Lính dù đổ bộ Nga có thể sẽ được trang bị súng trường bắn tỉa mới

PnM,  

Súng trường bắn tỉa mới với tên gọi "Chính Xác" (tiếng Nga - Точность) có thể sẽ được đưa vào phục vụ trong lực lượng lính dù đổ bộ vào năm sau.

 

Chỉ huy lực lượng lính dù đổ bộ Nga đã bày tỏ sự quan tâm tới các nhà sản xuất vũ khí trong nước về việc phát triển loại súng bắn tỉa mới.

"Hiện tại chưa có kế hoạch mua sắm vũ khí mới, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng nhận để thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu. Các lữ đoàn đặc nhiệm đã tham gia vào việc thử nghiệm đặc tính chiến đấu ở những giai đoạn khác nhau, và về tổng thể thì loại vũ khí mới này cho thấy kết quả rất tích cực", - Trung tướng Vladimir Shamanov, chỉ huy lực lượng đổ bộ đường không, cho biết hôm 29 tháng 7.

Ông cho biết, khẩu súng được hoàn thiện dần trong quá trình thử nghiệm. Hiện tại chưa thể nói chính xác rằng việc thử nghiệm sẽ diễn ra trong bao lâu, tuy nhiên khẩu súng đang ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao độ, vị tướng nói thêm. "Rất có khả năng, chúng tôi sẽ đưa khẩu súng này vào sử dụng trong biên chế" - ông nhấn mạnh.

Đáng chú ý là khẩu súng trường "Chính Xác" hoàn toàn được phát triển bởi một công ty tư nhân. Chính công ty này đã sản xuất khẩu súng trường bắn tỉa có độ chính xác cao T-5000 vốn được giới quân sự mệnh danh là "Kẻ hủy diệt Nga". Cách đây không lâu, khẩu T-5000 đã được đem ra giới thiệu tại diễn đàn "Quân sự-2015" ở Moscow.

Kẻ hủy diệt Nga T-5000

Kẻ hủy diệt Nga T-5000

T-5000 có 3 phiên bản cỡ nòng. Nòng súng làm từ thép không rỉ 416 R theo công nghệ single-pass (tiện rãnh chỉ với 1 hành trình đưa dao). Công nghệ single-pass là công nghệ tạo rãnh nòng súng chính xác nhất thế giới tính đến thời điểm này.

Mọi chi tiết chính của súng làm từ thép không rỉ, riêng phần báng súng làm từ nhôm. Độ giật của súng được giảm đáng kể nhờ vào bộ phận giảm giật 4 buồng gắn ở đầu nòng súng. Súng được trang bị báng gấp và khóa an toàn.

Để một khẩu súng trường đạt được tiêu chuẩn trở thành súng bắn tỉa phải có chỉ số chính xác (MOA) dưới 1. Khi MOA bằng 1 tức là viên đạn sẽ lệch đi 2,9 cm so với vị trí ngắm bắn ban đầu ở trên bia, với tầm bắn 100m, trong điều kiện không có gió. Khẩu súng có chỉ số chỉ 0,5 MOA được cho là "siêu bắn tỉa". Nhà sản xuất quảng cáo chỉ số MOA của T-5000 chỉ 0,5 MOA (tức viên đạn chỉ lệch đi 1,45cm so với vị trí ngắm bắn ban đầu), chính xác hơn so với loại súng bắn tỉa nổi tiếng của Mỹ là XM2010 (0,8 MOA, tương đương khoảng 2,32cm).

Về phần mình, khẩu "Chính xác" hiện đang là dự án được đóng dấu "Mật" - đại diện công ty-nhà sản xuất Ivan Ivanova cho biết. "Vì vậy, chúng tôi không được phép tiết lộ bất cứ thông tin chi tiết nào về dự án này" - ông Ivan nói thêm. Tuy nhiên, khẩu súng trường dành cho lính đổ bộ đường không sẽ có đôi chút khác biệt so với khẩu T-5000.

Đáng lưu ý là, một công ty khác của Nga - ЦНИИточмаш - cũng đang thực hiện dự án sản xuất súng trường bắn tỉa cho quân đội. Trước đó, Tổng giám đốc của công ty này, ông Dmitry Semizorov, cho biết: thử nghiệm quốc gia về súng trường bắn tỉa mới cỡ nòng 7.62 mm sẽ diễn ra đến cuối năm 2015.

Một sĩ quan Nga đang thử nghiệm mẫu súng bắn tỉa mởi do ЦНИИточмаш chế tạo

Một sĩ quan Nga đang thử nghiệm mẫu súng bắn tỉa mởi do ЦНИИточмаш chế tạo

Sự khác biệt về cỡ nòng được cho là nguyên nhân của việc phát triển đồng thời hai mẫu súng trường bắn tỉa. Đạn cỡ nhỏ bảo đảm độ chính xác tối đa ở khoảng cách đến 500 mét, còn đạn cỡ lớn hơn sẽ bay xa hơn. Điều này rất quan trọng đối với lính đặc nhiệm.

Từng nhiệm vụ của lính bắn tỉa lại có yêu cầu chiến thuật riêng về loại đạn sử dụng

Từng nhiệm vụ của lính bắn tỉa lại có yêu cầu chiến thuật riêng về loại đạn sử dụng

Lưu ý rằng, đầu năm ngoái người đứng đầu lực lượng lính dù đổ bộ đường không Nga đã không loại trừ khả năng lính dù Nga sẽ sử dụng súng trường bắn tỉa ngoại nhập để thực hiện các nhiệm vụ chiến đâu riêng biệt. Tuy nhiên, sau đó ông đã thay đổi suy nghĩ, cho rằng: Các vũ khí được trang bị cho lính dù đổ bộ phải được sản xuất bởi các công ty trong nước. Vị tướng này cũng tiết lộ: các tay súng bắn tỉa trong lực lượng lính dù đổ bộ sẽ hoàn toàn là quân nhân phục vụ theo hợp đồng.

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ