Lượng tinh trùng của nam giới đã giảm hơn một nửa trong vòng 40 năm qua

  zknight,  

  Liệu xu hướng này có dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng?

  Theo một phân tích dựa trên 185 nghiên cứu, lượng tinh trùng của nam giới đã giảm hơn một nửa trong vòng 4 thập kỷ qua. Các nhà khoa học không hề biết nguyên nhân tại sao, nhưng họ cảnh báo xu hướng giảm chưa dừng lại.

  Con số chính xác, trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến năm 2011, số tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch của đàn ông giảm 52,4%. Tổng số tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh của họ cũng giảm 59,3%. Cả hai xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại trong những năm gần đây.

  Các nhà nghiên cứu lưu ý, cả hai sự sụt giảm này chứng tỏ ngày càng có nhiều nam giới bị rơi vào “vòng nguy hiểm”. Họ là những người đàn ông có lượng tinh trùng thấp, tới ngưỡng suy giảm khả năng sinh sản hoặc vô sinh hoàn toàn.

  Trên phương diện vi mô, điều này có nghĩa là bất kể một người đàn ông nào bây giờ cũng có khả năng bị vô sinh cao hơn. Còn về vĩ mô, nó đại diện cho một xu hướng nguy hiểm trong nhân khẩu học.

   Lượng tinh trùng của nam giới giảm hơn một nửa trong vòng 40 năm qua

  Lượng tinh trùng của nam giới giảm hơn một nửa trong vòng 40 năm qua

  Trong 2 thập niên trở lại đây, các nhà khoa học đã quan sát thấy một tỷ lệ sinh giảm sút ở các nước phát triển. Chẳng hạn như ở Nhật Bản, dân số của họ đang giảm dần.

  Tiến sĩ Hagai Levine, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết những phát hiện này khiến ông cảm thấy "rất lo lắng". Ông dự đoán rất nhiều nguyên nhân có thể giải thích cho hiện tượng này.

  Đó là các yếu tố môi trường, ví dụ như việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất. Thói quen thiếu lành mạnh như hút thuốc và dinh dưỡng không hợp lý. Cuối cùng là các yếu tố tâm lý như stress cũng có thể dẫn đến sự suy giảm tinh trùng.

  "Chúng ta có thể gặp vấn đề với sự sinh sản nói chung”, tiến sĩ Levine nói với BBC. “Nó có thể là sự tuyệt chủng của loài người".

  Tuy nhiên, ít nhất kịch bản này sẽ không diễn ra vào ngay thế kỷ tới. Dự báo dân số của Liên Hợp Quốc cho rằng chúng ta sẽ sớm chào đón cư dân thứ 9 tỷ trên thế giới. Ngoài các quốc gia đang phát triển thì ở Châu Phi, tỷ lệ sinh vẫn được giữ ở mức cao.

  Bây giờ, trong khi nguyên nhân chính xác của sự sụt giảm tinh trùng chưa được xác định rõ, tiến sĩ Levine chỉ có thể đưa ra một lời khuyên chung cho tất cả những người đàn ông. Nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe sinh sản, hãy giữ cho mình một lối sống lành mạnh, tránh xa thuốc lá, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và vận động thể chất thường xuyên.

  Tham khảo Businessinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ