Lời kêu khóc cuối cùng của một người dùng FTX cảnh báo cho hàng triệu người đang chơi tiền số: Mất hết rồi!

Phương Linh,  

Các nhà đầu tư trên FTX đang cam chịu thực tế rằng số tài sản của họ có thể biến mất vĩnh viễn.

FTX US – chi nhánh Mỹ của sàn giao dịch tiền số FTX.com vào ngày thứ 5 tweet rằng họ vẫn hoạt động. Ngoài ra, việc rút tiền đang được xử lý như bình thường, ngay cả khi phần còn lại của công ty gặp sự cố.

Nhưng sau khi đế chế của Bankman-Fried đệ trình đơn xin phá sản vào ngày thứ sáu, các khách hàng của FTX US đã bị sa vào một cuộc sụp đổ tài chính nhanh chóng, làm chao đảo toàn ngành công nghiệp tiền số. Sự cố này khiến các nhà đầu tư bị sốc và khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đối mặt với con đường rất rất dài và gian nan để có thể lấy lại được bất kỳ khoản tiền nào của họ.

Các nhà đầu tư tiền số trên nền tảng FTX – với 5 triệu người dùng trên toàn thế giới vào thời điểm đỉnh cao – hiện sẽ chỉ còn cách theo dõi chặt chẽ thủ tục phá sản của sàn này để hy vọng có thể được hoàn lại tiền. Tuy nhiên, nhiều người đang cam chịu thực tế rằng số tài sản của họ có thể biến mất vĩnh viễn.

Justin Zhang, một kỹ sư 34 tuổi ở Los Angeles cho biết: “Công ty và Sam Bankman-Fried có vẻ đáng tin cậy. Tôi đã nghĩ FTX US khác biệt vì tất cả các quy định được đưa ra, nhưng không phải vậy”.

Trong khi phía FTX cho biết việc rút tiền của Zhang đã được xử lý, nhưng ngân hàng nói với anh rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông báo hay số tiền nào. Zhang lo ngại tất cả tài sản của mình trong FTX US, bao gồm Bitcoin, Ether và NFT Golden Warrior trị giá 11.000 USD, có thể bị mất.

CoinDesk báo cáo rằng FTX US đã ngừng xử lý việc rút tiền vào thứ sáu sau khi nộp đơn phá sản. Một phát ngôn viên của FTX đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Quy trình phá sản

Đến ngày thứ 7, thậm chí còn có tin xấu hơn cho khách hàng FTX: Có một dòng tiền bí ẩn khoảng 662 triệu USD từ các sàn giao dịch quốc tế và Mỹ của FTX. Ryne Miller, cố vấn chung của chi nhánh Mỹ của công ty gọi là "sự bất thường với chuyển động của ví".

Điều chắc chắn là khách hàng của FTX có thể sẽ có một khoảng thời gian khó chịu trước mắt khi sàn giao dịch đang được bảo hộ phá sản. Khách hàng của Voyager Digital và Celsius Network, hai nền tảng tiền số đã bị phá sản vào đầu năm nay, hầu như vẫn bị khóa tài khoản và không chắc chắn về số tiền họ sẽ thu hồi được.

Nói chung, một công ty càng lớn và càng phức tạp, thì thời gian diễn ra các thủ tục phá sản càng lâu.

FTX cho đến nay vẫn chưa nói nhiều về việc họ có ý định trả nợ như thế nào cho các chủ nợ. Hồ sơ tòa án ban đầu cũng không đưa ra gợi ý nào về kế hoạch đó. Một tuyên bố từ giám đốc điều hành mới của công ty nói rõ rằng các cố vấn chỉ mới được thuê trong thời gian gần đây.

Đó là lý do tại sao Christ Keuchkerian ở Quebec cam chịu sự thật rằng tiền của mình đã bị mất. Anh này đã đầu tư khoảng 3.395 USD trên FTX.com vào các mã như Bitcoin và Ether.

Tôi hy vọng phán đoán của mình là sai, nhưng tôi phải chấp nhận rằng mọi thứ đã mất hết rồi”, người đàn ông 36 tuổi nói. "Tôi sẽ không nhận lại một xu nào”.

Garv Thakur, một thanh niên 22 tuổi ở Ấn Độ, người đã sử dụng FTX.com hơn một năm, cho biết anh ấy có khoảng 40.000 USD bị mắc kẹt trên sàn giao dịch này – tức là khoảng 80% số tiền tiết kiệm của anh ấy. Anh ấy đã rút khoảng 1.000 USD vào thứ ba theo lời khuyên của bạn bè, nhưng vì không coi trọng những lời cảnh báo của họ nên vẫn để lại phần lớn tiền trên nền tảng. Bây giờ, số tiền này đang ở trong tình trạng lấp lửng - và Thakur cho biết về cơ bản anh ấy đang cho nó bằng 0.

Thakur vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn với tiền số, nhưng hiện tại đã rút khỏi tất cả các sàn giao dịch khác và có kế hoạch sử dụng Binance để đầu tư tiền số trong tương lai. FTX, anh ấy từng nghĩ, là một sàn giao dịch “cấp cao nhất”.

Tôi chưa bao giờ nghĩ điều tồi tệ như vậy từ Sam”, anh nói.

Một số khách hàng vẫn đang cố gắng lấy tiền ra, với một chút may mắn. Người dùng FTX.com có tên John Pederson có khoảng 99.318 USD tiền số bị mắc kẹt trong sàn giao dịch hiện đã phá sản.

Người đàn ông 26 tuổi đến từ Dublin, đã bắt đầu chuyển tài sản tiền số của mình theo từng bước nhỏ sang các sàn giao dịch khác vào chủ nhật. Nhưng đến sáng thứ ba, một yêu cầu rút số Bitcoin trị giá 2.000 Euro đã không được thực hiện và các yêu cầu rút tiền sau đó bị đóng băng.

Vào thứ năm, FTX thông báo rằng họ sẽ cho phép người dùng rút tiền bằng cách mua các token được chọn từ mạng Tron, sau đó họ có thể hoán đổi sang các ví bên ngoài. Pederson đã mua token TRX ngay sau khi thông báo, chúng đang được giao dịch với giá tăng cao trên FTX so với các sàn giao dịch tiền số lớn khác. Anh này cho biết yêu cầu chuyển token TRX sang ví bên ngoài vẫn chưa được xử lý.

Giờ đây, khoảng một phần ba tổng số tài sản tiền số của anh đang bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng.

Pederson nói: “Tôi không nghĩ rằng có ngày mình sẽ nhìn lại được toàn bộ số tài sản đó. Đây là một bài học đắt giá”.

Nguồn: Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ