2 năm nữa sẽ có ô tô làm từ chuối và dứa

PV , Truật Xích  

Loại nguyên liệu tổng hợp làm từ các sợi tơ thực vật tỏ ra bền hơn nhiều so với vật liệu hiện hành.

Các nhà khoa học tại Đại học bang Sao Paulo, Brazil khẳng định xe ô tô làm từ nguyên liệu chuối và dứa sẽ xuất hiện trong vòng tối thiểu là 2 năm nữa. Để tạo ra một môi trường thực sự “xanh – sạch – đẹp”, các nhà khoa học ở đây đã tạo ra những sợi tơ làm từ thực vật, từ đó thiết kế ra vật liệu dạng mới siêu bền dành riêng cho việc chế tạo ô tô. Cụ thể, loại nhựa cứng dùng để làm khung ô tô hiện thời tỏ ra bền bỉ hơn nhiều khi được tích hợp chung với các sợi tơ làm từ thực vật.
 
 
Tiến sĩ Alcides Leao thuộc trường Đại học bang Sao Paulo tỏ ra hào hứng với thí nghiệm này: “Độ bền của loại nhựa này là không thể tin nổi. Chúng rất nhẹ nhưng lại cực kỳ khỏe, cụ thể, nhẹ hơn 30% nhưng lại bền hơn tới 3, 4 lần so với nhựa thông thường. Chúng tôi tin rằng rất nhiều phụ kiện ô tô bao gồm bảng điều khiển, bộ giảm xung, khung xe... sẽ hoàn toàn được làm từ những sợi tơ làm từ thực vật này trong tương lai”.
 
 
Một số loại tơ kiểu này thậm chí còn bền ngang ngửa với sợi Kevlar, loại vật liệu siêu bền dùng để sản xuất áo giáp chống đạn. Thực tế thì loại sợi tơ thực vật làm từ gỗ đã được sử dụng từ hàng thế kỷ trước để làm nên giấy nhưng gần đây các nhà khoa học đã tìm ra cách xử lý nhỏ hóa các sợi cellulose này. 50 nghìn sợi chập lại chỉ có độ dày ngang với một sợi tóc người.
 
Mặc dù quy trình làm ra sản phẩm là khá tốn kém nhưng bù lại, chỉ cần 1 pound (0.435 kg) sợi nano-cellulose dạng này là đủ để sản xuất ra 45 kg nhựa tổng hợp làm ô tô. Trong tương lai, tiến sĩ Leao hy vọng loại nhựa này còn có thể ứng dụng để làm van tim, dây chằng và khớp nhân tạo trong y học.
 
(Tham khảo Dailymail)
Tags:

Bình luận