Xem bản thử nghiệm

Kỷ lục mới: giá bán smartphone trung bình trong quý 3 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Một trong 8 chiếc smartphone bán ra có 1 chiếc giá trên 900 USD.

Bạn cảm thấy giá bán điện thoại thông minh gần đây đã đắt hơn trước? Chính xác là như vậy, dữ liệu từ GfK cho thấy giá bán điện thoại trung bình trong Quý 3 năm nay đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu toàn cầu tăng nhẹ (tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái) lên tổng cộng 367 triệu thiết bị - đây là con số cao nhất trong các quý đã qua của năm nay. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi khu vực châu Mỹ Latinh (tăng 11%), Trung Âu và Đông Âu (tăng 9%). Trong khi đó, nhu cầu tại một số thị trường truyền thống lại giảm.

Thị trường Tây Âu tiêu thụ được 30,9 triệu chiếc smartphone, giảm 7% so với năm ngoái nhưng doanh thu của các nhà sản xuất lại tăng 11%. Một trong 8 chiếc điện thoại thông minh bán ra trong 3 tháng qua có giá trên 900 USD (năm ngoái tỷ lệ này là 1/16).

Tại khu vực Trung và Đông của châu Âu, khách hàng đã mua tổng cộng 22,3 triệu thiết bị (tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái) với giá bán trung bình tăng 26%. Điều đó cho thấy một sự thay đổi lớn trong việc mua các thiết bị cao cấp hơn trong khu vực.

Doanh số bán hàng tại Mỹ Latinh tăng 11%, chủ yếu nhờ nhu cầu ở Braxin. Trung Đông và Châu Phi cũng chứng kiến doanh số bán hàng tăng và GfK tin rằng các quốc gia vùng Sub-Saharan hay Nam Phi sẽ tiếp tục tăng nhu cầu do smartphone đang dần thay thế những chiếc điện thoại tính năng tại các thị trường này.

Tại Trung Quốc, 117 triệu smartphone đã được bán ra trong quý vừa qua với giá trung bình tăng 15%. Các nước châu Á khác cho thấy nhu cầu tăng mạnh với Malaysia và Bangladesh có doanh thu tăng tương ứng 25% và 22%.

Doanh số smartphone tại thị trường Hàn Quốc đạt 16,4 triệu thiết bị và GfK đã hạ doanh thu dự đoán cho thị trường này trong năm 2017.

Dưới đây là dự báo của GfK cho cả năm 2017.

Tham khảo: GSMArena

Bình luận