Lộ diện 'chiêu trò' tái chế linh kiện đã bị thải loại để sản xuất ổ USB và thẻ nhớ

  Anh Việt,  

  Theo CBL, những chip flash NAND kém chất lượng này có thể được sản xuất bởi các công ty sản xuất uy tín như SanDisk và Samsung

  Công ty khôi phục dữ liệu CBL gần đây đã công bố một thông tin đáng chú ý về độ tin cậy của các chip nhớ trong thẻ microSD và ổ USB mới nhất. Theo đó, trong quá trình kinh doanh của mình, CBL phát hiện một số lượng lớn thiết bị đang sử dụng những chip nhớ kém chất lượng. Điều đáng chú ý là logo của nhà sản xuất thường bị loại bỏ khỏi chip nhớ. Thậm chí, họ còn tìm thấy các ổ USB sử dụng thẻ microSD đã tái chế và được hàn trực tiếp vào bo mạch. Điều này cho thấy một xu hướng gia tăng về việc sử dụng linh kiện kém chất lượng trong sản xuất các thiết bị lưu trữ di động.

  "Khi chúng tôi thử mổ xẻ các ổ USB bị lỗi vào năm ngoái, chúng tôi phát hiện một số lượng đáng báo động các chip nhớ kém chất lượng với dung lượng bị giảm và logo của nhà sản xuất bị xóa khỏi chip. Các thẻ nhớ microSD bị thải loại và không thể nhận dạng cũng được hàn vào ổ USB và được quản lý bằng bộ điều khiển bên ngoài trên bo mạch ổ USB thay vì bộ điều khiển nội bộ của microSD. 

  Lộ diện 'chiêu trò' tái chế linh kiện đã bị thải loại để sản xuất ổ USB và thẻ nhớ- Ảnh 1.

  Theo CBL, những chip flash NAND kém chất lượng này có thể được sản xuất bởi các công ty sản xuất uy tín như SanDisk và Samsung. Tuy nhiên, chúng thường không vượt qua các quy trình kiểm soát chất lượng. Thay vì bị loại bỏ, chúng được giữ lại và sau đó xuất hiện trên thị trường rộng lớn hơn. Mặc dù những chip này không hoàn toàn hỏng, chúng thường có dung lượng lưu trữ bị giảm. Theo CLB, việc bị giảm dung lượng lưu trữ có thể là cách những thẻ nhớ dạng thải loại này tìm được đường ra thị trường. 

  CBL thậm chí còn cung cấp hình ảnh của ba chiếc ổ USB chuyên dùng để phục hồi dữ liệu của mình. Tên của nhà sản xuất được che bằng dòng chữ trên một trong các chip flash, nhưng nó có thể được xác định là SanDisk. Tuy nhiên, hai ổ đĩa còn lại không có tên hoặc nhãn. Một ổ USB thậm chí còn sử dụng thẻ nhớ microSD được 'hàn cứng' vào PCB, một chiến thuật ngày càng phổ biến để tiết kiệm chi phí sản xuất ổ USB.

  Theo CBL, hầu hết các mẫu ổ USB chất lượng thấp đều là "quà tặng khuyến mãi", nhưng một số là "sản phẩm có thương hiệu". Mặc dù điều này khiến người dùng cảm thấy lo lắng nhưng CBL không nói rõ về những gì họ coi là sản phẩm "có thương hiệu". Ổ USB có thể có nhiều dạng: ổ miễn phí mà bạn có thể nhận được (chẳng hạn như quà tặng khuyến mãi), các loại ổ thông thường đến từ các thương hiệu mà bạn có thể chưa từng nghe đến, hoặc hàng mẫu từ các thương hiệu phổ thông như SanDisk. Tuy nhiên, nếu CBL khẳng định loại chip nhớ kém chất lượng này được tìm thấy ngay cả trong các ổ USB từ các thương hiệu có tên tuổi, đó sẽ là vấn đề lớn.

  CBL cũng chỉ ra rằng công nghệ QLC là một trong những yếu tố khiến độ tin cậy của những chip này ngày càng đi xuống. Trong khi chip NAND đầu tiên chỉ có thể lưu trữ một bit cho mỗi ô và được gọi là single-level cell (SLC) - có hiệu suất và độ tin cậy tốt nhưng mật độ dữ liệu kém - thì ngày nay, chip flash quad-level (QLC) có thể lưu trữ số bit cao nhất cho mỗi ô và thường được sử dụng trên các ổ SSD rẻ tiền do nhiều bit hơn có nghĩa là độ tin cậy giảm. Có thể thấy, việc kết hợp chip flash kém chất lượng với bộ nhớ QLC làm trầm trọng thêm các vấn đề chất lượng đã tồn tại.

  Báo cáo này còn chỉ ra tình trạng của các ổ USB có dung lượng lưu trữ tới hàng trăm GB, nhưng dung lượng thực tế còn khoảng 16GB hoặc 8GB. Những thiết bị này cũng được chế tạo bằng cách tương tự như những ổ USB mà CBL cảnh báo, chẳng hạn như gắn thẻ microSD vào bo mạch.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ