LG sắp mở cửa nhà máy sản xuất OLED mới tại Trung Quốc, tiếp tục châm ngòi cho cuộc đua trên thị trường màn hình OLED

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà máy sản xuất màn hình OLED mới sắp hoàn thành của LG tại Quảng Châu, Trung Quốc dự kiến có thể cung cấp thêm khoảng 60 ngàn tấm màn OLED mỗi tháng, qua đó giúp LG đứng vững trước các đối thủ Trung Quốc.

Theo Chinadaily, nhà máy sản xuất màn hình OLED mới của LG Display tại Quảng Châu, Trung Quốc sắp sửa hoàn thành vào ngày 29/8 tới đây. Nơi đây dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 60 ngàn tấn màn OLED mỗi tháng.

LG sắp mở cửa nhà máy sản xuất OLED mới tại Trung Quốc, tiếp tục châm ngòi cho cuộc đua trên thị trường màn hình OLED - Ảnh 1.

Đây là nhà máy OLED ở nước ngoài đầu tiên của LG và là dây chuyền sản xuất thứ hai tại Quảng Châu. Trước đó, LG đã mở một nhà máy sản xuất màn LCD tại đây và đi vào hoạt động từ năm 2014.

LG Display cho biết, tấm nền từ nhà máy này sẽ sử dụng trên các mẫu TV OLED cỡ lớn. Sau khi đi vào vận hành, LG dự kiến sẽ sản xuất khoảng 130 ngàn tấm nền/tháng, tăng gần gấp đôi so với con số 70 ngàn tấm/tháng tại nhà máy sản xuất màn hình OLED ở Paju, Hàn Quốc.

Hồi tháng 12/2017, LG đã nhận được sự chấp thuận của Bộ thương mại Hàn Quốc về kế hoạch xây dựng nhà máy OLED trị giá 4,7 tỷ USD tại Quảng Châu, Trung Quốc nhằm phục vụ cho kế hoạch mở rộng dây chuyền sản xuất màn OLED và củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường.

OLED là một trong những công nghệ màn hình tương đối mới. Màn hình OLED cho tốc độ phản hồi nhanh, góc nhìn rộng, độ tương phản cao và màu sắc phong phú hơn so với LCD. Nó cũng mỏng và linh hoạt hơn nhiều so với màn LCD truyền thống.

Là một mảng kinh doanh mới mẻ nhưng cũng đầy tiềm năng, do đó nhiều hãng sản xuất TV và màn hình đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất màn hình OLED để chiếm được các đơn hàng tốt nhất và cũng để tạo lợi thế cạnh tranh.

LG sắp mở cửa nhà máy sản xuất OLED mới tại Trung Quốc, tiếp tục châm ngòi cho cuộc đua trên thị trường màn hình OLED - Ảnh 2.

Hiện tại LG Display là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng sản xuất hàng loạt màn hình OLED cỡ lớn. Tuy nhiên các đối thủ Trung Quốc cũng đang tiệm cận rất gần LG.

Đơn cử như hãng sản xuất TV Skyworth. Công ty đang nghiên cứu công nghệ OLED tiên tiến để chinh phục thị trường nội địa. Hãng bắt đầu sản xuất TV OLED sau khi hợp tác với LG Display kể từ năm 2013. Theo dữ liệu của hãng tư vấn thị trường All View Cloud (AVC), Skyworth chiếm tới 46% doanh số bán TV OLED tại thị trường Trung Quốc trong năm 2017, vượt mặt cả LG với chỉ 16% và Sony là 14,9%.

Ngoài ra, hãng sản xuất màn hình BOE cũng đang đầu tư mạnh mẽ cho các dây chuyền sản xuất màn OLED trong vài năm trở lại đây.

Có lẽ các hãng đã và đang nhìn thấy cơ hội và tiềm năng phát triển của màn OLED. Dong Min, phó chủ tịch AVC cho biết: "Thị trường TV LCD truyền thống gần như đã bão hòa và TV OLED với thiết kế sáng tạo, phù hợp với lộ trình nâng cấp của người dùng".

Ông cũng cho biết, với việc LG vận hành thêm nhà máy sản xuất màn OLED thứ hai, sản lượng màn hình của LG sẽ tăng lên đáng kể, đồng thời giúp hãng tiết kiệm chi phí sản xuất và dần chiếm được thị phần cao hơn tại Trung Quốc.

Theo AVC, lượng xuất xưởng TV OLED trên toàn cầu đã đạt 2,4 triệu chiếc trong năm 2018, tăng 69,4% so với năm trước.

Tham khảo Chinadaily

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ