Lúc sinh thời, Steve Jobs luôn "bỉ bôi" màn hình khủng nhưng Apple giờ đây còn muốn làm màn hình cảm ứng cho Macbook

Linh Anh,  

Apple đang làm việc để triển khai màn hình cảm ứng cho những chiếc Macbook, động thái có thể thách thức một truyền thống lâu đời của công ty và đi ngược lại với quan điểm của nhà sáng lập Steve Jobs, người gọi đó là "khủng khiếp về mặt công thái học".

Bloomberg cho biết các kỹ sư của Apple đang tích cực tham gia vào dự án trang bị màn hình cảm biến cho Macbook. Tuy nhiên, việc ra mắt dòng sản phẩm này vẫn chưa được ấn định và mọi thứ hoàn toàn có thể bị thay đổi.

Trong hơn một thập kỷ, Apple luôn lập luận rằng màn hình cảm ứng không hoạt động tốt trên máy tính xách tay và iPad là lựa chọn tốt hơn nếu ai đó muốn có giao diện cảm ứng "khủng". Apple cũng lo lắng rằng máy Macbook màn hình cảm ứng sẽ có thể ảnh hưởng đến doanh số bán iPad.

Tuy nhiên, khi các đối thủ ngày càng đẩy mạnh việc trang bị màn hình cảm ứng cho máy tính, Apple chịu áp lực phải làm điều tương tự. Sự hồi sinh của máy Mac trong những năm gần đây đã khiến nó trở thành cỗ máy in tiền khủng hơn iPad. Và chắc chắn rồi, Apple muốn giữ cho dòng máy tính của mình hấp dẫn nhất có thể.

Lúc sinh thời, Steve Jobs luôn "bỉ bôi" màn hình khủng nhưng Apple giờ đây còn muốn làm màn hình cảm ứng cho Macbook - Ảnh 1.

Dựa trên các cuộc cân nhắc nội bộ ở thời điểm hiện tại, công ty có thể ra mắt máy tính màn hình cảm ứng đầu tiên vào năm 2025. Đó sẽ là cập nhật lớn nhất cho dòng Macbook Pro.

Thông tin này đã giúp cổ phiếu Apple tăng 2,1% lên 133,50 USD vào hôm 11/1.

Theo các nguồn tin giấu tên, với những gì đang diễn ra, Macbook Pro màn hình cảm ứng đầu tiên của Apple vẫn giữ lại thiết kế của máy tính xách tay truyền thống với bàn phím và chuột tiêu chuẩn. Màn hình cảm ứng cũng sẽ chỉ giống như một phiên bản iPhone hoặc iPad phóng to. Theo thời gian, Apple có lẽ sẽ đa dạng hóa hình thức hiển thị và cảm ứng trên Macbook hơn.

Là một phần của cái gọi là cuộc cách mạnh trên MacBook Pro, Apple cũng đang lên kế hoạch chuyển màn hình hiện có sang màn hình đi ốt phát sáng hữu cơ hoặc công nghệ OLED. Hiện tại, dòng máy này vẫn đang dùng màn LCD trong khi iPhone và Apple Watch đã được trang bị công nghệ OLED từ lâu. Dòng màn hình này cũng sẽ xuất hiện trên iPad Pro vào nửa đầu năm 2024.

Việc kết hợp màn hình cảm ứng vào laptop là điều mà các đối thủ cạnh tranh của Apple đã làm từ lâu. Thậm chí, Táo khuyết hiện còn là cái tên duy nhất bị tụt lại phía sau trong cuộc đua này. Giống như việc đưa các ứng dụng của iPad lên Macbook vào năm 2018, mọi thứ đều có thể đảo chiều. Và những chiếc Macbook màn hình cảm ứng đầu tiên nhiều khả năng sử dụng hệ điều hành MacOS.

Trong nhiều năm, một số khách hàng của Apple đã yêu cầu máy Macbook có màn hình cảm ứng và công ty đã nỗ lực để đáp ứng nhu cầu đó. Năm 2016, họ ra mắt TouchBar, một dải ảo trên bàn phím điều khiển các chức năng. Tuy nhiên, tính năng này được coi là thứ ngớ ngẩn, khiến người dùng bối rồi và chẳng bao giờ đủ hấp dẫn các nhà phát triển ứng dụng. Nó bị khai tử năm 2021.

Tháng 10 vừa qua, quan điểm của Apple về màn hình cảm ứng trên Macbook trở nên ít thù nghịch hơn. Thay vì chỉ trích, người đứng đầu bộ phận phần mềm của Apple là Craig Federighi đã né tránh câu hỏi về màn hình cảm ứng trong một sự kiện.

Tham khảo: Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày