Lộ thông tin về CPU Skylake-X của Intel, sử dụng socket LGA-2066 mới, ra mắt cuối năm 2017

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Vẫn sản xuất trên tiến trình 14nm nhưng dòng vi xử lý mới sẽ có thêm nhiều cải tiến về công nghệ.

Hai dòng CPU mới nhất dành cho desktop của Intel là Skylake (phổ thông) và Broadwell-E (cực cao cấp), hầu hết chúng ta còn chưa kịp nâng cấp hệ thống của mình thì chúng đã chuẩn bị... lỗi thời.

Intel đã lên kế hoạch cho dòng chip máy chủ mới thế chỗ Broadwell-E mới ra mắt cách đây khoảng 2 tháng. Thế chỗ cho dòng vi xử lý này sẽ là Skylake-X cùng với Kaby Lake-X, tất cả vẫn giữ nguyên tiến trình 14nm nhưng hỗ trợ nền tảng Basin Fall-X có nhiều lợi thế về hiệu năng.

Phải tới nửa cuối năm 2017, Intel mới chính thức giới thiệu về 2 dòng chip này, nên thật khó để đánh giá về mức độ cải thiện hiệu năng so với các sản phẩm hiện tại. Tuy nhiên thay đổi lớn nhất nằm ở chỗ 2 dòng chip mới sẽ sử dụng socket hoàn toàn khác là LGA-2066, so với LGA-2011 được sử dụng suốt nhiều năm qua cho dòng CPU cao cấp.

Sự thay đổi này cho thấy dòng chip mới sẽ có nhiều bóng bán dẫn hơn so với trước đây, nhờ vậy giúp tăng hiệu năng nhờ vào băng thông được cải thiện.

Tuy nhiên, với việc sử dụng một socket mới, chắc chắn bạn sẽ phải nâng cấp mainboard nếu muốn nâng cấp lên CPU đời Skylake-X và Kaby Lake-X.

Các thông số được tiết lộ cho thấy không có nhiều sự thay đổi về số lõi và số luồng so với các thế hệ trước đó. Khả năng sử dụng điện năng cũng không được cải thiện. Điểm đáng chú ý nhất là nó sẽ hỗ trợ 44 luồng PCI-E 3.0. Điều này có lẽ để đón đầu các dòng VGA khủng trong tương lai, bởi vi xử lý và card đồ họa luôn cần có một sự cân bằng về sức mạnh tránh gặp phải hiện tượng nghẽn.

CPU mới sẽ mặc địch hỗ trợ RAM DDR4 với BUS 2667MHz cùng các cổng kết nối mới.

Tham khảo WCCFtech

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ