Kỳ tích y học, người đàn ông đầu tiên trên hành tinh có thể sống nhiều tháng với một trái tim được làm bằng titan!

    Đức Khương,  

    Một bệnh nhân người Úc đã làm nên lịch sử khi trở thành người đầu tiên trên thế giới xuất viện với một trái tim nhân tạo hoàn toàn. Đây là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực y học và công nghệ y sinh, mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh tim giai đoạn cuối.

    Người đàn ông này, sống tại New South Wales (NSW) và ở độ tuổi 40, đã trải qua ca phẫu thuật cấy ghép trái tim nhân tạo vào tháng 11 năm ngoái tại bệnh viện St Vincent, Sydney. Ca phẫu thuật kéo dài sáu giờ đồng hồ, đánh dấu một bước đột phá trong y học hiện đại. Sau khi được cấy ghép, bệnh nhân đã dành vài tuần để hồi phục trong khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) trước khi tiếp tục quá trình theo dõi tại một phòng bệnh đa khoa. Cuối cùng, vào tháng trước, anh đã chính thức được xuất viện, trở thành người đầu tiên trên thế giới trải qua cuộc sống bên ngoài bệnh viện với một trái tim nhân tạo hoàn toàn.

    Trái tim nhân tạo này là một sản phẩm công nghệ tiên tiến do công ty y tế BiVACOR phát triển. Trên thực tế, trái tim này được làm từ titan và không chỉ đóng vai trò như một giải pháp tạm thời giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân, mà còn mở ra tương lai cho những người đang chờ đợi một trái tim hiến tặng. Công nghệ này hoạt động bằng cách sử dụng một hệ thống bơm tiên tiến, giúp thực hiện các chức năng thiết yếu của tim mà không cần sự co bóp tự nhiên như tim sinh học.

    Kỳ tích y học, người đàn ông đầu tiên trên hành tinh có thể sống nhiều tháng với một trái tim được làm bằng titan!- Ảnh 1.

    Sau nhiều tháng sống với trái tim nhân tạo, bệnh nhân cuối cùng đã được ghép tim từ một người hiến tặng vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là khoảng thời gian dài nhất từng được ghi nhận mà một người có thể sống sót nhờ vào một trái tim nhân tạo trước khi nhận được trái tim hiến tặng. Thành công này không chỉ khẳng định tính khả thi của công nghệ mà còn mang lại hy vọng to lớn cho những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, những người có thể phải chờ đợi nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để tìm được người hiến phù hợp.

    Tiến sĩ Daniel Timms, nhà phát minh của trái tim nhân tạo và cũng là người sáng lập BiVACOR, đã bày tỏ niềm tự hào khi chứng kiến công nghệ của mình tiến xa đến mức có thể được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng.

    Bác sĩ Paul Jansz, một trong những chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện St Vincent, Sydney, cũng chia sẻ rằng ông cảm thấy vinh dự khi được tham gia vào ca phẫu thuật mang tính bước ngoặt này. Ông nhấn mạnh rằng suy tim là một căn bệnh nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của gần 5.000 người Úc mỗi năm. Vì vậy, thành công của ca phẫu thuật không chỉ đánh dấu một bước tiến lớn trong ngành y học mà còn mở ra hy vọng cho hàng nghìn bệnh nhân đang đối mặt với nguy cơ tử vong do suy tim. “Chúng tôi đã nỗ lực trong nhiều năm để đi đến khoảnh khắc này, và thật tự hào khi trở thành đội ngũ y tế đầu tiên ở Úc thực hiện quy trình này”, ông nói.

    Kỳ tích y học, người đàn ông đầu tiên trên hành tinh có thể sống nhiều tháng với một trái tim được làm bằng titan!- Ảnh 2.

    Sự thành công của trái tim nhân tạo BiVACOR cho thấy tiềm năng to lớn của công nghệ y sinh trong việc điều trị các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng. Trong tương lai, nếu công nghệ này tiếp tục được cải tiến và phổ biến rộng rãi hơn, nó có thể trở thành một giải pháp thay thế hoàn hảo cho những bệnh nhân không thể ghép tim ngay lập tức. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh số lượng người cần ghép tim ngày càng tăng, trong khi nguồn cung tạng hiến vẫn còn rất hạn chế.

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ