LG Display bán nốt nhà máy màn hình tinh thể lỏng LCD ở Trung Quốc với giá 1,5 tỷ USD, chính thức rút chân khỏi lĩnh vực này
Hiện nay, LG Display đang chuyển đổi từ LCD sang OLED trong hoạt động kinh doanh của mình.
Theo The Korea Economic Daily, LG Display có kế hoạch bán nhà máy sản xuất tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD) tại Quảng Châu, Trung Quốc, cho TCL China Star Optoelectronics Technology Co. (CSOT) với giá khoảng 2 nghìn tỷ won (1,5 tỷ USD) để tập trung vào mảng kinh doanh điốt phát quang hữu cơ (OLED) vừa và nhỏ có lợi nhuận cao hơn.
Theo đó, LG Display đã chọn CSOT là đơn vị đấu thầu ưu tiên cho chi nhánh sản xuất LCD tại Quảng Châu. Đây là nhà máy LCD cuối cùng còn lại của LG Display.
CSOT là nhà sản xuất màn hình lớn thứ hai và là công ty con của TCL Technology Group đã đánh bại BOE Technology Group trong cuộc đấu thầu bằng cách đưa ra giải pháp giá tốt hơn và có kế hoạch tăng cường khả năng cạnh tranh của nhà máy. Theo các nguồn tin từ ngân hàng đầu tư, LG Display và CSOT đang chuẩn bị hoàn tất giao dịch vào cuối năm nay.
Hãng tin Reuters cũng đưa tin, LG Display cho biết trong hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý rằng LG và CSOT sẽ tiến hành các cuộc đàm phán độc quyền cho một thương vụ mua bán tiềm năng mà không nêu rõ giá trị thỏa thuận.
Nhà máy Quảng Châu ở Trung Quốc là cơ sở sản xuất ở nước ngoài đầu tiên của LG Display, được thành lập vào năm 2014. Nhà máy này đã từng có khách hàng là các nhà sản xuất TV hàng đầu như LG Electronics, Samsung Electronics, Sony của Nhật Bản và các nhà sản xuất TV lớn của Trung Quốc.
Trước đó, LG Display đã rao bán nhà máy Quảng Châu sau khi quyết định rút chân khỏi mảng kinh doanh LCD. Công ty đã đóng cửa sản xuất LCD trong nước vào năm 2022 khi các đối thủ Trung Quốc nhanh chóng mở rộng thị trường toàn cầu bằng các tấm nền của họ một cách nhanh hơn và giá rẻ hơn.
Sau khi rút chân khỏi mảng kinh doanh LCD, LG Display sẽ tập trung vào mảng kinh doanh điốt quang hữu cơ (OLED). LG Display đã có kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất OLED của mình từ lâu.
Tháng 3/2023, công ty đã huy động 1 tỷ USD các khoản vay từ các ngân hàng toàn cầu để mở rộng dây chuyền sản xuất màn hình OLED tại Paju, phía bắc Seoul và xây dựng cơ sở hạ tầng cho nhà máy của mình tại Việt Nam.
Hiện tại, nhà máy của LG Display tại Việt Nam đang được đặt ở Hải Phòng. Tập đoàn của Hàn Quốc vào Việt Nam từ năm 2016 với một dự án có vốn đầu tư ban đầu lên đến 1,5 tỷ USD, là dự án đầu tư FDI lớn nhất tại Hải Phòng thời điểm đó. Dự án chuyên sản xuất màn hình OLED nhựa cho các thiết bị di động, màn hình OLED TV, màn hình LCD,...
Những năm sau đó, LG liên tục điều chỉnh tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất của dự án. Cho đến cuối năm ngoái, đã nâng tổng vốn đầu tư lên 4,65 tỷ USD. Giờ đây, nhà sản xuất màn hình hàng đầu của Hàn Quốc cho biết họ sẽ sử dụng số vốn này để tăng cường sức mạnh cạnh tranh trong lĩnh vực màn hình OLED nhỏ hơn.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Phỏng vấn độc quyền cùng Apple: “M5 Pro và M5 Max được thiết kế để đưa MacBook Pro vượt qua giới hạn những gì một chiếc laptop có thể làm”
Giữa một thị trường laptop cao cấp đang dần bão hòa bởi những bản nâng cấp nhỏ giọt, câu hỏi "có đáng để xuống tiền lên đời?" ngày càng trở nên khó trả lời. Nhưng với sự xuất hiện của thế hệ M5 Pro và M5 Max, Apple dường như không muốn người dùng phải tiếp tục đắn đo.
-
Diễn viên Resident Evil làm chấn động cõi mạng vì một Tool AI đạt 10.000 star trên GitHub: dân lập trình vào mổ xẻ, lập tức bóc trần sự thật