Loại gốm trên Galaxy S10 phiên bản Ceramic White có gì đặc biệt và đây có phải vật liệu của tương lai?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

So với vật liệu kính, loại gốm sử dụng trên Galaxy S10 Ceramic White có nhiều ưu điểm hơn hẳn về độ bền cũng như khả năng chống trầy xước trong khi vẫn mang lại vẻ ngoài lịch lãm của nó.

Từ khi Samsung Galaxy S8 và S8+ làm nên thay đổi đột phá về thiết kế toàn màn hình với hai mặt kính, những đặc điểm này dần trở thành tiêu chuẩn trong các flagship ra mắt sau đó. Thậm chí đến năm 2018, thiết kế mặt lưng bằng kính còn trở thành xu hướng chủ đạo khi tất cả các flagship từ Samsung, Apple Huawei cho đến Nokia, Sony hay Asus, đều lựa chọn kính làm loại vật liệu chính.

Dù mang lại tính thẩm mỹ ngang tầm với một thiết bị flagship, cũng như thường xuyên được cải tiến về vật liệu trong thời gian qua, nhưng kính vẫn chưa thể có được độ bền tương đương với vật liệu nhựa hiện đại. Nó rất dễ vỡ và dễ trầy xước, trong khi đó chi phí thay thế lớp kính đó không hề rẻ chút nào.

Loại gốm trên Galaxy S10 phiên bản Ceramic White có gì đặc biệt và đây có phải vật liệu của tương lai? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có một loại vật liệu dù mới chỉ được áp dụng giới hạn trên một vài thiết bị nhưng đã cho thấy tiềm năng của nó trong việc thay thế kính trở thành vật liệu chủ đạo cho mặt lưng các flagship trong thời gian tới. Đó là gốm. Chiếc Galaxy S10 phiên bản Ceramic White ra mắt tối qua trong sự kiện Unpacked2019 của Samsung là minh chứng rõ rệt cho điều này.

Một vật liệu bền bỉ

Trên thực tế, gốm là cách gọi chung của loại vật liệu với nhiều loại hợp chất khác nhau. Vì vậy, dù cùng được gọi là gốm, nhưng vật liệu làm nên các dụng cụ trong gia đình lại khác hoàn toàn so với vật liệu sử dụng trong các smartphone.

Loại gốm được sử dụng trên smartphone có tên zirconia (một tên khác của Zirconi di-oxit), khi kết hợp với một loại gốm khác có tên Alumina, nó sẽ tạo thành một vật liệu với màu trắng trang nhã có khả năng cách nhiệt.

Loại gốm trên Galaxy S10 phiên bản Ceramic White có gì đặc biệt và đây có phải vật liệu của tương lai? - Ảnh 2.

Galaxy S10 phiên bản gốm Ceramic White (bên trái) với sắc trắng rõ ràng hơn.

Bức ảnh trên đây so sánh màu trắng của chiếc Galaxy S10 phiên bản Ceramic White (trái) với mặt lưng bằng gốm và phiên bản Prism White với mặt lưng bằng kính (phải). Bạn có thể thấy sắc trắng trên phiên bản gốm rõ ràng hơn so với phiên bản kính.

Không những vậy, loại gốm này còn có một ưu điểm vượt trội so với kính. Nó rất bền bỉ. Tính theo thang độ cứng Mohs, loại vật liệu này có độ cứng chỉ thấp hơn một chút so với kim cương và sapphire. Điều này có nghĩa là chỉ có kim cương hay sapphire mới có thể làm xước mặt lưng của nó.

Điều này biến nó thành ngôi sao trong thế giới vật liệu. Tiến sĩ Grant Norton, nhà khoa học vật liệu tại Đại học Bang Washington cho biết: "Nó vô cùng cứng và chống mài mòn tốt. Nó có khả năng chống vỡ tốt hơn bất cứ loại gốm nào khác."

Đây là điều rất quan trọng. Tiến sĩ William Carty của Đại học Alfred cho biết chi tiết hơn về khả năng chống rơi vỡ của loại gốm này: "Zirconia có khả năng ngăn các vết nứt lan ra. Điều đó có nghĩa là khi một vết nứt bắt đầu dịch chuyển, các cơ chế ở cấp độ nguyên tử sẽ giúp chặn lại vết nứt đó."

Loại gốm trên Galaxy S10 phiên bản Ceramic White có gì đặc biệt và đây có phải vật liệu của tương lai? - Ảnh 3.

Ngay cả với tính năng sạc không dây ngược cho các thiết bị khác cũng có thể hoạt động trên mặt lưng bằng gốm này.

Và cũng tương tự như kính. Loại gốm này cũng tương thích các loại sạc không dây đang có mặt trên thị trường. Các sóng điện từ trường có thể đi xuyên qua loại vật liệu để sạc cho viên pin trên điện thoại mà không gây ra vấn đề gì.

Tại sao loại gốm này vẫn chưa phổ biến?

Nhưng tại sao một loại vật liệu trong mơ như gốm zirconia lại vẫn chưa phổ biến trên các điện thoại hiện đại? Nó mới chỉ được sử dụng trên Apple Watch, mà còn trên một số smartphone khác như Essential Phone hoặc Xiaomi Mi Mix 2, nhưng chưa bao giờ trở thành một loại vật liệu được sử dụng phổ biến như kính.

Đầu tiên là chi phí. Nó không có sẵn để bạn có thể mua một cách dễ dàng mà cần phải đặt qua các đơn hàng đặc biệt. Ví dụ trong khi chiếc Apple Watch phiên bản vỏ nhôm có giá 370 USD, phiên bản vỏ gốm có giá đến 1.250 USD – một cái giá không hề rẻ chút nào.

Loại gốm trên Galaxy S10 phiên bản Ceramic White có gì đặc biệt và đây có phải vật liệu của tương lai? - Ảnh 4.

Ngoài ra, việc sử dụng gốm làm mặt lưng điện thoại sẽ làm nảy sinh một vấn đề khác: đó là khả năng tản nhiệt của zirconia. Trong khi nó có thể làm cảm giác cầm nắm của người dùng thoải mái hơn, phần nhiệt không thoát ra được có thể gây ra vấn đề lớn cho pin điện thoại.

Tuy nhiên, trong sự kiện Unpacked2019 tối qua, Samsung đã mang đến một phiên bản Galaxy S10 với mặt lưng bằng gốm. Điều đó cho thấy Samsung đã tìm ra cách nào đó để giải quyết vấn đề tản nhiệt trên mặt lưng bằng gốm này. (Có thể họ sẽ tăng cường thêm tỷ lệ chất dẫn nhiệt Alumina để tản nhiệt tốt hơn). Cho đến khi máy chính thức được đưa đến tay người dùng, khó có thể biết chính xác giải pháp của Samsung.

Dù Samsung Galaxy S10 Ceramic White với mặt lưng bằng gốm đã ra mắt, nhưng vẫn chưa rõ mức giá cụ thể của phiên bản này. Trong khi đó, khác biệt về chi phí giữa gốm và kính chính là điều cản trở sự phổ biến của loại vật liệu này. Vì vậy, mức giá của Galaxy S10 phiên bản gốm chính là phép thử cho tương lai của loại vật liệu này.

Tham khảo Wired

NỔI BẬT TRANG CHỦ