Lộ diện vi xử lý A9 thế hệ mới của Apple do Samsung sản xuất

  Comet,  

  Vậy là sau khi mất hợp đồng sản xuất với A8X, Samsung đã tìm lại vị thế của mình với con chip thế hệ tiếp theo của Apple

  Có thể nói, AppleSamsung là 2 kẻ đối đầu trực tiếp trên mảng sản xuất thiết bị di động, nhưng có lẽ đây là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, ngoài việc sản xuất những chiếc smartphone, tablet hay smartwatch thì Samsung cũng là một trong những hãng gia công phần cứng lớn nhất thế giới.

  Bởi vậy khách hàng của gã khổng lồ xứ Hàn là rất nhiều tên tuổi trong làng công nghệ thế giới, và trong số đó bao gồm cả Apple. Mới đây nhất, thông tin về việc Samsung tiếp tục hợp tác với Apple đã được xác nhận, và lần này là con chip thế hệ tiếp theo mang tên A9.

  Sở dĩ gọi là tiếp tục hợp tác là bởi từ lâu nay, Apple vẫn thường lựa chọn Samsung là đối tác sản xuất những con chip của họ. Tuy nhiên sự hợp tác đó đã bị gián đoạn khi con chip mới nhất của Apple - A8X lại được trao cho TSMC đến từ Đài Loan sản xuất.

  Điều này được giới chuyên gia lí giải là do sự ảnh hưởng đến từ những chiếc chiến pháp lý trực tiếp giữa Apple và Samsung, và do đó Apple muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào "đối tác" của mình. Tuy nhiên mọi chuyện có vẻ như đã trở nên ổn thoả hơn khi Samsung được Apple tin tưởng giao cho việc sản xuất những con chip A9 thế hệ tiếp theo.

  Quy trình sản xuất chip A9 là quy trình đòi hỏi sử dụng công nghệ 14nm FinFET, và Samsung hiện có 2 dây chuyền sản xuất có thể áp dụng công nghệ này: một ở Austin, Mỹ và 1 ở Giheung, Hàn Quốc. Tuy nhiên đơn đặt hàng của Apple dành cho SEC (Samsung Electronics Corporation) mới chỉ được chạy ở Austin.

  Điều này sẽ giúp cho Apple đảm bảo được tính bảo mật về con chip mới cũng như dễ dàng vận chuyển đến thị trường được họ tập trung nhất - Mỹ.

  Tuy vậy, TSMC cũng đang tỏ ra "không nhún nhường" trong cuộc chiến giành hợp đồng với Samsung. Họ cho biết đang hoàn thiện quy trình sản xuất theo công nghệ 16nm FinFET plus(16FF ), và nó có thể đảm bảo dây chuyền của TSMC có thể sẵn sàng sản xuất những con chip mới của Apple bất cứ lúc nào.

  Bởi vậy một khả năng dễ xảy ra là Apple sẽ sử dụng linh hoạt hợp đồng với cả Samsung và TSMC, điều đó giúp họ vừa đạt được sản lượng chip theo yêu cầu cũng như giảm bớt sự lệ thuộc vào đối thủ trực tiếp của họ - Samsung.

  Theo: Etnews

  >>Chip A8X và câu chuyện đằng sau mỗi siêu phẩm của Apple

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày