"Lạm phát trứng", người Mỹ tự nuôi gà trong sân nhưng nhận cái kết dở khóc dở cười

  Minh Khôi, Thể Thao Văn Hóa 

  Giá trứng tăng cao đã khiến ý tưởng nuôi thả gà trong vườn thêm hấp dẫn với người Mỹ.

  "Lạm phát trứng"

  Tình trạng lạm phát và dịch cúm gia cầm bùng phát khiến giá trứng tăng vọt. Kể từ tháng 1/2022, hơn 58 triệu con gia cầm đã chết do lây nhiễm cúm gia cầm hoặc bị tiêu hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp trứng. Trong năm qua, giá trứng đã tăng hơn 70%, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động.

  Đầu năm nay, The New York Times và Insider đã đưa tin về việc nhiều người Mỹ chuyển sang nuôi gà ở nhà để đối phó với nạn lạm phát.

  Những người nông dân cho biết họ đã nhận được vô số yêu cầu muốn mua gà đẻ trứng về nuôi tại gia, một xu hướng thậm chí còn có trước cả nạn "lạm phát trứng". 

  "Lạm phát trứng", người Mỹ tự nuôi gà trong sân nhưng nhận cái kết dở khóc dở cười - Ảnh 1.

  Nhiều người nảy ra ý định nuôi gà ở sân sau. Ảnh: Insider.

  Tractor Supply Co., công ty cung cấp gà con hàng đầu, nói với The Wall Street Journal rằng doanh số bán gà của họ đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2018 và dự kiến sẽ bán được 11 triệu gà con chỉ riêng trong năm 2023.

  Tự nuôi gà để tiết kiệm nhưng chi phí còn tốn hơn mua trứng

  Nhưng những con gà được nuôi thả sân sau có thể không phải là cách tiết kiệm ngân sách khả thi mà một số người hy vọng.

  Những người làm trong ngành chăn nuôi đã dự báo tình trạng người dân vứt bỏ gà nuôi sau khi nhận ra rằng họ không thể theo kịp chi phí hoặc thời gian liên quan đến việc chăm sóc những con gà.

  Matt Lieurance, người đồng sáng lập Farm Animal Refuge ở San Diego, California, nói với Insider: "Mọi người chủ yếu nuôi gà để lấy trứng nhưng lại không có chuồng trại phù hợp và những con gà sớm bị động vật ăn thịt tấn công".

  Gà có thể biến thành mồi cho chó sói, diều hâu hoặc thú có túi. Người nuôi gà có thể mua một cái chuồng gà nhưng chúng sớm trở nên quá nhỏ khi gà lớn lên hoặc không đủ khả năng bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Hệ thống chuồng thích hợp cho gà ở sân sau có thể dao động từ vài trăm đến vài nghìn USD.

  Ngoài ra còn có một số chi phí liên quan đến gà thả vườn mà người mới nuôi có thể không biết, chẳng hạn như chi phí thức ăn liên tục ngày càng đắt đỏ và hóa đơn y tế cao bất ngờ do gà cần bác sĩ thú y chuyên khoa.

  Bên cạnh đó, nhiều người cũng không biết rằng có thể mất từ 4 đến 6 tháng để gà con bắt đầu đẻ trứng hoặc chúng sẽ chỉ đẻ trứng trong vài năm.

  Một sai lầm dở khóc dở cười mà những người mua gà hay mắc phải đó là họ muốn mua gà mái để đẻ trứng nhưng lại mua nhầm gà trống.

  Việc xác định giới tính của gà con có thể khó khăn và các cửa hàng thường bán một nhóm gà mái nhỏ và đôi khi có lẫn một chú gà trống.

  "Khi bạn mua gà con, họ nói với bạn rằng đó là gà mái, và sau đó từ 6 đến 8 tuần, một trong số chúng bắt đầu gáy và hàng xóm của bạn phàn nàn," Lieurance kể lại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ