Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo

    Tấn Minh,  

    Remy Labesque nắm trong tay hơn một chục bằng sáng chế liên quan Tesla. Nhưng có lẽ lúc này anh đang mải bận rộn với món ăn dành cho các cặp đôi hơn là xe cộ.

    Trong lịch sử ngành làm bánh, những chiếc bánh cookie chocolate chip kinh điển là một phát kiến đáng ngưỡng mộ. Bản thân chiếc bánh cookie được tạo ra lần đầu vào khoảng năm 1937 bởi một thợ làm bánh tại quán trọ Toll House, khi Ruth Graves Wakefield – vì nhiều lý do không ai hiểu được – quyết định thả một thanh chocolate đã được cắt nhỏ vào bánh. Loại cookie mới này nhanh chóng trở thành món hot, và cô đã bán công thức của mình cho Nestle vào năm 1939. Đến năm 1941, Nestle tìm ra cách để sản xuất đại trà chocolate chip, một giọt chocolate nóng chảy và được cô đặc thành một mẩu nhỏ. Và món ăn này đã đi vào lịch sử.

    Nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Gần 80 năm sau, một kỹ sư Tesla tên Remy Labesque đã hợp tác với Todd Masonis, CEO và đồng sáng lập của Dandelion Chocolate tại San Francisco. Bộ đôi này đã dành ra 3 năm nghiên cứu nhằm tạo ra một loại chocolate chip hoàn hảo hơn. Và có vẻ như, nó tồn tại dưới dạng một mẩu đa giác phẳng – hay nói một cách thơ mộng hơn là một khối vuông mơ ước trở thành một viên kim cương. Dandelion gọi chúng là "facet".

    Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo - Ảnh 1.

    Masonis chỉ ra rằng, thiết kế chocolate chip nguyên bản là một tạo tác của quá trình công nghiệp hoá và sản xuất đại trà, nhưng không phải là vật hoàn hảo để truyền tải hương vị chocolate nguyên bản của Dandelion, vốn có thêm vị thảo mộc và trái cây nhẹ cùng với đôi chút vị cà phê thoang thoảng so với loại chocolate chip Kiss của Hershey.

    Dù hình dáng tròn, nhỏ của chocolate chip giúp chúng dễ dàng hoà trộn vào bột – và phần đế đặc sẽ giúp cản bớt nhiệt trong lò nướng để giữ lại một phần hình dạng của chúng – chocolate chip lại là một phương thức có phần tệ hại nếu bạn muốn thưởng thức chocolate. Bất kỳ chuyên gia nào cũng sẽ nói với bạn rằng chocolate phải tan chảy trên lưỡi của bạn một cách đầy quý phái, trong khi một mẩu chocolate chip đơn giản là sẽ mắc lại trong răng của bạn đầy khó chịu.

    Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo - Ảnh 2.

    Remy Labesque

    Đó là lý do vì sao những công thức làm bánh cookie chocolate chip ngon nhất đều khuyến nghị bạn nên chặt một thanh chocolate ra. Dandelion cũng làm theo cách tương tự. Quy trình làm bánh cookie phức tạp của họ đòi hỏi phải bỏ ra hàng giờ liền để gắn thủ công từng chiếc đĩa chocolate 4 mặt kia lên bánh. Khi Dandelion nâng cấp các nhà máy sản xuất chocolate của hãng, họ cũng đưa những cộng tác viên lâu năm vào nhóm Labesque – ám chỉ một người hâm mộ được trả bằng chocolate (và một số lựa chọn về cổ phiếu) – nhằm phát triển một loại chocolate chip tốt hơn, có khả năng sản xuất được.

    "Chúng tôi có nhiều mục tiêu: làm chúng tan chảy trên lưỡi bạn nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng một khối lớn trong bánh cookie chocolate chip của chúng tôi" – Masonis nói. "Và còn làm sao để có thiết kế độc đáo và đậm tính cá nhân nữa – chúng tôi muốn nó toả sáng".

    Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo - Ảnh 3.

    Sau vô số những bản phác thảo và các khuôn in 3D để thử nghiệm hương vị và cảm giác của nhiều hình dạng khác nhau, Labesque đã tạo ra cấu trúc mà bạn thấy bên dưới. Thiết kế này giúp tối ưu hoá diện tích bề mặt tiếp xúc với lưỡi của bạn, với hai cạnh vót nhọn để tan chảy ngay lập tức. Nhưng nó cũng đủ cao và có vân bề mặt để mang lại cảm giác một miếng chocolate thực thụ chứ không phải chỉ là một mẩu mỏng, với lượng chocolate hạn chế.

    Khi bạn cắn trúng một miếng chip được nướng trong bánh cookie, "bạn sẽ ăn được một miếng lớn đẹp đẽ, có bề ngang" – Masonis nói. "Chúng tôi đã thử nhiều bài test về vị trước đây. Chocolate của chúng ta có vị khá mạnh, nên chúng tôi muốn một hình dạng hoặc trải nghiệm không quá nồng. Đây là một miếng chocolate mang lại cảm giác khoan khoái".

    Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo - Ảnh 4.

    Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, thiết kế này có thể sản xuất đại trà được. Dù nó ưu tiên cho cảm nhận trong miệng khi ăn, nó vẫn có thể được sản xuất đại trà trong khuôn, và có thể gỡ ra được mà không bị gãy vụn.

    Tham khảo: FastCompany

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ