Lật mặt 'tỷ phú Youtube' đầu tiên: Bị tố làm từ thiện bằng tiền giả, lợi dụng người kém may mắn, thái độ trước và sau máy quay gây ‘sốc’

  Vũ Anh , Nhịp sống thị trường  

  Nhà sáng tạo nội dung có thu nhập cao nhất thế giới nắm giữ khối tài sản 500 triệu USD và có thể dễ dàng x2 nó, tuy nhiên, câu chuyện đằng sau khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

  Nhà sáng tạo nội dung có thu nhập cao nhất thế giới nắm giữ khối tài sản 500 triệu USD và có thể dễ dàng x2 nó, tuy nhiên, câu chuyện đằng sau khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

  Lật mặt 'tỷ phú Youtube' đầu tiên: Bị tố làm từ thiện bằng tiền giả, lợi dụng người kém may mắn, thái độ trước và sau máy quay gây ‘sốc’ - Ảnh 1.

  Ở tuổi 22, Jimmy Donaldson, hay còn được biết đến với cái tên MrBeast, là một trong những nhà sáng tạo nội dung có thu nhập cao nhất trên YouTube, theo Forbes. Tuy nhiên, hành trình đi tới thành công của Donaldson không tránh khỏi những tai tiếng.

  Trong một video hồi tháng 11/2019, anh chàng này bị giới chức phát hiện từ thiện bằng tiền giả. Donaldson sau đó lên tiếng giải thích rằng anh chỉ dùng tiền giả trong lúc quay video để tránh trường hợp quá nhiều người đổ xô đến đòi tiền miễn phí. Tháng 4/2021, youtuber nổi tiếng cũng đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ fan hâm mộ - những người mất một khoản tiền đáng kể vì đầu tư vào đồng coin mà anh quảng bá.

  Không những vậy, một số cựu nhân viên từng làm việc dưới trướng Jimmy Donaldson còn chia sẻ với tờ New York Times rằng sếp cũ của mình tạo ra “môi trường làm việc độc hại” và đưa ra “nhiều yêu cầu vô lý”. Phẫn nộ nhất, thái độ này lập tức thay đổi khi Donaldson xuất hiện trước máy quay.

  Lật mặt 'tỷ phú Youtube' đầu tiên: Bị tố làm từ thiện bằng tiền giả, lợi dụng người kém may mắn, thái độ trước và sau máy quay gây ‘sốc’ - Ảnh 2.

  Jimmy Donaldson, hay còn được biết đến với cái tên MrBeast, là một trong những nhà sáng tạo nội dung có thu nhập cao nhất trên YouTube

  Cụ thể, Matt Turner, một biên tập viên từng làm việc cho Donaldson cho biết sếp mắng chửi anh hầu như mỗi ngày, thậm chí gọi anh bằng những từ ngữ xúc phạm. Nate Anderson, người chỉ trụ được 1 tuần làm việc cùng Donaldson cũng thừa nhận sếp cũ quá cầu toàn và “chẳng ai có thể chiều theo”.

  Sau khi đăng tải video nói về những trải nghiệm tồi tệ trong thời gian làm việc với Jimmy Donaldson, Nate nhận về loạt bình luận thù địch của fan hâm mộ Mrbeast.  Nhiều người trong số đó mới chỉ là trẻ con.

  “Những đứa trẻ ấy không biết chúng đang nói gì. Chúng chỉ không muốn thấy thần tượng của mình sụp đổ”, cựu nhân viên Donaldson nói.

  Mới đây nhất, trong video đăng tải ngày 30/1, MrBeast cho biết sẽ tài trợ tiền phẫu thuật cho 1.000 người khiếm thị trên toàn cầu. Tuyên bố này sau đó gây ra làn sóng tranh cãi gay gắt, cho rằng YouTuber giàu nhất thế giới này đang lợi dụng người kém may mắn để kiếm tiền. Có người còn gọi video của MrBeast là giả dối.

  “MrBeast lợi dụng những người dễ bị tổn thương và tuyệt vọng để làm nội dung. Việc chữa cho 1.000 người khiếm thị không khiến anh ta trở thành người tốt”, một người dùng Twitter nhận xét.

  Lật mặt 'tỷ phú Youtube' đầu tiên: Bị tố làm từ thiện bằng tiền giả, lợi dụng người kém may mắn, thái độ trước và sau máy quay gây ‘sốc’ - Ảnh 3.

  Năm 2019, MrBeast bị giới chức phát hiện từ thiện bằng tiền giả.

  Một số người dùng còn chỉ ra rằng MrBeast không hề nhắc tới trong video rằng bản thân đã xin phép các bệnh nhân hay chưa trước khi quay lại phản ứng của họ. Đây là chủ đề được tranh luận nhiều nhất kể từ khi video được đăng tải.

  “Nếu MrBeast thực sự muốn làm điều gì đó tốt đẹp và quan tâm đến người khuyết tật, anh ấy sẽ không kiếm tiền từ sự đau khổ của họ và bắt họ nhảy múa trên video chỉ để đăng lên YouTube”, chuyên gia sức khỏe Kendall Brown cho biết.

  Dẫu vậy, không thể phủ nhận độ ‘hot’ của những video Jimmy Donaldson làm. Theo Forbes, hồi năm 2021, anh chàng này thu về 54 triệu USD, trong đó 32 triệu USD đến từ quảng cáo trên hơn 10 kênh Youtube hút view.

  Hiện tại, MrBeast là youtuber được đăng ký theo dõi nhiều nhất toàn cầu với 112 triệu người theo dõi. Thu nhập của anh, vốn ở mức cao so với bất kỳ người sáng tạo nội dung nào, được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong năm 2022 lên 110 triệu USD. “Nhiều người vẫn nghĩ YouTuber không thực sự tạo ra nhiều sức ảnh hưởng. Họ không hiểu được tầm quan trọng của những người sáng tạo nội dung như tôi”, Jimmy Donaldson nói.

  Lật mặt 'tỷ phú Youtube' đầu tiên: Bị tố làm từ thiện bằng tiền giả, lợi dụng người kém may mắn, thái độ trước và sau máy quay gây ‘sốc’ - Ảnh 4.

  Theo Forbes, các video của Donaldson, thường được thực hiện với kinh phí từ 1,5 – 3 triệu USD

  Theo Forbes, các video của Donaldson, thường được thực hiện với kinh phí từ 1,5 – 3 triệu USD, nổi tiếng với những trò nguy hiểm và ngớ ngẩn. Trong năm 2021, Donaldson làm rất nhiều thử thách kỳ lạ, chẳng hạn như đề nghị mức thưởng 10.000 USD cho những ai sẵn sàng ngồi trong bồn tắm đầy rắn hoặc dành 50 giờ để chôn sống.

  “Nó khá đơn giản. Thành thật mà nói, tôi đã có nhiều hợp đồng thương hiệu đầu tiên với giá 10.000 USD nhưng sau đó tôi đem hết cho một người vô cư. Đây là một thế giới nơi tôi từ thiện 10.000 USD nhưng lại có thể kiếm lại được 20.000 USD”, Donaldson nói.

  Hiện tại, Donaldson là chủ sở hữu duy nhất của một studio và đang muốn bán nó theo dạng cổ phần, trong đó, 10% có thể trị giá tới 150 triệu USD. Thỏa thuận giữa những người giàu được cho là có thể nâng định giá studio lên 1,5 tỷ USD, qua đó biến Donaldson trở thành YouTuber tỷ phú đầu tiên trên thế giới.

  Lật mặt 'tỷ phú Youtube' đầu tiên: Bị tố làm từ thiện bằng tiền giả, lợi dụng người kém may mắn, thái độ trước và sau máy quay gây ‘sốc’ - Ảnh 5.

  Hành trình đi tới thành công của Donaldson không tránh khỏi những tai tiếng.

  “Tôi thức dậy và bị ám ảnh bởi công việc. Tôi thậm chí còn mơ về điều đó. Tôi không để ý đến bất kỳ điều gì khác ngoài công việc kinh doanh của mình”, MrBeast khẳng định.

  Forbes ước tính Donaldson đang sở hữu khối tài sản khoảng 500 triệu USD. “Xác suất trở thành tỷ phú sẽ cao hơn nếu bạn không quá ám ảnh với nó. Chỉ cần tập trung vào việc tạo ra một công ty gây nghiện”, Donaldson nói.

  Được biết một nửa thu nhập của các youtuber như MrBeast đến từ doanh thu quảng cáo. Để tăng thêm thu nhập, họ sở hữu những dòng sản phẩm mang thương hiệu riêng và rất sáng tạo trong việc kiếm doanh thu bổ sung từ Twitch, Snap, Facebook, podcast, NFT. Một số còn ký hợp đồng với Spotter - một công ty khởi nghiệp ở Los Angeles chuyên mua bản quyền các video cũ trên YouTube.

  Theo: BI, Forbes


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ