Luôn hâm mộ đồ công nghệ từ Apple, điều gì khiến phóng viên này lựa chọn Windows 10 thay vì máy Mac?

Nguyễn Hải,  

Không chỉ bị ánh hào quang của các thiết bị iOS làm lu mờ, dòng máy Mac của Apple còn tụt lại ngày càng xa hơn đối thủ là các thiết bị chạy Windows 10 về tính năng và thiết kế.

Dù là một người rất hâm mộ các thiết bị điện toán của Apple, nhưng phóng viên công nghệ Matt Weinberger của trang Business Insider lại lựa chọn chiếc PC Windows 10 thay vì những máy Mac. Tại sao lại như vậy, dưới đây là bài viết cho thấy quan điểm riêng của anh về lý do cho lựa chọn đó.

Các đồng nghiệp gần đây thường hỏi tôi một câu hỏi: Tại sao trong khi tôi trung thành với chiếc iPhone X và Apple Watch, tôi lại lựa chọn chiếc PC Windows 10 thay máy Mac cho mình? Câu hỏi đó đã làm tôi phải suy nghĩ mất một thời gian dài.

Giờ tôi nghĩ rằng mình đã có câu trả lời cho câu hỏi đó và nó cũng khá đơn giản: iOS của Apple vẫn là hệ điều hành smartphone tốt nhất, hữu dụng nhất và hữu ích nhất trên thế giới. Những chiếc điện thoại Android cho dù được xuất xưởng với cấu hình cao hình và nhiều tính năng đột phá, nhưng chúng cũng chứa nhiều phần mềm vô dụng của riêng mỗi nhà sản xuất cũng như, thường không được đảm bảo cập nhật OS thường xuyên.


Phóng viên Matt Weinberger của trang Business Insider.

Phóng viên Matt Weinberger của trang Business Insider.

Và trên thực tế, những chiếc máy Mac và iPhone đều được tích hợp với nhau theo những cách tuyệt vời khó có thể thấy ở nơi khác. Nhưng cuối cùng tôi nhận ra rằng, thật không đáng để trói buộc mình vào một hệ điều hành luôn tụt lại phía sau so với các đối thủ khác. Vấn đề là những gì tinh túy nhất của Apple đều đang được đầu tư vào iOS, trong khi mảng kinh doanh máy Mac lại đang lùi về phía sau – thật đáng ngại cho các fan trung thành của hệ điều hành Mac.

Mặt khác, Microsoft lại đang nổi tiếng vì việc bỏ lỡ hành trình trong kỷ nguyên smartphone, và gần đây họ đã chính thức đóng lại cánh cửa với Windows 10 Mobile. Thảm họa này hóa ra lại là một may mắn dành cho những chiếc PC chạy Windows 10: Khi không còn nền tảng nào mới để bám vào, về cơ bản, Microsoft không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc cải thiện Windows 10 trên cả PC và tablet.

Việc tập trung hơn nữa vào phần mềm đã đem lại kết quả là sự trở lại của Windows. Windows 10 đã có thể mang tới cho người dùng màn hình cảm ứng, bút cảm ứng, và thậm chí cả thực tế ảo. Những điều này làm cho Windows 10 trở nên linh hoạt hơn, và hữu ích hơn bất kỳ chiếc MacBook nào tôi từng sở hữu.


Thanh Touch Bar bộ phận cảm ứng duy nhất trên dòng máy Mac của Apple cho đến nay.

Thanh "Touch Bar" bộ phận cảm ứng duy nhất trên dòng máy Mac của Apple cho đến nay.

Và trong khi những chiếc máy tính Surface của riêng Microsoft vẫn là nơi tốt nhất để tận dụng hết các lợi ích mà hệ điều hành Windows 10 mang lại, các thiết bị tương tự nhưng với thiết kế phong phú, sắc nét hơn đến từ HP hay Dell cũng đang tiếp bước theo cách làm của Microsoft. Trong khi Apple vẫn nổi tiếng là người thiết kế nên những thiết bị bóng bẩy nhất thế giới, thì hệ sinh thái Microsoft cũng đang thu hẹp lại khoảng cách này.

Thậm chí còn có tin đồn cho rằng Microsoft sẽ phát hành một chiếc tablet có thể gập lại, trông giống như một chiếc notebook chạy Windows 10. Một thiết kế lạ lẫm, tưởng chừng như kỳ dị đó lại đang làm Windows trở nên thú vị hơn hẳn đối thủ của mình vào thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, máy Mac dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Không cảm ứng, ngoại trừ thanh “Touch Bar” trên dòng cao cấp MacBook Pro, vốn đang bị nhiều người xem như vật trang trí không cần thiết. Thay đổi lớn nhất đối với hệ điều hành Mac vài năm gần đây chỉ là việc tích hợp trợ lý ảo Siri – một sự bổ sung hữu ích, nhưng vẫn kém xa so với Cortana của riêng Microsoft.


Chiếc Microsoft Surface Studio này giống như sự kết hợp giữa một chiếc iMac với màn hình cảm ứng vậy.

Chiếc Microsoft Surface Studio này giống như sự kết hợp giữa một chiếc iMac với màn hình cảm ứng vậy.

Nếu bạn muốn tiếp cận với một chiếc máy tính có màn hình cảm ứng từ Apple, sự lựa chọn tốt hơn cả là chiếc iPad Pro – nhưng phiên bản iOS của các ứng dụng như Photoshop hay Final Cut lại khá kém cỏi nếu so với các phiên bản trên máy Mac hoặc PC.

Trong tháng này, Apple đã phát hành một chiếc “iMac Pro” đầy mạnh mẽ, và cho biết họ đang xây dựng một phiên bản hoàn toàn cho chiếc Mac Pro cao cấp nhất của mình trong năm 2018. Nhưng trừ khi cỗ máy này được thiết kế lại tổng thể, hoặc tập trung vào một số thay đổi vẫn chưa được biết, nếu không những gì nó mang lại hoặc quá ít ỏi, hoặc quá muộn màng.

Tôi không nói rằng, tôi sẽ không bao giờ dùng lại một chiếc Mac nào nữa. Tôi đã sử dụng máy Mac trong nhiều năm nay, và nhận ra rằng chúng là những chiếc máy tính khá tốt. Nhưng nếu bạn quan tâm đến tương lai của ngành điện toán, nó đang thuộc về Windows 10 và iOS, chứ không phải máy Mac. Nếu một lần nữa tìm mua chiếc laptop của Apple, tôi sẽ chọn cho mình một chiếc iPad Pro, chứ không phải MacBook.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ