Làm sao để phân biệt cơn đau đầu lành tính với một khối u trong não?

  zknight,  

  Trong số hàng triệu người bị nhức đầu, chỉ một phần nhỏ có khối u não.

  Những cơn đau đầu đột ngột tấn công bạn luôn để lại một câu hỏi: Chúng đến từ đâu? Đau đầu có nhiều dạng, từ đau âm ỉ, kéo dài cho đến những cơn đau như búa bổ chợt đến rồi chợt đi. Và khi biết rằng hơn 50% bệnh nhân ung thư não có triệu chứng đau đầu, đó là lúc bạn lo lắng.

  Tuy nhiên, thực tế thì "nhức đầu không phải triệu chứng phổ biến của khối u não”, giám đốc chương trình Khoa học thần kinh liên ngành Martin Allen Samuels, tại Bệnh viện Brigham and Women nói. "Đó là quan niệm sai lầm nhất”.

  “Khối u não tạo ra những suy giảm thần kinh, ví dụ như thay đổi chức năng nhận thức, khả năng tư duy, những lỗi trong giao tiếp, những thay đổi trong hành vi. Trên thực tế, đau đầu chỉ là một triệu chứng phụ".

   Làm sao để biết cơn đau đầu của bạn lành tính hay vì một khối u trong não?

  Làm sao để biết cơn đau đầu của bạn lành tính hay vì một khối u trong não?

  Những cơn nhức đầu kéo dài dai dẳng tới vài ngày thường dễ gây lo lắng nhất. Chúng khiến nhiều người phải tự hỏi rằng liệu họ đang có một khối u trong não hay không. Nhưng trên thực tế, câu trả lời là: Không! Đau đầu kéo dài vài ngày gần như chỉ là chứng đau nửa đầu, nhức đầu từng cơn, hoặc đơn giản do stress.

  Samuels cho biết đau nửa đầu là nguyên nhân thường gặp nhất. Nó có thể gây ra những cơn đau nhẹ và ngắn, cho đến những cơn đau nặng hành hạ bệnh nhân dai dẳng. Đau nửa đầu xuất hiện ở người trưởng thành, vị thành niên và cả trẻ em, gây suy nhược sức khỏe. Nó có thể đeo bám một người suốt đời, thậm chí di truyền sang thế hệ sau, Samuels nói.

  Nếu chứng nhức đầu của bạn không liên tục, nó có thể tấn công theo giai đoạn mà thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời gian rụng trứng. Nhưng Samuels nói: "Những cơn đau đầu đến và đi gần như không bao giờ báo hiệu khối u não; chúng gần như luôn luôn là chứng đau nửa đầu. Bất cứ ai đã có tiền sử với các cơn đau đầu theo giai đoạn, 98.999% cơn đau đầu tiếp theo của họ là chứng đau nửa đầu, nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau đầu cho tới thời điểm này".

  Đau nhức có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của đầu, có khi ở bên trái có khi lại bên phải. Ngay cả cảm giác đau lệch về một bên đầu với cơn đau nhói và đặc biệt khó chịu vẫn không phải là một khối u não. Samuels lưu ý rằng chứng đau nửa đầu điển hình nhất là ở một phía của đầu, thường là vùng quanh mắt. Bản thân từ đau nửa đầu trong tiếng anh, migraine, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cũng có nghĩa là "đau ở một bên đầu".

  Tiếp theo, có những cơn đau đầu không kéo dài dai dẳng, nhưng nó đau tới nỗi bạn như cảm thấy bị một vật gì đập vào đầu. Ngay cả những cơn đau đầu nghiêm trọng dạng này vẫn hiếm khi là khối u não, đặc biệt nếu bạn từng bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu nhiều lần trong quá khứ.

  "Mức độ nghiêm trọng của cơn nhức đầu không đồng nghĩa với căn bệnh gây ra nó cũng nghiêm trọng”, Samuels nói. "Đau nửa đầu có thể rất khủng khiếp, đau đến mất ngủ, [nhưng] những cơn đau đó lành tính. Đau nửa đầu không phải là bệnh ác tính, có điều chúng vẫn hành hạ người mắc phải khiến họ mất sức lao động".

  Cuối cùng, một cơn nhức đầu tồi tệ nhất và đột ngột, không giống như bất cứ điều gì bạn từng trải nghiệm trước đây, khối u não vẫn là một nguyên nhân không tưởng để giải thích nó, Samuels nói.

  Mặc dù vậy, trong trường hợp này bạn nên đi khám. Nó có thể là một cơn đau đầu sấm sét, gây ra bởi cục máu đông, rò dịch não tủy, huyết áp cao, viêm màng não…

   Đau nửa đầu có thể rất khủng khiếp, đau đến mất ngủ, nhưng cơn đau đó lành tính

  Đau nửa đầu có thể rất khủng khiếp, đau đến mất ngủ, nhưng cơn đau đó lành tính

  Bây giờ, khi nói đến chuyện có một khối u trong não, những gì bạn nên lo lắng là một vài triệu chứng khác chứ không phải đau đầu. Theo Samuels đó là: những biểu hiện suy giảm chức năng trên cơ thể diễn ra ở tốc độ hàng tuần. Chẳng hạn, bạn có thể nghi ngờ khối u não khi thấy một bên cơ thể yếu dần đi theo từng tuần hoặc từng tháng.

  Một khối u não cũng có thể khiến một người mất dần thị giác, tình trạng xấu đi theo từng ngày hoặc từng tuần. Bệnh nhân sẽ có các hành vi bất thường, bởi khi khối u lớn, nó làm mất chức năng bình thường của não bộ.

  "Đúng là các khối u não có thể gây đau đầu", Samuels nói, nhưng nhức đầu mà không có bất kỳ triệu chứng thần kinh nào khác thì gần như không bao giờ là một khối u não. Nếu bạn muốn lo lắng về một cơn nhức đầu, ông nói, “thì đó phải là một cơn đau đầu lạ thường, khác với những gì bạn từng trải nghiệm. Mức độ đau không phải điều đáng lo ngại… Nhưng sự thay đổi bản chất của cơn đau đầu thì có”.

  Chẳng hạn như nếu cơn đau đầu đột nhiên đánh thức bạn vào sáng sớm, đặc biệt đi kèm cảm giác buồn nôn, bạn sẽ muốn đi khám; có một cơ hội nhỏ nó gây ra bởi một khối u não đang lớn lên bên trong hộp sọ của bạn. Mặc dù vậy, Samuels đã dùng máy chụp cắt lớp và cộng hưởng từ để khám nhiều trường hợp như thế này mà kết quả vẫn chỉ là chứng đau nửa đầu.

   Đau đầu chỉ là một triệu chứng phụ của khối u não

  Đau đầu chỉ là một triệu chứng phụ của khối u não

  Cuối cùng, rất nhiều người trong số chúng ta đang bị nhức đầu và đau nửa đầu. Nếu cứ lo sợ rằng cơn đau đầu của mình là do khối u não, bạn sẽ càng hoảng loạn và bị cơn đau và các cảm xúc tiêu cực đeo bám.

  Hãy nhớ một điều rằng: Mặc dù 50% bệnh nhân u não bị đau đầu (như một trong những triệu chứng) liên quan đến khối u, nhưng chúng gần như luôn là triệu chứng thứ yếu.

  "Nhức đầu là rất phổ biến còn khối u não thì tương đối hiếm. Vì vậy trong số hàng triệu triệu người bị nhức đầu, chỉ một phần nhỏ có khối u não”, Samuels nói. "Điều đó có nghĩa là cơn đau đầu không thực sự là triệu chứng của khối u não. Nó chỉ xảy ra vì tất cả chúng ta đều sẽ nhức đầu".

  Tham khảo Tonic

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ