Rộ tin đồn Apple phát triển chatbot AI đối đầu ChatGPT, giá trị vốn hóa tăng ngay 71 tỷ USD

  Nguyễn Hải, Phụ nữ số 

  Mức tăng này tương đương toàn bộ giá trị vốn hóa của các hãng công nghệ lớn trên sàn chứng khoán Mỹ.

  Một báo cáo mới từ Bloomberg cho thấy Apple đang nỗ lực bắt kịp chuyến tàu AI tạo sinh với một chatbot AI mới có tên "Apple GPT", được xây dựng trên nền tảng một mô hình ngôn ngữ lớn có tên "Ajax". Đây được xem như nỗ lực của Apple nhằm bắt kịp những người khổng lồ khác đang tạm dẫn trước trong cuộc đua này, bao gồm Microsoft Bing Chat, Google Bard và ChatGPT của OpenAI.

  Đáng chú ý là sự đón nhận của giới tài chính đối với thông tin này. Thông tin về việc Apple theo đuổi tham vọng trí tuệ nhân tạo thế hệ mới đã đẩy giá cổ phiếu của công ty bật tăng 2,3% lên mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày hôm qua, bổ sung thêm 71 tỷ USD nữa vào giá trị vốn hóa của Apple.

  Lộ tin đồn Apple phát triển chatbot AI đối đầu ChatGPT, giá trị vốn hóa tăng ngay 71 tỷ USD - Ảnh 1.

  Phần giá trị vốn hóa gia tăng của Apple trong một phiên hôm qua tương đương với toàn bộ giá trị vốn hóa của các công ty lớn như Micron, Waste Management và thậm chí còn lớn hơn toàn bộ giá trị vốn hóa của 390 công ty khác trong bộ chỉ số S&P 500.

  Điều này cũng cho thấy sự an tâm của các nhà đầu tư đối với công ty giá trị nhất thế giới hiện nay khi từ trước đến nay vốn khá im hơi lặng tiếng về việc đầu tư cho AI tạo sinh – xu hướng đang được các đối thủ của họ, bao gồm Microsoft, Alphabet, Meta ganh đua nhau để giành vị trí dẫn đầu. Cổ phiếu Microsoft cũng bật tăng 6% trong Thứ Ba vừa qua khi họ thông báo gói thuê bao 30 USD cho bộ công cụ AI của mình.

  Báo cáo của Bloomberg cho biết, giờ đây Apple đang âm thầm phát triển các công cụ AI tạo sinh của mình để bắt kịp OpenAI và các đối thủ khác, sau khi chứng kiến thành công vang dội của startup này từ năm ngoái cho đến nay.

  Hiện tại trang tuyển dụng của Apple còn có một trang dành riêng cho việc tuyển mộ các kỹ sư có kinh nghiệm về hạ tầng máy học, học sâu và học tăng cường, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các công nghệ nhận diện giọng nói khác. Tổng cộng có khoảng 179 vị trí công việc đang được đăng tuyển trên trang web này của Apple.

  Lộ tin đồn Apple phát triển chatbot AI đối đầu ChatGPT, giá trị vốn hóa tăng ngay 71 tỷ USD - Ảnh 2.

  Báo cáo cũng cho biết, nỗ lực phát triển AI của Apple đã trở nên rõ ràng hơn trong những tháng gần đây với hàng loạt nhóm trong công ty đang hợp tác với nhau trong dự án Ajax. Một phần trong nỗ lực này bao gồm việc giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến AI.

  Trong cuộc họp vào tháng 5 vừa qua, CEO Apple, ông Tim Cook cho biết vẫn còn "một số vấn đề cần phải được giải quyết" đối với công nghệ AI và rằng công ty sẽ triển khai các tính năng AI trong những sản phẩm của mình "một cách chu đáo".

  Tuy vậy, theo báo cáo của Bloomberg, Apple vẫn thiếu một chiến lược rõ ràng và dứt khoát đối với việc mang công nghệ AI tới cho người tiêu dùng, ngoại trừ một vài cải thiện nhỏ về khả năng tìm kiếm hình ảnh, Apple Maps cũng như Siri cho người dùng iPhone.

  Đối với chatbot AI mới Apple, các nguồn tin của Bloomberg cho biết, về cơ bản nó là một bản sao giống như ChatGPT của OpenAI và Bard của Alphabet, với thiết kế được rút gọn hơn điều đó cũng có nghĩa hiện nó vẫn chưa dành cho người dùng phổ thông. Hiện tại, báo cáo cho thấy Apple đang tập trung vào việc cải thiện các mô hình ngôn ngữ lớn để làm nền tảng cho tham vọng AI của họ trong tương lai.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày