Lần theo dấu vết ký sinh trùng biến ong thành xác sống

  Mers,  

  Những năm gần đây một nạn dịch tràn vào bờ phía tây lẫn đông Hoa Kỳ, giới khoa học gọi bằng cái tên “Zombie Ong”.

  Đàn ong mật này không biến đổi thành những xác chết trong show truyền hình “The Walking Dead". Nhưng chúng vẫn là những nạn nhân không tình nguyện của một loài ký sinh trùng gây ra những hành vi bất thường giống “zombie” ngay trước khi con ong chết.

  Để tìm hiểu về đoàn quân ký sinh trùng, John Hafernik một nhà nghiên cứu côn trùng học tại Đại Học Bang San Francisco, đã chiêu mộ 3 người tham gia cuộc truy lùng trên toàn nước Mỹ.

  “Câu hỏi lớn đặt ra cho chúng tôi là ‘Đây có phải là một hiện tượng chỉ duy nhất xảy ở San Francisco?’ Hay phạm vi của sự lây nhiễm này là trên toàn đất nước và vì một lý do nào đó các nhà nghiên cứu sinh học đã không nhận thấy trước đây?”, John Hafernik giải thích. Từ khi anh bắt đầu dự án này 4 năm trước, anh đã kết luận câu trả lời nằm ở vế sau.

  Những người tình nguyện đã giúp anh xác định những con ong bị mắc bệnh tại California, Washington và Oregon, cũng như Vermont, Pennsylvania và New York. Hơn 800 cuộc khảo sát ong được đăng tải lên cơ sở dữ liệu online tại ZomBee Watch.

  Tiến sỹ Hafernik đầu tiên phát hiện sự kỳ lạ ở hành vi đàn ong tại khuôn viên đại học của ông năm 2008, khi đó ông đã bắt gặp vài con ong vật vờ bay theo hình tròn trên lề đường. Trong vài tuần ông đã sưu tầm vài con ong và lưu lại chúng trong những ống thí nghiệm, nuôi chúng ăn bằng bọ ngựa.

  Trong thời gian này ông đã bỏ quên một chiếc ông trên bàn làm việc trong vài tuần, những con ong trong đó dù chết hết, một đàn ruồi nâu thay vào đó bám trên thành kính. Anh nhận ra sự thật rằng những con ong ấy đã bị xâm phạm bởi đàn ký sinh trùng này.

  Sau khi tiếp tục chiến dịch xuyên vịnh San Francisco, tiến sỹ cùng đồng nghiệp đã tìm thấy nhiều con ong khác cũng có những hành vi tương tự. Chúng bay ra khỏi tổ vào buổi tối, một việc ong thường không bao giờ làm, rồi bay quanh một nguồn sáng nào đó. Sau khi thực hiện điệu nhảy trong bóng tối này, đàn ong rơi lả tả xuống đất và bò một cách kỳ dị. Lúc này những con dòi đã hoàn toàn chinh phục được cơ thể đàn ong.

  Vòng đời một con ruồi ký sinh cũng kinh dị không kém một kịch bản khoa học giả tưởng. Đầu tiên con ruồi cái tiêm trứng của mình bằng một bộ phận ngầm có hình dáng như một chiếc kim vào bụng của con ong mật. Khoảng một tuần sau đàn dòi lổn nhổn trong bụng dần bò đến vùng cổ và bắt đầu hấp thụ cơ bắp điều khiển cánh sau khi hóa lỏng chúng ra. Và rồi, không khác gì đoạn cao trào trong bộ phim “Alien”, chúng đục thủng vùng thịt mềm giữa đầu và phần vai, chui ra khỏi xác con ong..

  “Cho đến giờ nghiên cứu cho thấy một khi bị dính ký sinh trùng này con ong mật đó cơ bản đã chịu án tử hình, chưa có một trường hợp bị lây nhiễm nào có ong sống sót”, tiến sỹ Hafernik kể.

  Theo khảo sát của tiến sý tại vịnh San Francisco khoảng 80% tổng số tổ ong đã có những cá thể bị lấy nhiễm. Hiểu hơn về cách chúng phân tán rất quan trọng trong việc ngăn dịch bệnh này mặc dù hiện tượng này không phải là nguyên nhân chính gây ra sự giảm số lượng của loài ong này tại Mỹ.

  Theo NYT

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ