Liệu fidget spinner có quay mãi mãi trong không gian?

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Hãy nghe câu trả lời từ chính chuyên gia tới từ NASA.

Fidget spinner là gì?

Đây là một dạng đồ chơi nhỏ, bạn có thể mang theo hàng ngày, chủ yếu để "nghịch" và giúp giảm căng thẳng, bồn chồn.

Fidget spinner có thể mang theo người mọi lúc mọi nơi, thay vì bấm bút, rung đùi, gõ bàn... Bạn đã có dụng cụ chuyên dụng để "tra tấn". Món đồ chơi này nhanh chóng trở nên phổ biến với những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD: Attention Deficit Hyperactivity Disorder).

Trên thực tế, fidget spinner và những món đồ chơi giúp giảm "ngứa tay" đang đứng top 20 món đồ chơi bán chạy nhất của Amazon. Có những thời điểm, thứ đồ chơi làm từ vòng bi này đã chiếm 46/50 danh mục hàng hóa bán chạy nhất trên các trang thương mại điện tử.

Vậy fidget spinner có quay mãi mãi khi được đưa ra ngoài không gian?

Câu trả lời nhanh: Có lẽ là không.

Tuy nhiên, để trả lời đầy đủ câu hỏi này chúng ta cần xác định chính xác vị trí quay fidget spinner ngoài không gian.

Nếu fidget spinner được quay ở những nơi được xây dựng cho con người ngoài không gian như Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thì câu trả lời khá đơn giản: Nó sẽ hoạt động chẳng khác gì khi ở trái đất.

"Một chiếc fidget spinner ở ISS vẫn sẽ phải chịu tác động của áp suất và ma sát từ không khí do vậy nó sẽ ngừng quay sau một thời gian nhất định", Dan Hout, người phát ngôn của NASA chia sẻ.

Về cơ bản, fidget spinner hoạt động nhờ vòng bi ma sát thấp khiến nó quay rất lâu quanh trục trung tâm. Ngay cả trên ISS, áp suất và ma sát không khí (dù thấp) vẫn khiến fidget spinner chậm dần và cuối cùng dừng hẳn.

Bây giờ hãy xét tới trường hợp phi hành gia quay fidget spinner ngoài không gian. Ở ngoài không gian, fidget spinner sẽ quay lâu hơn trong trạm ISS một chút vì không còn áp suất không khí. Nhưng cuối cùng fidget spinner cũng sẽ phải dừng quay vì ma sát hoặc hỏng vòng bi, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Nếu phi hành gia xoay toàn bộ fidget spinner chứ không chỉ xoay bộ phận bên ngoài quay trục của nó thì về cơ bản nó sẽ xoay tròn vĩnh viễn.

"Nếu trong điều kiện chân không và không va chạm vào đâu, fidget spinner sẽ quay rất lâu", nhà lý thuyết vật lý Robert McNees chia sẻ. "Mặc dù vậy, vẫn có những yếu tố khiến nó bị chậm lại".

Theo Huot, NASA có thể đưa một hoặc hai chiếc fidget spinner lên trạm ISS trong tương lai gần.

"Chúng tôi sẽ đưa một vài fidget spinner lên ISS vào cuối năm nay để thực hiện một số thử nghiệm mang tính giáo dục", Huot nói.

Theo Mashable

NỔI BẬT TRANG CHỦ