Kỷ lục về loài thực vật lớn nhất thế giới vừa bị phá bởi một thảm cỏ biển dài 180 km

  Bảo Nam,  

  Toàn bộ khu vực rộng lớn với tổng diện tích 200km2 đã phát triển từ một cây con, lan rộng bằng cách nhân bản chính nó.

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra thứ dường như là loài thực vật lớn nhất trên thế giới. Đó là một đồng cỏ biển ở ngoài khơi bờ biển Tây Úc, với tổng diện tích 200 km2 . Toàn bộ khu vực rộng lớn này chỉ phát triển từ một cây con, rồi lan rộng bằng cách nhân bản chính nó.

  Mọi chuyện bắt đầu khi các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc và Đại học Flinders muốn nghiên cứu sự đa dạng di truyền của các đồng cỏ biển trong khu vực Vịnh Shark. Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu chồi từ khắp nơi trong khu vực, trong một số môi trường khác nhau, sau đó kiểm tra 18.000 dấu hiệu di truyền để tạo ra hồ sơ của loài thực vật này.

  “Câu trả lời đã khiến chúng tôi kinh ngạc - chỉ có một cây duy nhất!”, Jane Edgeloe, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Một bụi cỏ đã lan rộng trên phạm vi dài hơn 180 km, khiến nó trở thành loài thực vật lớn nhất được biết đến trên Trái đất. Toàn bộ đám cỏ biển trên diện tích 200 km2 hiện nay dường như đã mở rộng từ một cây con đơn lẻ."

  Kỷ lục về loài thực vật lớn nhất thế giới vừa bị phá bởi một thảm cỏ biển dài 180 km - Ảnh 1.

  Một phần của thảm cỏ biển, được cho là loài thực vật lớn nhất trên thế giới hiện nay.

  Như vậy, loài cỏ biển đã tuyên bố giữ kỷ lục thế giới về kích thước, ít nhất là về diện tích. Người giữ kỷ lục trước đó cho loại cây lớn nhất là một cây dương vàng ở bang Utah (Mỹ) có biệt danh là Pando. Nó đã tự nhân bản thành một rừng dương, tất cả được kết nối bởi một hệ thống rễ chung. Pando chỉ bao phủ diện tích 0,4 km2, có nghĩa là thảm cỏ biển rộng hơn nó khoảng 400 lần. Tuy nhiên, về khối lượng, rõ ràng Pando nhiều khả năng sẽ chiếm ưu thế.

  Về tuổi thọ, Pando cũng được cho là cao hơn, với ước tính khoảng 14.000 năm tuổi. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu đã tính toán tuổi của thảm cỏ biển và nó rơi vào khoảng 4.500 năm. Tuy nhiên, cách đám cỏ biển này đã xoay sở để đối phó với sự thay đổi môi trường mới thực sự thú vị, trong bối cảnh nó thiếu sự đa dạng về gen. Bởi cỏ biển là một loài thực vật đa bội, có nghĩa là nó thực sự chứa hai bộ gen đầy đủ từ cây mẹ của nó, chứ không phải là một nửa.

  Kỷ lục về loài thực vật lớn nhất thế giới vừa bị phá bởi một thảm cỏ biển dài 180 km - Ảnh 2.

  Rừng dương vàng này đã nhân bản lên từ cùng một bộ rễ.

  “Thực vật đa bội thường cư trú ở những nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt, thường vô sinh, nhưng vẫn có thể tiếp tục phát triển nếu không bị xáo trộn và loài cỏ biển khổng lồ này đã làm được điều đó”, tiến sĩ Elizabeth Sinclair, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết. “Ngay cả khi không ra hoa và tạo hạt thành công, nó vẫn thực sự bền bỉ, bất chấp nhiều loại nhiệt độ và độ mặn cộng với điều kiện ánh sáng cực cao, điều thường là thách thức cho hầu hết các loại cây.”

  Nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch điều tra sâu hơn về thảm cỏ biển này để khám phá thêm bí mật về cách nó phát triển.

  Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

  Tham khảo NewAtlas

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày