Là fan âm thanh, tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định khai tử cổng tai nghe trên Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

Cổng tai nghe thực sự đáng bị loại bỏ khỏi smartphone cao cấp. Nhưng cái cách mỗi hãng smartphone loại bỏ cổng tai nghe sẽ quyết định xem liệu người dùng có nên quên cổng kết nối cũ kỹ này đi hay không.

Khi Samsung vén màn bộ ba Galaxy S20 vào ngày 13/2 vừa qua, những chiếc Samsung đầu bảng này đã trở thành dấu chấm hết cho cổng tai nghe trên smartphone cao cấp. Với vai trò đầu bảng chính thống quan trọng hơn cả Galaxy Note và Galaxy Fold, việc những chiếc Galaxy S ra mắt không còn cổng tai nghe cho thấy Samsung đã không còn "lăn tăn" về cổng cắm cũ kỹ này nữa.

Với góc nhìn của một tín đồ âm thanh, tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định này của thương hiệu smartphone đứng đầu thế giới – bất chấp sự thực rằng cổng 3.5mm thường cho ra chất lượng âm thanh tốt hơn dongle (chuyển đổi Lightning/USB-C sang 3.5mm) đi kèm điện thoại.

Là fan âm thanh, tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định khai tử cổng tai nghe trên Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra - Ảnh 1.

Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra trở thành những mẫu Galaxy S đầu tiên không có cổng tai nghe truyền thống.

Tại sao lại có nghịch lý như vậy? Trước hết, cần phải chỉ ra rằng, một tín đồ âm thanh không nên quan tâm tới chất lượng âm thanh của cổng 3.5mm trên điện thoại. Giới hạn kích cỡ của smartphone không cho phép các nhà sản xuất có thể tích hợp các bộ DAC/amp (chuyển đổi tín hiệu số sang tín hiệu analog và tăng âm) chất lượng. So sánh chất lượng âm thanh giữa cổng 3.5mm tích hợp với âm thanh từ dongle và bộ phát bên trong tai nghe Bluetooth giá rẻ vì thế là cực kỳ vô nghĩa: nếu đã đam mê âm thanh, tại sao lại mất công so sánh những thứ cùng là... dở tệ?

Và, tại sao lại so sánh nguồn phát trong khi tai nghe mới là thành phần quan trọng nhất trong chuỗi âm thanh? Trên khía cạnh này, Samsung đã khai tử cổng tai nghe theo cách tuyệt vời nhất có thể: từ năm ngoái, người mua Galaxy Note10 đã được tặng tai nghe True Wireless của Samsung (Galaxy Buds) khi mua máy. Năm nay, người mua Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra được tặng bản nâng cấp Galaxy Buds+ với giá bán lẻ lên đến 4,5 triệu đồng. Ở khung giá này, Galaxy Buds+ vượt trội các đối thủ về số lượng driver (loa) và được thương hiệu AKG lừng danh từ Áo chỉnh âm.

Do đó, chiếc tai nghe đi kèm Galaxy S20+/S20 Ultra có đầy đủ khả năng đánh bại các đối thủ bán lẻ về chất lượng âm thanh – chẳng có mẫu True Wireless 4,5 triệu đồng nào được một thương hiệu tai nghe lừng danh từ châu Âu trực tiếp đứng sau như Galaxy Buds+ cả.

Là fan âm thanh, tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định khai tử cổng tai nghe trên Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra - Ảnh 2.

Thay thế cổng 3.5mm và tai nghe tặng kèm truyền thống bằng tai True Wireless có AKG cân chỉnh. Tại sao không?

Quyết định tặng miễn phí Galaxy Buds+ cho người dùng Galaxy S20+ và S20 Ultra lại càng khiến cho cái chết của cổng tai nghe trở nên... đáng mừng. Trong những năm qua, các nhà sản xuất smartphone sau khi khai tử cổng tai nghe trên smartphone cũng chẳng bao giờ tặng kèm tai True Wireless hay thậm chí là tai Lightning/USB-C chất lượng cao. Trái lại, những gì họ làm chỉ là tặng kèm dongle, hoặc thay đổi cổng kết nối của tai nghe từ 3.5mm sang cổng Lightning/USB-C. Chất lượng âm thanh của tai nghe đi kèm máy vì thế mà giữ nguyên, hoặc thậm chí tồi tệ hơn do sử dụng DAC chất lượng kém trên dongle.

Samsung đi con đường ngược lại hoàn toàn: khi còn cổng tai nghe, gã khổng lồ Hàn Quốc cũng tặng tai nghe AKG kèm các model thuộc dòng Galaxy S và Note. Khi không còn cổng tai nghe trên Galaxy S20+/S20 Ultra, Samsung dùng tai nghe cao cấp làm món quà thiết thực tới người dùng Galaxy cao cấp.

Người dùng từng tức giận vì các nhà sản xuất khác khai tử cổng tai nghe theo cách gây bất tiện và thiếu tôn trọng với họ. Samsung khai tử cổng tai nghe rồi cung cấp giải pháp khác tiện dụng hơn, thông minh hơn, có âm thanh tốt hơn. Người mua Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra không có lý do gì để luyến tiếc cổng kết nối này nữa cả.

Là fan âm thanh, tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định khai tử cổng tai nghe trên Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra - Ảnh 3.

Những chiếc smartphone có độ hoàn thiện cao cũng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để kết nối cùng tai nghe và DAC/amp chất lượng cao qua Bluetooth hay USB-C.

Dĩ nhiên, vẫn sẽ có những tín đồ âm thanh khó tính hơn nữa, đòi hỏi chất lượng âm thanh cao nhất có thể bằng DAC Bluetooth băng thông cao hoặc DAC/amp kết nối qua USB-C. Ngay cả với tình huống sử dụng này, những chiếc Galaxy S20 cao cấp vẫn sẽ đem lại lợi thế so với điện thoại "thường". Trước hết, Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra có dung lượng bộ nhớ khởi điểm từ 128GB, quá thừa để lưu nhạc chất lượng cao.

Nhưng quan trọng hơn là trải nghiệm "điện thoại kết nối DAC/amp" hoàn hảo nhất. Bởi bất kỳ ai có kinh nghiệm chơi âm thanh cùng thiết bị di động đều sẽ hiểu rằng không phải tất cả các thiết bị Bluetooth và USB-C đều có chất lượng trải nghiệm tương đồng. Smartphone nào cũng có Bluetooth, nhưng smartphone chất lượng kém sẽ cho tín hiệu Bluetooth kém ổn định, hay mất kết nối hoặc tạo tạp âm. Smartphone nào cũng có USB-C (hoặc microUSB), nhưng các vấn đề tương thích có thể xảy ra. Ví dụ điển hình có thể kể đến smartphone Pixel, dòng smartphone không dùng được nhiều loại USB-dac tương thích với nhiều thương hiệu smartphone khác.

Các nhà sản xuất thiết bị âm thanh vì thế sẽ luôn phải tìm ra thương hiệu điện thoại phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất để tối ưu tính tương thích. Dĩ nhiên, thương hiệu đó là Samsung, kẻ duy nhất bán ra được gần 300 triệu đơn vị smartphone trong năm 2019 vừa qua. Người dùng DAC/amp chất lượng luôn yên tâm rằng thiết bị âm thanh của họ sẽ tương thích với những chiếc Galaxy S20, và họ sẽ luôn được tận hưởng trải nghiệm nghe nhạc ổn định nhất trên smartphone cao cấp của Samsung.

Đến cuối cùng, cổng kết nối 3.5mm vẫn là một loại cổng cũ kỹ đã có hàng chục năm tuổi đời. Cổng này đã xứng đáng chìm vào dĩ vãng từ lâu, nhưng cái cách các nhà sản xuất smartphone khai tử cổng 3.5mm mới thực sự đáng nói. Chỉ riêng Samsung khai tử cổng tai nghe sau khi đã có giải pháp tiện dụng và chất lượng âm thanh tốt hơn cho người dùng. Chỉ riêng Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra đảm bảo được vai trò thiết bị phát tốt nhất khi gắn cùng DAC/amp.

NỔI BẬT TRANG CHỦ