LG Watch Timepiece: Những gì người dùng kỳ vọng

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

LG sắp tung ra một chiếc đồng hồ mới, và nó là một chiếc đồng hồ truyền thống. Nhưng khoan, nó cũng là một chiếc đồng hồ điện tử, bởi nó vừa chạy Wear OS, lại vừa có kim cơ khí!

Lợi thế của một chiếc smartwatch lai là gì? Bạn có thể có một chiếc smartwatch đầy đủ chức năng, và khi pin đã cạn, bạn vẫn có thể dùng nó như đồng hồ thường.

Chúng ta đã được nghe khá nhiều tin đồn về một vài cấu hình của tính năng của chiếc smartwatch mới này của LG. Dưới đây là tổng hợp lại tất cả những thông tin đó, cùng những thứ mà người dùng kỳ vọng sẽ xuất hiện trên LG Watch Timepiece.

Ngày ra mắt và giá bán

Dù các tin đồn mới chỉ xuất hiện, nhưng nhiều khả năng ngày ra mắt của chiếc đồng hồ này đã gần kề.

Đầu tiên, các thiết bị Wear OS gần đây nhất của LG (LG Watch Style và LG Watch Sport) đã xuất hiện từ hơn một năm trước, do đó đã đến lúc một thiết bị mới xuất hiện. Cũng có tin đồn cho rằng LG Watch Timepiece sẽ được tung ra vào ngày 30/4; dĩ nhiên điều đó đã không xảy ra, nhưng nếu có gì đáng để tin trong số những lời đồn, thì đó là chiếc smartwatch này sẽ ra mắt rất sớm thôi.

Tiếp theo, người ta đã cho rằng Google I/O 2018 sẽ là một cơ hội tốt để LG giới thiệu Watch Timepiece, nhưng rồi cũng chẳng có gì. Gần đây nhất, nhiều nguồn tin đồng loạt khẳng định ngày ra mắt của thiết bị này sẽ là vào tháng 6, nhưng tin đồn cũng chỉ là tin đồn, chưa có gì xác nhận chúng cả.

Thông tin về giá của LG Watch Timepiece còn ít hơn, nhưng dựa vào các tin đồn về cấu hình và tính năng, giá của nó sẽ nằm lưng chừng giữa LG Watch Style (249 USD) và LG Watch Sport (349 USD). Có lẽ LG Watch Timepiece sẽ có giá khoảng 300 USD chăng?

LG Watch Timepiece: Những gì người dùng kỳ vọng - Ảnh 1.

Tin đồn và Rò rỉ

Tin rò rỉ đầu tiên về LG Watch Timepiece cho chúng ta biết hầu như mọi cấu hình và tính năng của nó. Theo đó, Timepiece sẽ chạy Wear OS, nhưng bên cạnh màn hình cảm ứng, nó sẽ có cả các kim cơ khí. Nhờ đó, bạn có thể xem giờ lâu hơn sau các lần sạc, khi mà viên pin 240mAh của nó có thể giúp kim quay đến tối đa 100 ngày ở chế độ xem giờ cơ bản, hay "Watch Mode".

Nếu bạn sử dụng LG Watch Timepiece như một chiếc smartwatch thực thụ, nó vẫn có thể cho bạn biết thời gian sau 100 giờ pin đã cạn.

Chúng ta đã thấy một chiếc đồng hồ tương tự với kim cơ khí và màn hình cảm ứng là MyKronoz ZeTime, nhưng đây là lần đầu tiên một thương hiệu lớn như LG ứng dụng ý tưởng kết hợp hai công nghệ "tân cổ giao duyên" này.

LG Watch Timepiece: Những gì người dùng kỳ vọng - Ảnh 2.

MyKronoz ZeTime

Cũng nguồn tin đó cho biết LG Watch Timepiêc sẽ có màn hình 1.2-inch 360 x 360, 768 MB RAM, 4GB bộ nhớ lưu trữ, và có kích cỡ 45,5 x 45,4 x 12,9mm, với 2 màu là đen (New Aurora Black) và bạc (Cloud SIlver). Đây là cấu hình thuộc dạng chuẩn đối với một thiết bị Wear OS.

Bên cạnh đó, LG Watch Timepiece cũng sẽ chạy chip xử lý Snapdragon Wear 2100 - một con chip đã xuất hiện trên nhiều smartwatch Wear OS khác trong 2 năm qua, nhưng Qualcomm mới đây tiết lộ rằng họ đã nâng cấp vi xử lý này để sử dụng trên các đồng hồ cao cấp.

Qualcomm hiện vẫn chưa tiết lộ công nghệ này, do đó nhiều khả năng LG Watch Timepiece sẽ vẫn sử dụng con chip cũ, bởi chip mới sẽ không kịp ra mắt vào thời điểm đó. 

Mọi thông số nói trên nghe rất tương đồng với LG Watch Style, nhưng RAM thì nhiều hơn gấp đôi và thân đồng hồ cũng dày hơn. Và cũng như người tiền nhiệm, LG Watch Timepiece sẽ không được trang bị GPS và NFC.

LG Watch Timepiece: Những gì người dùng kỳ vọng - Ảnh 3.

LG Watch Style

Một hồ sơ trình lên FCC vừa qua cho thấy thiết bị này có tên mã là LM-W315, khá hợp lý khi mà hai chiếc smartwatch trước đây của LG là LM-W280 và LM-W270.

Các kết quả kiểm tra từ FCC đều là về Bluetooth và Wi-Fi, không hề có gì liên quan đến LTE cả. Có lẽ LG dự định ra mắt một thiết bị khác nữa với kết nối Internet, nhưng chúng ta cũng chưa thấy hồ sơ nào trên FCC về một thiết bị như vậy.

Cũng tài liệu FCC nói trên cho thấy LG đang thực hiện những thay đổi lớn về mặt giao diện cho các đồng hồ trong tương lai. Theo đó, giao diện mới sẽ hiển thị danh sách ứng dụng theo kiểu hình tròn thay vì cuộn dọc như hầu hết các đồng hồ Android Wear/Wear OS khác.

Điều này có nghĩa là các ứng dụng trên smartwatch mới của LG cũng sẽ hoạt động theo cách tương tự chiếc Samsung Gear Sport hay Gear S3.

Người dùng kỳ vọng điều gì

1. Thời lượng pin tốt

LG Watch Timepiece: Những gì người dùng kỳ vọng - Ảnh 4.

Chiếc LG Watch Style cần sạc mỗi ngày, hi vọng TImepiece sẽ không như vậy

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với smartwatch nói chung và LG Watch Style nói riêng là thời lượng pin, và chúng ta nhắc đến Style ở đây vì Watch Timepiece được cho là sẽ có viên pin cùng dung lượng. Đó thực sự là một điều đáng quan ngại.

Dù chúng ta sẽ có thể sử dụng nó như một chiếc đồng hồ thông thường trong thời gian rất lâu sau khi đã hết pin nhờ cơ chế kim cơ khí, nhưng ai dùng smartwatch mà chẳng muốn nó hoạt động như một chiếc smartwatch trong thời gian dài hơn một ngày chứ?

2. GPS và NFC

Tin đồn cho rằng LG Watch Timepiece sẽ không có GPS và NFC, nhưng hi vọng đó là tin đồn sai, bởi thiếu vắng hai thứ đó, các chức năng "thông minh" sẽ bị giới hạn khá nhiều.

NFC là một yêu cầu không thế thiếu để chức năng thanh toán không chạm hoạt động, trong khi GPS thì cần thiết để theo dõi hoạt động chạy bộ, hay bản đồ... Tất nhiên bạn có thể sử dụng điện thoại cho các tính năng nêu trên, nhưng điều đó sẽ khá bất tiện, và bạn sẽ phải luôn mang theo điện thoại bên mình kể cả khi ra ngoài chạy bộ.

3. Thiết kế phong cách

LG Watch Timepiece: Những gì người dùng kỳ vọng - Ảnh 5.

Một điều chúng ta chưa rõ lắm về chiếc đồng hồ mới của LG là thiết kế, dù kích cỡ 45,5 x 45,4 x 12,9mm cho thấy nó sẽ lớn hơn Watch Style và nhỏ hơn Watch Sport.

Đó là một kích cỡ chấp nhận được, thậm chí là khá ấn tượng xét việc LG đưa cả kim đồng hồ cơ khí vào. Nhưng hi vọng Watch Timepiece sẽ trông và có cảm giác phong cách và đắt tiền. Với các kim cơ khí, nó sẽ trông phần nào giống các đồng hồ thông thường, chỉ hi vọng không giống các loại đồng hồ thông thường rẻ tiền mà thôi.

4. Chống nước tuyệt đối

LG Watch Style đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, còn LG Watch Sport thì IP68, nhưng cả hai chiếc smartwatch này đều không hoàn toàn được thiết kế để mang đi bơi. LG Watch Timepiece được kỳ vọng sẽ có thể thực hiện được điều đó, đặc biệt nếu nó được trang bị các công cụ để theo dõi chúng ta khi đang ở trong hồ bơi.

Tuy nhiên, xét việc Watch Timepiece không có GPS và NFC, khả năng này là rất thấp.

5. Các tính năng nổi bật

Một vấn đề lớn mà các thiết bị Wear OS gặp phải là thiếu vắng một tính năng nổi bật. Rất nhiều trong số chúng trông giống hệt nhau, và khá ít trông số chúng mang lại cảm giác cần thiết. Các smartwatch hiện tại chỉ là những món đồ đắt tiền, sang trọng, trong khi chỉ mang lại một chút tiện lợi đến cuộc sống của chúng ta mà thôi.

Người dùng rất kỳ vọng LG Watch Timepiece sẽ thực sự chứng minh được sự tồn tại của nó. Nếu nó có kim cơ khí như đồn đoán, đó sẽ là một bước đi lớn đúng hướng, và rõ ràng giúp nó nổi bật hẳn giữa một rừng thiết bị Wear OS. Nhưng kim cơ khí cũng chỉ khiến nó so được với một chiếc đồng hồ truyền thống (với các tính năng thông minh kèm theo) mà thôi, do đó hi vọng sẽ còn nhiều điều nổi bật khác nữa.

Tham khảo: TechRadar

NỔI BẬT TRANG CHỦ