Lỗi Facebook khiến cho hàng chục triệu status bỗng nhiên bị chuyển sang trạng thái công khai

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Có rất nhiều status mà người dùng chỉ muốn chia sẻ với bạn bè, nhưng lại bị chuyển thành chế độ public.

Theo báo cáo của Wired, Facebook đã vô tình tạo ra một lỗi bảo mật khá nghiêm trọng, trong khi thử nghiệm các tính năng mới. Lỗi bảo mật này khiến cho hơn 14 triệu status của người dùng bỗng nhiên bị chuyển sang trạng thái công khai, và bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy chúng.

Facebook cho biết lỗi bảo mật này xuất hiện vào ngày 18 tháng 5, tuy nhiên phải đến ngày 22 tháng 5 mới được khắc phục bằng một bản vá. Nếu như bạn là một trong số những người dùng gặp phải tình trạng này, Facebook cho biết toàn bộ các status đã được chuyển về tình trạng như ban đầu.

Thông thường, khi bạn đăng một status trên Facebook, các lựa chọn chia sẻ công khai hoặc chỉ chia sẻ với bạn bè sẽ được mặc định là lựa chọn cuối cùng mà bạn đã sử dụng. Ví dụ, nếu bạn chia sẻ một bức ảnh và lựa chọn chỉ chia sẻ với bạn bè, thì lần tiếp theo Facebook sẽ vẫn lưu lại lựa chọn đó.

Tuy nhiên lỗi bảo mật của Facebook sẽ thay đổi lựa chọn mặc định thành công khai. Điều đó có thể gây tác hại xấu, nếu bạn chia sẻ những thông tin cá nhân, như số điện thoại mà bạn chỉ muốn chia sẻ với bạn bè của mình trên Facebook.

Facebook đã phải gửi một cảnh báo tới người dùng, khuyên họ xem xét lại lựa chọn chia sẻ bài viết của mình có bị thay đổi hay không. Để có thể thay đổi tùy chọn mặc định trên máy tính, bạn có thể vào mục Cài đặt -> Quyền riêng tư-> Hoạt động của bạn. Sau đó thay đổi tùy chọn trong mục “Ai có thể xem các bài đăng trong tương lại của bạn?".

Giám đốc bảo mật của Facebook, ông Erin Egan cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra một lỗi bảo mật khiến cho các bài viết của người dùng được đăng ở chế độ công khai, mà họ không hay biết. Chúng tôi đã khắc phục lỗi này, tuy nhiên người dùng nên xem xét lại các bài viết trước đây của họ để điều chỉnh lại chế độ chia sẻ nếu bị thay đổi”.

Tham khảo: Wired

NỔI BẬT TRANG CHỦ