Loài sapphire biển có thể tàng hình trong nháy mắt

  Thiên Long,  

  Bạn sẽ có thể không tin vào mắt mình khi nhìn thấy loài động vật giáp xác đặc biệt thuộc họ chân kiếm này có thể biến mất trong nháy mắt và nhấp nháy với nhiều màu sắc khác nhau.

  Loài động vật giáp xác có tên gọi là "sea sapphire" hay có thể gọi cách điệu là "viên sapphire của biển" và có tên khoa học là Sapphirina. Loài động vật này được mô tả như là "loài động vật đẹp nhất mà bạn không thể nào nhìn thấy". Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có thể nhìn thấy thoáng qua nó cũng có thể biến mất trong chớp mắt.

  Sapphirina có thể thay đổi các tần số khác nhau của ánh sáng mà mắt người không thể nhìn thấy được. Để làm được điều này, cơ thể loài của Sapphirina sở hữu những lớp tinh thể lục giác xen kẽ và các tế bào chất trên lưng có thể phản chiếu các dải màu khác nhau của ánh sáng từ vàng sang xanh.

  Những màu sắc xuất hiện trên Sapphirina phụ thuộc vào khoảng các giữa các tinh thể và góc mà ánh sáng chạm tới cơ thể chúng. Ví dụ như khi chúng có màu xanh là do khoảng cách giữa các tinh thể trùng với bước sóng của ánh sáng xanh và chúng có thể hiện thị lên màu xanh.

  Góc của ánh sáng cũng ảnh hưởng đến màu sắc của Sapphirina và cho phép nó có thể "biến hình" bất cứ lúc nào. Trong video, chúng ta có thể thấy loài giáp xác này khi nghiêng khoảng 45 độ khiến cho ánh sáng bị phản xạ và rơi vào trong chùm quang phổ tia cực tím mà mắt người không thể nhìn thấy được.

  Tuy nhiên, chỉ có con đực mới có khả năng trên, trong khi con cái hoàn toàn trong suốt. Theo nhà nghiên cứu Lia Addadi tại Viện khoa học Weizmann ở Israel cho biết, các con đực thường bơi theo hình dạng xoắn ốc, có lẽ để biểu diễn những sắc màu lung linh nhằm thu hút bạn tình.

  Việc nghiên cứu về loài giáp xác đặc biệt này hứa hẹn sẽ truyền những cảm hứng quan trọng cho các nhà khoa học trong nhiều nghiên cứu về quang học, các lớp phủ phản xạ hoặc chống phản chiếu mới dành cho kính, gương và màn hình trong tương lai.

  Mời bạn đọc theo dõi một video trình diễn đặc biệt của loài giáp xác này:

  Tham khảo Newscientist

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ