LG tuyên bố tập trung phát triển các sản phẩm robot có thể hiểu và giúp đỡ con người tốt hơn

Z-Lion,   Theo Trí Thức Trẻ 05/16/2018 5:01 PM

Bên cạnh đó, LG cũng khẳng định dù là phục vụ mục đích cá nhân hay thương mại thì nhiệm vụ tối cao của robot và hỗ trợ tối đa cho con người.

Mới đây, Baek Seung-min, chuyên viên nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Advanced Robotics của LG cho biết nhà sản xuất Hàn Quốc này đang tập trung đẩy mạnh phát triển các sản phẩm robot có thể hiểu và giúp đỡ con người tốt hơn.

Được thành lập từ tháng 6/2017, đến nay phòng thí nghiệm Advanced Robotics của LG cho ra mắt 7 mẫu robot giúp việc nhà khác nhau. Trong đó, mỗi robot lại được sử dụng trong từng công việc cụ thể, bao gồm quét dọn nhà, phục vụ bữa ăn, cắt cỏ, khuôn vác hành lý, tiếp đón khách, chở hàng mua sắm và đóng vai trò trung tâm điều khiển của nhà thông minh.

LG tuyên bố tập trung phát triển các sản phẩm robot có thể hiểu và giúp đỡ con người tốt hơn - Ảnh 1.

Baek Seung-min khẳng định LG sẽ đẩy mạnh công nghệ robot để có thể hiểu và giúp đỡ con người tốt hơn.

LG hiện đang là một trong những nhà cung cấp thiết bị gia dụng hàng đầu tại xứ sở kim chi và chuẩn bị cho ra mắt mẫu robot mới để hỗ trợ con người trong các công việc nhà hàng ngày vào nửa cuối năm nay. Baek cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của LG là người dùng và những con robot này sẽ là cánh tay phải đắc lực của họ.

Khác với đại đa số robot công nghiệp hiện nay, phòng thí nghiệm của LG đã phải tập trung nghiên cứu và phát triển những công nghệ liên quan đến “trí tuệ” của robot trong quá trình thực hiện các công việc thường ngày. Baek cho biết để có thể xây dựng một mẫu robot này cần sử dụng rất nhiều công nghệ khác nhau.

Cụ thể, các công nghệ robot có thể được chia thành 6 lĩnh vực: phần cứng và thiết kế; động cơ và bộ truyền động; cảm biến, trong đó bao gồm cả camera, siêu âm, cảm ứng và microphone; các bảng mạch tích hợp; phần mềm AI; và hệ thống điều khiển.

Baek cho biết: “Trong 6 lĩnh vực này, LG tập trung vào những công nghệ AI giúp hình thành những chức năng quan trọng nhất của một sản phẩm robot. Trong các lĩnh vực thương mại nói chung, robot cần có khả năng định hướng tự động giống như cách chuyển động của con người để có thể né các chướng ngại vật khi di chuyển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung và tính năng tương tác, giao tiếp và trao đổi cảm xúc giữa con người và robot”.

LG tuyên bố tập trung phát triển các sản phẩm robot có thể hiểu và giúp đỡ con người tốt hơn - Ảnh 2.

LG sẽ tiếp tục nâng cao khả năng tương tác và giao tiếp giữa robot và con người.

Ví dụ, phòng thí nghiệm của LG đã và đang không ngừng nâng cấp công nghệ nhận diện giọng nói để robot có thể tiếp thu mệnh lệnh tốt hơn trong những môi trường có nhiều tiếng ồn cũng như hiểu những mệnh lệnh đó trong từng bối cảnh cụ thể.

Bên cạnh đó, LG cũng tập trung cải tiến các chức năng cánh tay (như cầm, nắm) để robot có thể chủ động làm việc hơn thay vì liên tục phải đợi lệnh từ con người. Tuy nhiên, Baek cũng nhấn mạnh đây là một trong những lĩnh vực công nghệ khó nhất và chưa thực sự phổ biến trong các sản phẩm robot hiện nay.

Khi được hỏi về những ảnh hưởng tiêu cực mà robot có thể gây ra, Baek khẳng định: “Dù được sử dụng cho mục đích cá nhân hay thương mại thì nhiệm vụ tối cao của robot vẫn luôn là trợ giúp cho con người”.

Baek cho biết: “Con người thường có những kỳ vọng cao và rất đa dạng về robot, nhưng những robot hiện nay lại chưa thể đạt đến trình độ công nghệ đó. Tuy nhiên, điều đó lại càng khiến họ thích thú và muốn sử dụng robot nhiều hơn nữa. Tôi tin rằng tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay sẽ sớm giúp chúng ta khai thác tối đa những tiềm năng mà ngành công nghiệp robot đang sở hữu”.

Theo KoreaHerald

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày