Lính cứu hỏa tại Dubai sẽ sử dụng jetpack để dập lửa trên cầu

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Sau khi áp dụng thành công hệ thống jetpack cứu hỏa cho những tòa nhà cao tầng, Dubai tiếp tục thể hiện sự xa hoa của mình khi mang nó xuống những cây cầu bị tắc ngẽn vì tai nạn, hỏa hoạn do ô tô bốc cháy.

Một chiếc ô tô bốc cháy trên cầu gây 2 ra vấn đề về giao thông: nó gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh, và nó là một chướng ngại vật đối với những phương tiện cố thoát khỏi nó. Hai yếu tố trên kết hợp lại có thể khiến việc xe cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn mới có thể tới được đúng nơi, đúng chỗ để dập lửa.

Để giải quyết vấn đề này, Dubai thuộc các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã sử dụng một phương thức hết sức độc đáo. Làm thế nào để ngăn chặn lửa cháy lan ra trên cầu cao tốc? Cử một lính cứu hỏa đi canô đến đó và cho anh ta bay trên jetpack để phun nước nhằm giảm thiểu thiệt hại một cách đối đa.


Lính cứu hỏa cưỡi canô cực chất

Lính cứu hỏa "cưỡi" canô cực chất

Hệ thống này có tên là “Dolphin” ( có nghĩa là cá heo), và bạn sẽ thấy nó tương tự như những chiếc jetpack được sử dụng trong ngành du lịch, nâng hành khách lên không trung bằng một luồng không khí đẩy mạnh xuống mặt nước.

Trong đoạn video thử nghiệm, chiếc jetpack nâng anh chàng lính cứu hỏa và vòi nước lên, cho phép anh này dập tắt đám cháy trước cả khi những cơ quản, tổ chức cấp cứu khác tới được hiện trường. Tuy nhiên Dolphin không phải là hệ thống cứu hỏa bằng jetpack đầu tiên. Trong năm 2015, Dubai đã đặt mua 20 chiếc jetpack nhằm xử lý các vụ cháy trên những tòa nhà cao tầng.

Dolphin không phải thực hiện những nhiệm vụ như vậy mà nó chỉ giải quyết các vấn đề gần mặt đất, trên cầu mà thôi.

Lính cứu hỏa dùng jetpack để dập hỏa hoạn trên cầu

Theo Popsci

NỔI BẬT TRANG CHỦ