Lại rộ tin Samsung chuẩn bị thâu tóm AMD

Nội Tâm,  

Nếu trở thành sự thực, một AMD được Samsung chống lưng sẽ khiến thị trường PC đang rất nhàm chán nóng lên trở lại.

Một số báo cáo cho thấy Samsung - gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn đang có những nỗ lực mua lại AMD. Nếu thành công, phi vụ thâu tóm này sẽ giúp Samsung đối đầu với 2 người khổng lồ khác là Intel Qualcomm ở mảng CPU GPU.

Đây không phải lần đầu tiên Samsung tỏ ra hứng thú với thương vụ này. Hồi năm 2007, người đứng đầu bộ phận Viễn thông của hãng từng đưa ý kiến “cần cân nhắc việc giành lấy AMD để phát triển bền vững trong tương lai”.

Thực ra không phải Samsung mà chính Intel mới là kẻ khơi mào cuộc chiến. Với việc chen chân vào mảng di động bằng các bộ xử lý Atom, Intel đã buộc các hãng khác phải giảm giá để duy trì cạnh tranh, dẫn đến sụt giảm lợi nhuận. AMD sẽ là một vũ khí mạnh để Samsung trả đũa trên sân khách.

Ngược lại, AMD cũng có thể hưởng lợi rất nhiều nếu được mua lại, bởi Samsung vốn được biết đến là một trong những tập đoàn đầu tư mạnh tay vào nghiên cứu và phát triển (R & D). Thêm vào đó, họ còn có rất nhiều đối tác lớn và dồi dào tài chính để theo đuổi một cuộc đua dài hơi - cuộc đua mà gần đây AMD đang tỏ ra đuối sức.

Tuy nhiên, liệu mục đích thực sự của Samsung có phải đối địch với Intel và Nvidia trên mặt trận CPU và GPU? Hay họ sẽ dần chuyển hướng hoạt động của AMD sang phục vụ mảng di động với tham vọng gây dựng nền tảng chơi game mạnh mẽ trên smartphone và tablet? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Nên nhớ rằng tất cả những gì chúng ta biết từ đầu năm đến giờ mới chỉ dừng lại ở tin đồn và chưa có gì khẳng định chắc chắn. Nếu trở thành sự thực, một AMD được Samsung chống lưng sẽ khiến thị trường PC đang rất nhàm chán nóng lên trở lại.

Microsoft bắt tay với Samsung, muốn chiếm phần của Google

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ