Loài giun ống kỳ lạ này có thể là động vật sống lâu nhất trên thế giới

Lê Tuấn Anh,  

Loài giun này có thể sống lâu hơn chúng ta.

Thay vì rùa hay cá voi, có lẽ loài giun ống (tubeworm) mới là động vật có tuổi thọ cao nhất. Một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng loài động vật sống sâu dưới vùng biển vịnh Mexico này có thể sống được từ 100 đến 300 năm.

Nhà nghiên cứu hàng Alanna Durkin từ Đại học Temple (Mỹ) cho biết: "Ở tuổi trên 250, Escarpia laminata (tên khoa học của 1 loài giun ống) đạt được tuổi thọ cao hơn so với những ghi nhận trước đó về tuổi thọ động vật”.

Trong khi đó, trên đất liền, động vật sống lâu nhất nhất là rùa khổng lồ Galapagos (Chelonoidis nigra), có thể sống tới tuổi 177. Nhưng cuộc sống ở biển sâu có vẻ diễn ra với tốc độ chậm hơn. Động vật có vú sống lâu nhất là cá voi Bowhead (Balaena mysticetus) có tuổi thọ khoảng 211 năm. Loài cá rockfish có thể sống đến 205 năm.

Nói tới nhóm những loài sống lâu nhất, phải kể đến loài giun ống sống ở đáy đại dương, ở những vùng có hydrogen sulfide, methane và những chất lỏng giàu hydrocarbon. Một số loài giun ống, như Lamellibrachia luymesiSeepiophila jonesi, sống đến 250 năm, chỉ dựa vào vi khuẩn ôxi hóa sulfide cho nhu cầu dinh dưỡng của chúng.


Loài giun ống kỳ lạ

Loài giun ống kỳ lạ

Thông thường, kích thước cơ thể và nhiệt độ môi trường xung quanh được sử dụng để dự đoán tuổi thọ ở động vật. Nghiên cứu dựa trên mô hình như vậy cho thấy tỷ lệ tử vong của giun ống thấp hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Một ý tưởng khác về lý thuyết về tuổi thọ, cho rằng chọn lọc tự nhiên sẽ ưu tiên những cá thể già hóa chậm và sinh sản ở tuổi già khi không còn mối đe dọa.

Durkin và nhóm nghiên cứu đã điều tra loài Escarpia tubata, sống ở vịnh Mexico dưới độ sâu 3.300 m. Các nhà nghiên cứu đã đánh dấu 6 cụm E. laminata ở các địa điểm khác nhau và thu thập 356 giun ống một năm sau đó. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét một số giun ống khác mà họ đã đo đạc trong vòng 15 năm để so sánh tốc độ tăng trưởng.


Bên trái là loài giun ống E. laminata trong tự nhiên, bên phải là E. laminata được nhuộm màu trong thí nghiệm đánh giá sinh trưởng (Nguồn: The Science of Nature)

Bên trái là loài giun ống E. laminata trong tự nhiên, bên phải là E. laminata được nhuộm màu trong thí nghiệm đánh giá sinh trưởng (Nguồn: The Science of Nature)

Sau khi đo được tốc độ phát triển của giun ống trong mỗi giai đoạn, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu để xây dựng mô hình thể hiện tốc độ tăng trưởng và tử vong hàng năm để ước lượng độ tuổi của chúng. Kết quả chỉ ra rằng giun ống là bậc thầy trong việc né tránh cái chết, chỉ có 0,67% tử vong mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính một giun ống dài 50 cm sống khoảng 116 tuổi, lớn hơn nhiều so với họ hàng của chúng với cùng chiều dài ở vùng nước nông. Với điều này, nhóm nghiên cứu dự đoán rằng loài giun ống E. laminata có thể sống trên 250 năm, tồn tại lâu hơn cả hai loài giun ống khác là L. luymesiS. jonesi. Durkin cũng cho biết thêm rằng do có thể có sai số trong mô hình tính toán nên tuổi thọ thực của giun ống Escarpia laminata trong tự nhiên còn có thể cao hơn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả này bổ trợ cho lý thuyết về tuổi thọ và cung cấp thêm những hiểu biết mới về lịch sử tiến hóa của sinh vật.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Science of Nature.

Theo Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ