Kỷ băng hà tiếp theo bị đẩy lùi thêm 100.000 năm và đây lại là một điều tồi tệ

  Nova,  

  Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng thực tế kỷ băng hà thời hiện đại đã có thể đến sớm hơn nếu cuộc Cách mạng công nghiệp không diễn ra vào cuối thế kỷ 19.

  Đây là những gì các chuyên gia của Viện nghiên cứu Potsdam (Hà Lan) mới thông báo trong một báo cáo nghiên cứu về sự biến đổi khí hậu của Trái Đất đang có những hệ quả gì. Cụ thể, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc đốt các nguồn nhiên liệu hóa thạch đã gia tăng lượng khí nhà kính, hệ quả là kỷ băng hà vốn được dự đoán là đang đến đã bị đẩy lùi thêm 50.000 đến 100.000 năm.

  Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng thực tế kỷ băng hà thời hiện đại đã có thể đến sớm hơn nếu cuộc Cách mạng công nghiệp không diễn ra vào cuối thế kỷ 19. Trong suốt thời gian từ lúc đó đến hiện nay, con người đã gia tăng nồng độ CO2 trong khí quyển từ 240 phần triệu lên 400 phần triệu - đối với 1 lít thể tích khí quyển. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề cập rằng việc kỷ băng hà hiện đại bị đẩy lùi cũng có một phần đến từ việc Trái Đất đang dần bước vào kỷ nguyên địa chất mới mang tên Anthropocene.

  Tiến sỹ Hans Joachim Schellnhube, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết việc kỷ băng hà bị trì hoãn nghe qua có vẻ là một tin mừng nhưng thực chất lại là một thảm họa. Ông lý giải rằng đây là hệ quả của việc con người đã tác động quá sâu đến với môi trường tự nhiên, điều này khiến cho những hiện tượng thời tiết trờ nên bất thường và mọi dự đoán sẽ bị suy giảm sự chính xác một cách đáng kể.

  Thực tế, kỷ băng hà phụ thuộc vào hai yếu tố chính là lưu lượng ánh sáng Mặt Trời chiếu hàng ngày trên bán cầu Bắc và nồng độ khí nhà kính cho trong khí quyển. Tiến sỹ Schellnhube bổ sung thêm rằng Trái Đất đang trong giai đoạn ấm dần lên do tác động của con người nhưng nó tiến đến một giới hạn nào đó, và lúc đó kỷ băng hà mới bắt đầu xuất hiện. Thậm chí, ông cũng nhấn mạnh rằng kỷ bằng đến càng muộn thì tác động của nó càng khủng khiếp, thậm chí nó có thể đủ sức xóa sổ mọi nền văn minh hiện diện trên Trái Đất vào lúc đó.

  Kỷ băng hà là một giai đoạn giảm nhiệt độ lâu dài của khí hậu Trái Đất, dẫn tới sự mở rộng của các dải băng lục địa, các dải băng vùng cực và các sông băng trên núi. Thời kỳ băng hà cuối cùng đã kết thúc khoảng 10.000 năm trước. Nhiều giai đoạn băng hà đã xảy ra trong vài triệu năm gần đây, ban đầu với chu kỳ 40.000 năm nhưng gần đây là 100.000 năm. Những chu kỳ gần đây là được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất và tính đến hiện tại thì đã có bốn kỷ băng hà chính xảy ra trong quá khứ.

  Tham khảo Iflscience

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ