Lợn rừng đang thống trị Thành phố Fukushima sau thảm họa hạt nhân

TVD,  

Mức độ ô nhiễm phóng xạ tại Fukushima hiện nay vẫn cao gấp 300 lần giới hạn an toàn. Trong khi đó các loài động vật hoang dã lại ăn thực vật bị nhiễm chất phóng xạ.

Thành phố Fukushima 5 năm sau thảm họa hạt nhân, sự sống đã bắt đầu quay trở lại và thậm chí là phát triển một cách mạnh mẽ. Báo cáo mới đây cho biết số lượng động vật hoang dã tại thành phố Fukushima đã tăng đột biến và không có sự kiểm soát của con người.

Theo The Independent, trong số các loài động vật hoang dã tại đây thì lợn rừng là loài có tốc độ phát triển nhanh nhất. Tính từ năm 2014 đến nay, số lượng lợn rừng đã tăng từ 3.000 lên 13.000 con.

Chúng ăn thực vật bị nhiễm chất phóng xạ trong khu vực thành phố Fukushima, do đó những con lợn rừng này cũng bị nhiễm chất phóng xạ và không thể sử dụng làm thức ăn cho con người.

Đó cũng chính là vấn đề khiến cho số lượng lợn rừng tăng trưởng mà không thể kiểm soát. Chưa có các nghiên cứu chính xác cho thấy tác động của phóng xạ đối với tốc độ tăng trưởng này.

Số lượng lợn rừng tăng đột biến cũng gây ra nhiều thiệt hại đối với các trang trại ở gần thành phố. Báo cáo thiệt hại đã lên đến gần 900.000 USD.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách để giải quyết rắc rối này, tuy nhiên khó khăn là thịt của các loài thú hoang dã trong khu vực thành phố Fukushima không sử dụng được do nhiễm phóng xa. Chính vì vậy mà chúng chỉ có thể bị thiêu hủy.

Các thử nghiệm cho thấy khu vực bị ô nhiễm phóng xạ vẫn còn rất nguy hiểm đối với con người, mức độ phóng xạ hiện nay vẫn còn cao gấp 300 lần giới hạn an toàn. Dự kiến sẽ phải mất 30 năm nữa để số phóng xạ này có thể giảm đến mức an toàn đối với con người.

Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu để tìm xem có tác động xấu nào của chất phóng xạ đối với các loài động vật hoang dã tại đây hay không. Tuy nhiên trong khi chưa phát hiện được những dấu hiệu xấu, thì quần thể động vật hoang dã mà đặc biệt là lợn rừng ở đây lại đang có tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết họ sẽ kiểm soát số lượng động vật hoang dã tại Fukushima, bằng cách săn bắt sau đó thiêu hủy trong những lò đốt đảm bảo an toàn về phóng xạ. Nếu những con vật này chạy ra khỏi khu vực thành phố, nó có thể đe dọa tới sức khỏe con người nhiều hơn là chỉ phá hoại mùa màng.

Tham khảo: Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ