Kỳ lạ cuộc gọi lừa đảo có ba số 2, cứ đến nửa đêm thì réo chuông: Nhiều người ôm bụng tức đi ngủ, sáng ra mới thấy tiền đã mất!

  Nhật Minh, Thể Thao Văn Hóa 

  Giữa đêm, điện thoại của bạn réo lên từng đợt, nhưng cứ 1-2 hồi chuông thì lại im bặt. Bạn nhìn điện thoại, tất cả đều là cuộc gọi đến từ đầu số 222.

  "Đang có chuyện gì thế nhỉ?", bạn tự hỏi, "Tại sao lại gọi vào giữa đêm như thế này? Có chuyện gì gấp chăng?"

  Với tâm lý lo lắng không yên, khả năng lớn bạn sẽ gọi lại để tìm hiểu chuyện gì diễn ra. Thế nhưng, hãy cẩn thận! Theo Washington Post, người đứng sau những số điện thoại đầu 222 đó không phải là người bạn biết, mà là người muốn bạn gọi lại. Chúng là những kẻ lừa đảo!

  Mặc dù cũng là một phần trong chiến dịch gọi điện lừa đảo xuyên quốc gia mang tên "1 lần chuông" (rung chuông 1 lần rồi dập máy) nhưng cuộc gọi từ đầu số 222 đã chiếm số lượng lớn tới mức nó được các chuyên gia đưa ra cảnh báo riêng biệt.

  Đáng nói, những cuộc gọi từ đầu số 222 thường diễn ra vào lúc nửa đêm, hoặc vào các khung thời gian rất kỳ lạ trong ngày. Các công dân tại bang Arizona và New York (Mỹ) từng trở thành mục tiêu tấn công của hình thức lừa đảo này, họ cho biết mình nhận được rất nhiều các cuộc gọi nhỡ từ đầu số 222 vào lúc nửa đêm.

  Khi nhận được cuộc gọi vào thời điểm nhạy cảm như vậy, lại trong lúc đầu óc đang mơ màng giữa giấc ngủ, nhiều người đã gọi lại ngay mà không cân nhắc kỹ.

  Kỳ lạ cuộc gọi lừa đảo có ba số 2, cứ đến nửa đêm thì réo chuông: Nhiều người ôm bụng tức đi ngủ, sáng ra mới thấy tiền đã mất! - Ảnh 1.

  Ảnh: Moneytalks

  Cuộc gọi của họ sau đó được chuyển hướng tới một số điện thoại có cước phí cao. Họ giữ máy càng lâu, những kẻ lừa đảo càng kiếm được nhiều tiền.

  Thay vì đe dọa hay chèo kéo, những kẻ lừa đảo này không nói gì cả. Bạn sẽ nhận được sự im lặng hoặc nghe thấy điều gì đó tương tự như: "Xin chào! Bạn hiện đang liên lạc với nhà điều hành, vui lòng giữ máy!".

  Trong thời gian chờ đợi, các nạn nhân bắt đầu cảm thấy bực bội vì bị phá vỡ giấc ngủ mà phía đầu dây bên kia không ai trả lời. Họ cúp máy một cách giận dữ, trong khi không nhận ra rằng mình đã mất một khoản tiền kha khá khi thực hiện cuộc gọi cuộc tế. Một số người thậm chí không phát hiện ra cho tới khi nhận hóa đơn điện thoại hàng tháng.

  Kỳ lạ cuộc gọi lừa đảo có ba số 2, cứ đến nửa đêm thì réo chuông: Nhiều người ôm bụng tức đi ngủ, sáng ra mới thấy tiền đã mất! - Ảnh 2.

  Ảnh: Tucsons

  Nếu trở thành nạn nhân, bạn có cơ hội lấy lại được tiền không? Câu trả lời là chắc chắn "Không!". Khi bạn gọi lại số điện thoại vừa gọi nhỡ, các nhà mạng đều được phép thu phí từ bạn một cách hợp pháp.

  Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), 222 là đầu số của Mauritania – một quốc gia ở Tây Phi.

  Ngoài việc chọn khung thời gian mang tính khẩn cấp vào lúc nửa đêm, những kẻ lừa đảo đôi lúc còn để lại tin nhắn thoại với nội dung đề nghị người nghe gọi đến số điện thoại được gửi kèm trong tin nhắn đó để nhận giải thưởng hoặc nhận thông tin về một thành viên gia đình đang bị bệnh.

  Nick Webber, một người dùng tại Rome, đã nhận được 4 cuộc gọi từ đầu số 222. Anh lập tức chia sẻ lên Facebook, nhiều người bình luận chia sẻ rằng, họ cũng nhận được các cuộc gọi tương tự từ đầu số 222.

  Một người mang tên Amanda Gregory cho biết đã nhận được ít nhất 3 cuộc gọi từ đầu số 222. Đáng nói, cả 3 số điện thoại này đều na ná như nhau, chỉ có 2 số cuối là khác nhau.

  Kỳ lạ cuộc gọi lừa đảo có ba số 2, cứ đến nửa đêm thì réo chuông: Nhiều người ôm bụng tức đi ngủ, sáng ra mới thấy tiền đã mất! - Ảnh 3.

  Ảnh: Amanda Gregory

  Ngoài 222, những kẻ lừa đảo thường sử dụng các mã vùng quốc tế khác như 268, 284, 473, 664, 649, 767, 809, 829, 849, 876…

  Để tránh trở thành nạn nhân, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên trả lời hoặc gọi lại số điện thoại lạ.

  Nếu bạn không có nhu cầu gọi quốc tế, hãy đề nghị công ty cung cấp dịch vụ điện thoại hỗ trợ chặn các cuộc gọi quốc tế để tránh mất tiền oan.

  Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra hóa đơn điện thoại để phát hiện kịp thời các khoản phí bất thường mà bạn không hay để ý tới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ