Lí giải vì sao một số lượng lớn drivers của Windows được viết từ 2006

Master Dùi,  

Một phát hiện khá bất ngờ và thú vị về các drivers được tích hợp sẵn trên các Windows tân thời.

Nếu bạn là một người sử dụng Windows lâu năm và thường xuyên tìm tòi nghịch ngợm, chắc hẳn một lúc nào đó bạn sẽ ngồi cài và xóa drivers (trình điều khiển) của các thiết bị trong Device Manager. Để ý kĩ một chút, bạn sẽ nhận ra có hàng tá driver của Microsoft được viết từ tận 2006. Chính xác là 21/06/2006.

Chắc chắn là Microsoft sẽ phải cập nhật driver của mình suốt 11 năm qua. Chưa kể phần lớn các linh kiện và thiết bị trên máy tính của bạn đều được sản xuất sau năm 2006. Liệu đây có phải là một lỗi đã tồn tại hơn 1 thập kỉ hay Microsoft đã từng phát minh ra cỗ máy thời gian?


Một vài ví dụ về driver tích hợp của Windows.

Một vài ví dụ về driver tích hợp của Windows.

Thực ra, mọi chuyện vô cùng đơn giản. Trên Reddit, một lập trình viên của Microsoft đã giải thích cho thắc mắc này. Hóa ra, đây là một lựa chọn hoàn toàn có chủ ý.

“Khi các thiết bị PnP (Plug-n-Play, cắm vào là chạy) lựa chọn drivers, nó sẽ soi ID của phần cứng mà driver tương thích. Nếu có 2 driver cùng tương thích với cùng 1 thiết bị, ngày phát hành của driver sẽ là điểm tiên quyết. Vì thế nếu bạn có một thiết bị có thể sử dụng driver tích hợp nhưng đồng thời bạn lại vừa cài đặt driver custom hoặc driver của nhà sản xuất, mỗi khi Microsoft cập nhật các driver của họ, Windows sẽ ghi đè lên driver bạn cài do ngày phát hành của driver mới được cập nhật gần hiện tại hơn. Để tránh điều đó, mọi driver mà chúng tôi phát hành mới hoặc cập nhật đều được chọn ngày phát hành là ngày Vista RTM ra mắt, bất kể việc nó được update gần nhất khi nào. Khi ngày phát hành trùng nhau, số chỉ phiên bản sẽ được sử dụng để chọn driver. Hơn nữa, chỉ có các driver từ thời Vista trở lại đây mới tương thích với Windows mới. Mọi driver sẽ đều có ngày phát hành sau ngày ra mắt Vista RTM, giữ cho driver bạn cài sẽ được ưu tiên lên hàng đầu.”

Về cơ bản, Microsoft tích hợp các bản driver dự phòng ở trong Windows để phòng các trường hợp khẩn cấp trong khi vẫn ưu tiên driver chính thức từ nhà sản xuất thiết bị. Và cách đơn giản nhất là đặt ngày phát hành của các driver tích hợp xa hơn phần còn lại. Tất nhiên các driver vẫn được thường xuyên cập nhật chứ không phải là bản gốc từ Windows Vista.

Dù đơn giản, giải pháp này quả thực vẫn vô cùng hiệu quả. Thắc mắc đã được giải đáp!

Tham khảo TheNextWeb

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ