Kỳ ảo sa mạc đầy nước màu xanh ngọc bích như ở hành tinh khác: Không bão cát, nắng nóng mà chỉ có hồ nước đầy cá

SÔNG THƯƠNG,  

Với những hồ nước trong xanh như ngọc với đầy cá tôm, thật khó để tin rằng Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses được xem như một sa mạc.

Nằm ở bang Maranhão, thuộc bờ biển Đông Bắc Brazil, Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Tạo hóa dành quá nhiều sự ưu ái cho vùng đất này. Khi mới nhìn vào ảnh, ai cũng dễ lầm tưởng đây là những hồ bơi nhân tạo giữa vùng sa mạc cát trắng tinh.

Tuy nhiên, Lençóis Maranhenses thực sự là sản phẩm của tự nhiên. Các đồi cát trắng xen lẫn với những hồ nước nhỏ màu ngọc lục bảo. Cảnh tượng ấy biến nơi đây thành vùng đất hiếm nhất trên hành tinh: một sa mạc "hòa quyện" cùng thiên đường nhiệt đới.

Kỳ ảo sa mạc đầy nước màu xanh ngọc bích như ở hành tinh khác: Không bão cát, nắng nóng mà chỉ có hồ nước đầy cá - Ảnh 1.

Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses khiến nhiều người phải ngạc nhiên trước tạo hoá và sự ưu ái của thiên nhiên dành cho vùng đất này

Vẻ đẹp của khu vực này thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, khu vườn quốc gia này được bao phủ bởi cát trắng. Hình ảnh đúng với ý nghĩa cái tên của nó: "Chiếc ga trải giường của Maranhão". Lúc này, nó trông giống một sa mạc nguyên bản.

Tuy nhiên, một khi mùa hè đến cùng với những cơn mưa, khu đất rộng gần 1500km2 sẽ được bao phủ bởi hàng nghìn hồ nước lớn nhỏ.

Kỳ ảo sa mạc đầy nước màu xanh ngọc bích như ở hành tinh khác: Không bão cát, nắng nóng mà chỉ có hồ nước đầy cá - Ảnh 2.

Đâu là bí ẩn khiến cho vườn quốc gia này lại đặc biệt đến vậy?

Đáp án chính là gió và thuỷ triều. Có hai con sông gần đó tên Parnaíba và Preguiças. Chúng sẽ mang cát từ đất liền ra đến bờ biển phía Bắc của Brazil. Rồi sau đó dừng lại và lắng đọng thành hàng nghìn tấn trầm tích. Vào mỗi mùa khô, thuỷ triều và gió mạnh sẽ cuốn lớp trầm tích này theo hướng ngược lại. Trầm tích được đưa vào sâu bên trong đất liền và tạo ra các đụn cát lớn trông như một tác phẩm nghệ thuật được điêu khắc cẩn thận.

Mùa mưa đến, các tháng hè, nước ngọt sẽ tràn vào các khoảng trũng giữa cồn cát. Cùng với lớp đá không thấm nước bên dưới khiến nước đọng lại tạo nên một "bộ sưu tập" ao hồ tuyệt đẹp, với kích thước đa dạng từ nhỏ cho đến lớn.

Kỳ ảo sa mạc đầy nước màu xanh ngọc bích như ở hành tinh khác: Không bão cát, nắng nóng mà chỉ có hồ nước đầy cá - Ảnh 3.

Vì chứa đầy nước mưa, các hồ này sẽ trở thành nơi trú ngụ của các loại cá khác nhau. Tùy thuộc vào sự kết nối với các con sông gần đó hoặc do đặc điểm sinh học của từng loài. Điển hình như loài cá Wolffish. Chúng có khả năng chui xuống lớp bùn đất ẩm ướt để sống sót qua mùa khô. Mỗi khi mưa xuất hiện, loài cá này sẽ "tái sinh" và trồi lên mặt nước.

Địa danh thu hút khách du lịch

Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses thu hút hàng chục nghìn du khách mỗi năm. Cao điểm từ tháng 7 đến tháng 9, khi các đầm phá trong xanh xuất hiện nhiều nhất.

Tuy khu vực này nằm ở vùng xa xôi hẻo lánh nhưng may có 1 tuyến đường cao tốc. Nó được xây dựng cách đây hơn 1 thập kỷ, giúp du khách dễ dàng đến tham quan. Ngoài ra, vườn Quốc gia Lençóis Maranhenses cũng có nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí thú vị.

Kỳ ảo sa mạc đầy nước màu xanh ngọc bích như ở hành tinh khác: Không bão cát, nắng nóng mà chỉ có hồ nước đầy cá - Ảnh 4.

Kỳ ảo sa mạc đầy nước màu xanh ngọc bích như ở hành tinh khác: Không bão cát, nắng nóng mà chỉ có hồ nước đầy cá - Ảnh 5.

Để đến được Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses, bạn nên bay đến São Luís, thủ phủ của bang Maranhão. Sau đó đặt tour hoặc đi phương tiện công cộng đến Barreirinhas, thị trấn nằm ngay bên ngoài vườn quốc gia. Tại đó, bạn có thể vào Lençóis Maranhenses bằng xe Jeep. Nên tham quan công viên với hướng dẫn viên (nếu không rất dễ bị lạc). Trang web của vườn quốc gia khuyến khích du khách nên ở lại ít nhất 2 ngày. Lý do là để thưởng thức trọn vẹn cảnh sắc nơi đây.


Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ