công cụ sẽ đưa ra những chỉ thị thích hợp cho các thành phần linh kiện, nhằm tiết kiệm tối đa dung lượng pin và gián tiếp làm giảm nhiệt độ máy.

Cũng liên quan đến giải pháp phần mềm, công nghệ chuyển đổi chế độ card đồ họa tự động (từ tích hợp sang card rời) Nvidia Optimus cũng góp phần mang đến môi trường làm việc mát mẻ hơn cho laptop, mặt khác, đảm bảo hiệu năng sử dụng khi cần thiết.
 

Đầu tư cho công nghệ tản nhiệt trực tiếp

Không phủ nhận tầm quan trọng của hai giải pháp kể trên, tuy nhiên,công nghệ tản nhiệt trực tiếp tại mỗi hệ thống mới đóng vai trò then chốt giải quyết vấn đề nhiệt lượng. Thậm chí, nắm trong tay công nghệ tản nhiệt tối ưu cũng đồng nghĩa với cơ hội phát triển các dòng sản phẩm ngày càng mỏng nhẹ hơn trên thị trường laptop.
 
 
Một ví dụ đơn giản, nếu không phát triển được công nghệ tản nhiệt mới, rất có thể Toshiba sẽ phải hoãn kế hoạch chào hàng mẫu laptop siêu mỏng nhẹ Portege R700 nổi tiếng, hay thế giới sẽ một phen mừng hụt khi Dell không ra mắt Adamo XPS còn MacBook Air mãi chỉ là sản phẩm trên bản thảo.

Với kích thước siêu mỏng chưa tới 1inch (kể cả nơi dày nhất), Portege R700 vẫn được Toshiba ưu ái trang bị cấu hình Intel Core i5 đời mới. Theo tìm hiểu, công nghệ AirFlow Cooling được ứng dụng trên R700 là thành quả hợp tác giữa Toshiba và Intel. Mở mặt sau của máy, người dùng dễ dàng nhận ra quạt lồng sốc chính hãng bố trí ở góc trái.
 
 
Khi hoạt động, quạt tạo ra luồng gió áp lực lớn, thổi vuông góc qua hệ thống các lá tản nhiệt xếp song song (nơi tập trung nhiệt lượng do ống heatpipe đồng dẫn về). Intel cũng từng tiết lộ, công nghệ  Toshiba AirFlow Cooling được phát triển dựa trên hệ thống tản nhiệt của buồng động cơ máy bay.
 
 
Phát triển hệ thống tản nhiệt trực tiếp trên laptop, điều khó nhất nằm ở vấn đề cân bằng hiệu năng làm mát linh kiện, làm mát vỏ ngoài và độ ồn khi quạt hoạt động. Ở thiết kế của MacBook Air, nhiều ý kiến cho rằng bộ vỏ nhôm đóng vai trò không nhỏ trong chuyện gián tiếp tản nhiệt cho máy. Tuy nhiên, đây lại chính là yếu điểm của dòng sản phẩm này, chính người dùng sẽ cảm thấy  khó chịu khi tiếp xúc trực tiếp với lớp vỏ luôn nóng ấm.

Trong tương lai, chắc chắn sẽ có nhiều hơn những lời giải hay cho bài toán tản nhiệt laptop. Ứng dụng vật liệu mới, áp dụng công nghệ cao để tạo ra luồng gió hiệu quả, hay bố trí các phương thức làm mát không cần quạt....  nếu thành công, chắc chắn giới hạn về độ mỏng nhẹ ở dòng máy tính di động sẽ còn ấn tượng hơn rất nhiều.

NỔI BẬT TRANG CHỦ