Kỷ lục thế giới: Người phụ nữ Ấn Độ sinh đôi hai bé gái ở tuổi 74

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là bằng chứng cho thấy sự kỳ diệu của các công nghệ sinh sản hiện đại.

Chuyện lạ nhưng có thật, một người phụ nữ 74 tuổi người Ấn Độ có tên là Mangayamma Yaramati vừa sinh hạ thành công một cặp bé gái song sinh.

Phép màu xảy ra sau khi các bác sĩ thực hiện thủ thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm): Lấy tinh trùng của người chồng 82 tuổi, thụ tinh với trứng của một người hiến tặng sau đó cấy trở lại cơ thể Yaramati.

Tờ Washington Post dẫn lời bác sĩ Sankkayala Uma Shankar, vị chuyên gia trực tiếp thực hiện ca IVF này cho biết giấy khai sinh của Yaramati ghi bà ấy đã 74 tuổi, mặc dù một số nguồn tin cho biết tuổi thực của bà mẹ này là 73.

Dẫu sao cũng mừng cho bà ấy, bác sĩ Shankar cho biết cả Yaramati và hai đứa trẻ đều khỏe mạnh. Nếu tuổi của bà ấy được xác nhận, Yaramati sẽ là người phụ nữ lớn tuổi nhất trên thế giới từng mang thai và sinh con.

Kỷ lục thế giới: Người phụ nữ Ấn Độ sinh đôi hai bé gái ở tuổi 74 - Ảnh 1.

Kỷ lục thế giới: Người phụ nữ Ấn Độ sinh đôi hai bé gái ở tuổi 74

Chia sẻ với tờ BBC, Yaramati cho biết mình và chồng Sitarama Rajarao luôn bị làng xóm kỳ thị vì không có con. Và đó là động lực để họ quyết tâm làm điều này. "Chúng tôi đã thử nhiều lần và gặp rất nhiều bác sĩ", Yaramati nói. "Sau cùng, đây đúng là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi".

Nhận xét về trường hợp y tế này, Shannon Clark, một giáo sư nhi và sản khoa tại Đại học Y khoa Texas tại Galveston, cho biết: Mang thai và sinh con ở người lớn tuổi bây giờ không còn là điều gì quá ngạc nhiên. Các công nghệ sinh sản tiên tiến, cụ thể là IVF, đã có thể giúp nhiều người phụ nữ làm được điều đó.

Chúng ta biết đi cùng với tuổi tác, khả năng sinh trứng của phụ nữ sẽ bị suy giảm cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Sau tuổi mãn kinh, họ sẽ không thể có trứng để thụ tinh một cách tự nhiên nữa.

Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn đó khi tử cung của những người phụ nữ vẫn còn tốt. "Tử cung là thứ không bị hạn chế theo tuổi tác", giáo sư Clark giải thích. Bằng cách sử dụng trứng từ người hiến tặng, hoặc trứng của chính mình được đông lạnh từ trước, những người phụ nữ lớn tuổi như Yaramati vẫn có thể mang thai và sinh con.

Trở lại năm 2016, một người phụ nữ Ấn Độ khác tên là Daljinder Kaur cũng đã sinh con đầu lòng nhờ IVF mặc dù đã 72 tuổi. Kỷ lục mang thai và sinh con tự nhiên được ghi nhận vào năm 2007, cho một bà mẹ người Anh khi đó 59 tuổi.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp mang thai lão khoa đều dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng y tế về sự mạo hiểm của cả bà mẹ và các bác sĩ IVF.

Kỷ lục thế giới: Người phụ nữ Ấn Độ sinh đôi hai bé gái ở tuổi 74 - Ảnh 2.

Liệu một người đàn ông 82 tuổi và một người phụ nữ 74 tuổi có chăm sóc được hai đứa con mới sinh của mình tới tuổi trưởng thành?

Năm 2016, khi có thông tin Daljinder Kaur mang thai ở tuổi 72, một số nhà đạo đức đã đưa ra quan ngại về sự kiện này. Họ lập luận rằng sinh con ở độ tuổi muộn như vậy là vô trách nhiệm.

Những người khác, bao gồm bác sĩ của Kaur, phản bác rằng sinh con là "quyền cơ bản", không nên bị từ chối với mọi cá nhân chỉ dựa vào độ tuổi của họ.

Mặc dù vậy, trong một tài liệu năm 2016 của mình, Ủy ban Đạo đức Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ tuyên bố không khuyến khích các bác sĩ "cung cấp tế bào trứng hoặc phôi cho phụ nữ trên 55 tuổi, ngay cả khi họ không có vấn đề y tế tiềm ẩn nào".

Ủy ban đã trích dẫn các nghiên cứu và thống kê, thể hiện lo ngại xung quanh sự an toàn của bà mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, trong trường hợp kỷ lục mới của Yaramati, bác sĩ Shankar cho biết: "Toàn bộ quá trình mang thai của bà ấy đã diễn ra suôn sẻ. Không hề có biến chứng nào. Bà ấy chỉ gặp một chút vấn đề hô hấp, nhưng không đáng ngại".

Vấn đề duy nhất lúc này chỉ là độ tuổi chênh lệch của Yaramati và Rajarao với hai đứa bé. Liệu một người đàn ông 82 tuổi và một người phụ nữ 74 tuổi có chăm sóc được hai đứa con mới sinh của mình tới tuổi trưởng thành?

Tham khảo Sciencealert

NỔI BẬT TRANG CHỦ