Lý do "không thể tin nổi" này sẽ giúp bạn và nhiều người chăm chỉ ăn rau hơn

  Khuê Trần, Theo Helino 

  Đặc biệt là khi bạn đang muốn bỏ thuốc lá.

  Cảm giác mà bất kì đứa trẻ nào cũng phải trải qua, đó là bữa nào cũng liên tục bị bố mẹ nhắc "Ăn rau đi con!". Rồi lúc bạn bị táo bón thì sao? "Tại không chịu ăn rau đấy!".

  Nhưng mà chắc bạn chưa bao giờ nghe đến chuyện ăn rau giúp bỏ thuốc lá đâu nhỉ? Vậy mà có thật đấy! Theo một nghiên cứu mới đây của ĐH Buffalo, ăn rau củ quả có tác dụng rất lớn trong việc giúp con người cai thuốc lá, hoặc ít nhất là nhịn được thuốc trong thời gian lâu hơn.

  Đây là nghiên cứu trong một thời gian dài đầu tiên về mối quan hệ giữa lượng rau củ quả tiêu thụ với khả năng việc hút thuốc, được thực hiện bởi thạc sĩ Jeffrey P. Haibach, tiến sĩ Gregory G. Homish, tiến sĩ Gary A. Giovino của ĐH Buffalo. Họ thực hiện khảo sát trên 1000 người ở độ tuổi từ 25 trở lên.

  Lý do không thể tin nổi này sẽ giúp bạn và nhiều người chăm chỉ ăn rau hơn - Ảnh 1.

  Tất cả đều là người có hút thuốc, và họ phải trải qua một thời kì dài 14 tháng ăn thật nhiều rau củ quả được chia theo từng mức độ thấp dần.

  Và kết quả, nhóm tiêu thụ lượng rau lớn nhất có thời gian nhịn thuốc lá lâu hơn gấp 3 lần nhóm ăn rau ít hơn. Cụ thể, tổng số ngày nhịn thuốc lá ít nhất là 30 ngày trong 14 tháng.

  Đồng thời lượng điếu thuốc họ hút một ngày cũng ít hơn, thời gian họ chịu đựng để có điếu thuốc đầu tiên của một ngày cũng lâu hơn nữa. Đó đều là dấu hiệu tốt, cho thấy rằng người hút thuốc đang có thể dần dần chống lại được cám dỗ từ thói quen xấu của mình nhờ vào việc ăn rau.

  Lý do không thể tin nổi này sẽ giúp bạn và nhiều người chăm chỉ ăn rau hơn - Ảnh 2.

  Ăn nhiều rau củ sẽ giúp bạn cai thuốc tốt hơn?

  "Có lẽ chúng tôi đã phát hiện ra một công cụ mới giúp con người cai thuốc. Đây chỉ là một nghiên cứu dựa trên quan sát, nhưng đã giúp thuận tiện hơn nhiều trong việc thiết lập một chế độ ăn cho người đang muốn bỏ thuốc," - Haibach cho biết.

  Ông cũng giải thích thêm: "Cơn thèm ăn và thèm thuốc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và thường gây ra sự nhầm lẫn. Cơn thèm đồ ăn có thể bị "hiểu lầm" thành cơn thèm thuốc và ngược lại. Bằng việc ăn chế độ nhiều rau và chất xơ, bạn sẽ cảm thấy no hơn và từ đó tránh được sự nhầm lẫn này."

  Thêm nữa là, theo Tiến sĩ McClernon - quản lí của Phòng thí nghiệm khoa học thần kinh tại ĐH Duke, thì rau củ quả còn có tác dụng làm vị thuốc kém hấp dẫn hơn.

  Lý do không thể tin nổi này sẽ giúp bạn và nhiều người chăm chỉ ăn rau hơn - Ảnh 3.

  Muốn bỏ thuốc lá chưa? Hãy ăn rau nhiều vào!

  Trên trang Truth Initiative, một bài báo cũng đã đề cập về vấn đề này. Cụ thể một số giả thuyết cho rằng thuốc lá làm ngăn chặn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin C và D. Ví dụ, chỉ hút một điếu thuốc cũng làm tiêu hao đến 25mg vitamin C của cơ thể. Kết hợp nhiều rau củ qua vào chế độ ăn sẽ phục hồi những chất dinh dưỡng này.

  Vậy chốt lại: ăn rau củ quả không chỉ cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, nữa mà còn có tác dụng ngăn cơn thèm thuốc lá. Thế thì chẳng tội gì mà không ăn nhỉ?

  Tham khảo: LiveScience, MensHealth

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày