Làm chủ công nghệ từ A đến Z, Samsung đang cho thấy vị thế của mình trên thị trường công nghệ lớn như thế nào

Vương Tiễn - AD,  

Chiếc smartphone của chúng ta có thể tối ưu hóa sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo - AI bằng cách sử dụng công nghệ 5G tải dữ liệu trên đám mây về để xử lý một cách nhanh chóng, thậm chí kết nối và “giao tiếp” với các thiết bị xung quanh với tốc độ phản hồi gần như ngay lập tức.

Tự chủ hoàn toàn về mặt công nghệ

Không có nhiều hãng trên thế giới có thể tự chủ hoàn toàn các linh kiện cho điện thoại như Samsung. Vừa là hãng sản xuất màn hình, chất bán dẫn, DRAM... cho smartphone lớn nhất thế giới, Samsung đồng thời cũng cạnh tranh gắt gao với TSMC cho vị trí nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới. Mới đây, tập đoàn này đã công bố kế hoạch sẵn sàng rót tới 116 tỷ USD để đầu tư kinh doanh chip thế hệ mới trong vòng 2 năm tới. Hầu hết các hãng smartphone hàng đầu thế giới đều đang phải sử dụng linh kiện do Samsung sản xuất, điển hình như iPhone vẫn đang sử dụng màn hình OLED do Samsung cung cấp hàng năm.

Làm chủ công nghệ từ A đến Z, Samsung đang cho thấy vị thế của mình trên thị trường công nghệ lớn như thế nào - Ảnh 1.

Samsung hoàn toàn tự chủ về linh kiện trên smartphone, sở hữu bản quyền những công nghệ lõi hàng đầu

Vừa sở hữu tiềm lực tài chính cực kỳ dồi dào và mạnh mẽ, lại có hệ thống nhà máy cùng nguồn nhân lực khổng lồ, đi kèm với những giá trị cốt lõi được xây dựng từ hàng chục năm qua, nếu Samsung công bố sẽ theo đuổi mục tiêu nào, chúng ta hoàn toàn có thể tin họ sẽ làm được. Trong thập kỷ mới, một cuộc đua mới đã được mở ra mà ở đó, smartphone sẽ đóng vai trò quan trọng làm cầu nối để thực hiện đột phá mới. Cuộc đua mới này mang tên Công nghệ 5G.

Hướng tới cuộc đua mới - viễn thông

Samsung không phải là cái tên có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực viễn thông, nhưng lại là thương hiệu được nhắc đến nhiều nhất trong những công bố mang tính cách mạng về phát triển 5G thời gian gần đây. Mới đây, Samsung đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành thông qua một cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm kết hợp 800 MHz phổ mmWave với công nghệ MU-MIMO, chạy trên thiết bị truy cập 5G mmWave của công ty. Theo GizmoChina, Samsung cho biết họ đã đẩy tổng cộng 8,5 Gbps dữ liệu cho một cặp điện thoại di động trong thử nghiệm của mình nhằm cung cấp khoảng 4,3 Gbps cho mỗi thiết bị. Theo Samsung, thử nghiệm cho thấy mmWave có khả năng cung cấp tốc độ nhiều gigabit mà các dải phổ thấp hơn không có khả năng.

Làm chủ công nghệ từ A đến Z, Samsung đang cho thấy vị thế của mình trên thị trường công nghệ lớn như thế nào - Ảnh 2.

Làng viễn thông thế giới gần đây đã phải nhắc tên Samsung như ứng viên dẫn đầu về công nghệ

Trước đó, một báo cáo khác của Đức với tiêu đề “Tìm kiếm sự thật về các bằng sáng chế được tuyên bố theo tiêu chuẩn 5G” cho thấy, Samsung đứng đầu danh sách các công ty toàn cầu về số lượng bằng sáng chế 5G được cấp bởi Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Mỹ, Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu và Hiệp ước quốc tế về Bằng sáng chế với 1.728 bằng sáng chế được cấp.

Với công nghệ hiện tại, smartphone 5G của Samsung còn ưu thế hơn các đối thủ, đặc biệt là Apple ở chỗ đã được sử dụng kết nối siêu tốc của Wi-Fi 6e, tiên tiến nhất thế giới, gấp 2 lần so với các đối thủ vẫn đang sử dụng công nghệ Wi-Fi 6.

Làm chủ công nghệ từ A đến Z, Samsung đang cho thấy vị thế của mình trên thị trường công nghệ lớn như thế nào - Ảnh 3.

Samsung tiên phong trong lĩnh vực 5G và đã đạt nhiều thành tựu đáng chú ý.

Tiên phong phổ cập công nghệ 5G tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Galaxy Note20 là smartphone 5G đầu tiên được Samsung thương mại hoá. Sản phẩm được hãng hoàn thiện phần cứng để tối ưu hoá sự tương thích với nền tảng 5G tại đây.

Với lợi thế là một trong những thị trường bứt phá về 5G với hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, cấu trúc mạng đang dần được hoàn thiện và có những bước đầu thử nghiệm thành công, Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm sử dụng 5G làm hài lòng những người dùng khó tính nhất. Trước đó, vào tháng 4, VNPT công bố thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP HCM đạt tốc độ trên 2,2 Gbps, nhanh gấp 10 lần 4G cùng độ trễ lý tưởng gần như bằng 0. MobiFone cũng thử nghiệm thành công tại Đà Nẵng và Hải Phòng. Viettel đã triển khai trạm 5G trên mạng lưới thực, bước đầu theo kịp lộ trình thương mại hóa 5G đã đề ra. 

Làm chủ công nghệ từ A đến Z, Samsung đang cho thấy vị thế của mình trên thị trường công nghệ lớn như thế nào - Ảnh 4.

Mới đây, vào buổi trưa 22/12, sau khi cập nhật phần mềm mới, một số chủ nhân điện thoại Galaxy Note20 Ultra 5G đã có thể dùng mạng Viettel 5G ở khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tốc độ tải lên đo được khoảng 1 Gb/giây. Trong phần cài đặt mạng, máy chỉ cần để ở chế độ tự động chọn mạng 5G/4G như mặc định.

Sở hữu tốc độ thay thế cáp quang, gấp 100 lần mạng 4G thông thường, 5G được biết đến có thể triển khai mọi dịch vụ chơi game thực tế ảo, livestream video 4K, ôtô tự lái, mảng y tế, giáo dục trực tuyến, họp online với hàng triệu người mà mạng 4G không thể thực hiện. Chiếc smartphone của chúng ta có thể tối ưu hóa sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo - AI bằng cách sử dụng công nghệ 5G tải dữ liệu trên đám mây về để xử lý một cách nhanh chóng, thậm chí kết nối và “giao tiếp” với các thiết bị xung quanh với tốc độ phản hồi gần như ngay lập tức.

Để có thể trải nghiệm những công nghệ mới đó một cách tối ưu nhất, lựa chọn một chiếc smartphone 5G hoàn toàn tự chủ về công nghệ, linh kiện của Samsung sẽ là bước đi phù hợp giúp chúng ta tiến bước vào kỷ nguyên kết nối mới của thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ