Lý giải khoa học chiếc váy hai màu gây tranh cãi trên toàn thế giới

TVD,  

Màu sắc của chiếc váy này vẫn là đề tài gây tranh cãi trên nhiều mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tumblr trong 2 ngày nay, với màu sắc đặc biêt, thậm chí có những người nhìn mỗi lần ra một màu sắc khác nhau.

Mới đây, trên trang Tumblr, cô nàng mang nickname BradTheLadLong đã tải chiếc váy của mình lên, gây ra sự tranh cãi lớn chưa từng thấy trên khắp các mạng xã hội chỉ với câu hỏi duy nhất: Chiếc váy này màu Xanh & Đen (Black & Blue) hay Vàng & Trắng (Gold & White)?

Màu sắc của chiếc váy này vẫn là đề tài gây tranh cãi trên nhiều mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tumblr trong 2 ngày nay, với màu sắc đặc biêt, thậm chí có những người nhìn mỗi lần ra một màu sắc khác nhau.

Vậy sự thật của chiếc váy này là gì? Trước hết chúng ta sẽ thử tìm câu trả lời với Google và phần mềm Photoshop.

Thử nghiệm đầu tiên với Google, sử dụng chức năng tìm kiếm hình ảnh của Google sau đó tải bức ảnh chiếc váy lên và chúng ta cùng tìm kiếm những hình ảnh liên quan. Tất cả các hình ảnh liên quan đều cho thấy những bộ quần áo có màu xanh. Theo Google, công cụ tìm kiếm hình ảnh của họ sử dụng công nghệ nhận diện hình ảnh và sau đó chuyển đổi thành một mô hình toán học các thuộc tính đặc chưng nhất của hình ảnh, giúp tìm kiếm những hình ảnh có thuộc tính đặc chưng giống nhau, màu sắc chính là một trong những thuộc tính đó.

google image váy màu trắng và vàng màu đen và màu xanh

Vậy theo Google, chiếc áo có màu xanh đen.

Thử nghiệm thứ hai với phần mềm Photoshop, đây chính là điểm mấu chốt khiến cho có hai luồng ý kiến khác nhau. Với tính năng nhận diện màu sắc của Photoshop, chúng ta có thể thấy một màu là nằm giữa ranh giới của màu vàng và đen, trong khi một màu nằm giữa ranh giới của màu trắng và xanh.

Màu xanh và màu đen hoặc vàng và trắng dress

Vậy theo Photoshop, cả hai khả năng đều có thể xảy ra.

Cuối cùng, chúng ta sẽ sử dụng một số kiến thức khoa học để lý giải hiện tượng này. Câu trả lời chính là một dạng ảo ảnh thị giác đánh lừa não bộ.

Chúng ta biết rằng, có hàng triệu tế bào nhạy cảm ánh sáng bao lấy trong võng mạc. Chúng có hai loại khác nhau: tế bào hình que và tế bào hình nón. Tế bào hình que cho phép nhìn sự vật trong điều kiện thiếu ánh sáng trong khi đó tế bào hình nón được dùng phân biệt các màu sắc.  Con người có 3 loại tế bào nón giúp phân biệt và nhận thức được nhiều màu sắc khác nhau, nhìn rõ nhất ở màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Nhưng tỷ lệ nhìn nhận sắc thái màu ở mỗi người là khác nhau. 

Cedar Riener - giáo sư tâm lý học tại trường Cao đẳng Randolph-Macon (Mỹ) cho biết: "Mỗi người có độ nhạy cảm màu sắc giữa các màu khác nhau nhưng độ nhạy lại tương tự nhau. Với tôi, tỷ lệ nhận biết sắc thái màu đỏ và xanh lá cây là 5:1 nhưng với bạn có thể chỉ là 2:1 mà thôi".

Tuy nhiên, sự nhận biết màu sắc còn phụ thuộc nhiều vào độ sáng. Điều này đã được nhắc đến nhiều trong những thí nghiệm ảo ảnh thị giác. Nhìn vào hình ảnh dưới đây, bạn có thấy rằng những hình chữ nhật màu xám nằm giữa các thanh đen có màu tối hơn hình nằm giữa thanh trắng không? 

Lý giải vì sao cùng 1 cái váy lại nhìn ra thành nhiều màu 2

Hay như ở hình khối dưới, khối màu sắc ở ô hình vuông B có vẻ nhạt màu hơn ô A do cái bóng của hình trụ?

Lý giải vì sao cùng 1 cái váy lại nhìn ra thành nhiều màu 3

Nghiên cứu ảo ảnh bóng của Edward H. Adelson.

Nhưng thực chất, chúng có màu giống nhau. Lý do là bởi độ tương phản màu của ngoại cảnh xung quanh càng lớn thì độ tương phản của vật thể càng nhỏ. Điều này đã khiến mắt chúng ta cảm giác đó là những hình chữ nhật có màu sắc tương phản nhau. Điều này tương tự như việc bạn nhìn thấy chiếc váy có màu sắc khác nhau vậy.

Nhà nghiên cứu đến từ Đại học Washington ở Seattle đưa ra lời lý giải rằng, nhãn cầu mắt của bạn có thể thay đổi trong suốt tuổi thọ của một người. Càng lớn tuổi, bạn càng ít nhạy cảm với ánh sáng màu xanh hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn sẽ nhìn thấy nhiều màu trắng và vàng hơn. Tuy nhiên, ánh sáng xung quanh cũng tác động không lớn đến màu sắc mà võng mạc tiếp nhận được, Theo Science Daily có đưa ra một nghiên cứu cho thấy, thành phần bước sóng ánh sáng phản xạ từ một đối tượng có thể thay đổi đáng kể trong điều kiện ánh sáng khác nhau.

Vì vậy, nếu được chụp trong ánh sáng xanh, nó có thể khiến mắt bạn nhận thấy, trang phục hay cụ thể ở đây là chiếc váy phản ánh một màu trắng. Trong khi thực tế, chiếc váy có màu xanh và đen. Và ở điều kiện ánh sáng hơi tối, với một số người xem, chiếc váy sẽ được nhìn nhận là có màu trắng và vàng.

Tham khảo: businessinsider

>>Chiếc váy có màu sắc gây tranh cãi chưa từng có trên toàn thế giới: Xanh-Đen hay Vàng-Trắng?

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ