Lumia 525 và rào cản không dễ vượt qua ở Việt Nam

Tùng Phạm,  

(GenK.vn) -Lumia 525 được coi là phiên bản nâng cấp của smartphone giá rẻ Lumia 520.

Không chỉ được chú ý ở nhiều thị trường với mức giá rẻ, thiết kế đẹp, năng động cùng cấu hình cạnh tranh, smartphone giá rẻ Lumia 520 đã thực sự gây nên cơn sốt tại Việt Nam chỉ một thời gian ngắn sau khi chính thức được bán. Thống kê mới đây nhất của adduplex cho hay Lumia 520 chiếm đến 57,2% thị phần của Windows Phone tại Việt Nam, đồng nghĩa rằng cứ hai smartphone chạy Windows Phone được bán ra thì sẽ có Lumia 520.

 

Thành công không nhỏ của chiếc điện thoại giá rẻ này đã khiến hãng sản xuất Phần Lan tiếp tục ra mắt Lumia 525, bản nâng cấp về bộ nhớ RAM của Lumia 520 với 1 GB nhằm tận dụng danh tiếng của sản phẩm đi trước đồng thời gia tăng lợi nhuận và khắc phục những hạn chế về trải nghiệm người dùng trên Lumia 520 với chỉ 512 MB RAM. Tuy nhiên, dường như Nokia đã bị làm mờ mắt vì doanh số quá tuyệt của Lumia 520 mà vội vã tung ra Lumia 525 khi chưa cân nhắc rõ thiệt hơn.

 

Nâng cấp hạn chế

Khoảng thời gian ra mắt giữa Lumia 520 và Lumia 525 tuy nhanh nhưng lại không hề gấp gáp cho cựu vương di động để phát triển một bản nâng cấp đáng giá hơn dành cho Lumia 520. Tuy nhiên, thay vì ra mắt một chiếc Lumia 525 thực sự hấp dẫn như những gì đã làm với người tiền nhiệm thì Nokia lại chỉ đơn thuần đưa ra một chiếc Lumia 520 không hơn không kém với chỉ đổi mới duy nhất là 520. Vẫn biết rằng chẳng thể đòi hỏi quá nhiều ở một smartphone giá rẻ và sự bổ sung thêm RAM cũng đem đến những hiệu quả tích cực giúp người dùng Lumia 525 có thể vận hành tốt các ứng dụng và game mới hiện nay đồng thời chạy đa nhiệm ổn định hơn nhưng rõ ràng chỉ nâng cấp về RAM thực sự là quá ít ỏi.

 

Nokia hoàn toàn có thể nâng cấp con chip xử lý mạnh hơn cho chiếc Lumia mới này khi mà chi phí cho việc này khó có thể làm đội giá sản phẩm lên quá cao. Hãng điện thoại Phần Lan có thể tự tin rằng vi xử lý cũ trên Lumia 525 vẫn đảm bảo cho các thao tác của người dùng trên thiết bị nhưng trong bối cảnh vi xử lý đang phát triển vùn vụt như hiện nay thì chẳng thể đảm bảo rằng Lumia 525 sẽ không bị sớm đào thải vì lạc hậu bất chấp việc Windows Phone 8 không quá khắt khe về cấu hình.

Ngoài ra, cũng không hề thiếu những phương án hiệu quả, ít chi phí khác mà Nokia có thể áp dụng nếu hãng này thực sự muốn mang đem đến một bản nâng cấp hoàn thiện dành cho Lumia 520. Có thể kể đến như tích hợp thêm đèn flash cho camera giúp tăng khả năng chụp đêm hay chí ít là đổi mới về thiết kế bởi ngoại hình của Lumia đã quá quen mắt với nhiều người dù không hề xấu. Những điều trên vô hình trung làm giảm sức hấp dẫn của chiếc Lumia giá rẻ mới trong mắt người dùng Việt Nam.

Cạnh tranh lớn

Chính vì chỉ có duy nhất một sự nâng cấp về RAM, Lumia 525 sẽ khó có thể cạnh tranh với đàn anh của mình. Nhất là khi Lumia 520 đã vừa được giảm giá mạnh tại Việt Nam chỉ còn 3 triệu đồng trong khi Lumia 525 lúc mới về Việt Nam sẽ khó có giá dưới 4 triệu (giá gốc đã là 199 USD). Đây sẽ là một trong những rào cản mà điện thoại Lumia mới sẽ phải vượt qua bởi lẽ ở phân khúc giá rẻ, khoản chênh lệch 1 triệu đồng hoàn toàn có thể chi phối quyết định mua hàng của người dùng. Mặc dù vậy, Nokia có thể giải quyết dễ dàng bài toán này bằng cách khai tử Lumia 520 để giảm lựa chọn người dùng đối với nền tảng Windows Phone.

 

Tuy nhiên, cạnh tranh vẫn còn đó dù nó có thể không đến từ những thiết bị gà nhà của Nokia khi trên thị trường điện thoại Việt hiện nay, không thiếu những smartphone Android giá rẻ, cấu hình hấp dẫn mà khách hàng có thể cân nhắc. Đơn cử như Moto G, chiếc smartphone giá rẻ mới nổi đến từ Motorola, một tên tuổi cũng nổi tiếng ngang ngửa Nokia. Với giá bán chỉ 179 USD, cùng cấu hình tương đương lại được cài đặt Android vốn mạnh mẽ về kho ứng dụng so với Windows Phone, Moto G nổi lên là đối thủ xứng tầm của Lumia 525 ở mọi tiêu chí giá cả, cấu hình, thiết kế và trải nghiệm.

Thiếu sự đột phá cần thiết

Trước khi ra mắt, đã có những thông tin cho rằng Lumia 525 sẽ là bản nâng cấp của chiếc 520 với những trải nghiệm tập trung sâu hơn vào khía cạnh âm nhạc. Tuy nhiên, cuối cùng thì đây chỉ là bản nâng cấp có phần hơi đơn điệu và không đáp ứng được kỳ vọng của các tín đồ Windows Phone. Ngoài sự bổ sung đáng giá về bộ nhớ RAM, người dùng vẫn mong muốn một vài tính năng mới mẻ hơn giúp Lumia 525 bứt phá khỏi cái bóng quá lớn của Lumia 520.

 

iPhone 5s đã biết tận dụng công nghệ bảo mật vân tay để khiến nó trở nên khác biệt so với người anh em iPhone 5. Đó là lý do lớn kích thích người dùng đến với 5s bởi xét cho cùng bản thân phần cứng mà iPhone 5 sở hữu cũng đã khá ổn rồi. Còn Lumia 525 thì sao, với giá bán khoảng 4 triệu đồng, có thể người tiêu dùng bình dân vẫn sẽ hướng tới phiên bản 520 hơn mà thôi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ