Lý giải nguồn gốc và sức mạnh của "trùm cuối" Stranger Things mùa 4: Hóa ra là người quen cũ của Eleven!

  DG,  

  Stranger Things đã trở lại với 1 phản diện thông minh hơn, đáng sợ hơn, và là người có mối liên kết đặc biệt với Eleven.

  Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung Stranger Things mùa 4.

  Strange Things đã chính thức trở lại với mùa phim thứ 4 vào ngày 27/5 vừa qua sau gần 3 năm trì hoãn vì nhiều lý do khác nhau. Một lần nữa, thị trấn Hawkins nhỏ bé lại xảy ra những hiện tượng kỳ dị, những vụ án mạng man rợ với sự nhúng tay của quỷ dữ, mà cụ thể là Vecna - phản diện chính của mùa phim này.

  So với những con quái vật từng xuất hiện trong Stranger Things, bao gồm Demogorgon và “trùm cuối” Mind Flayer, Vecna là 1 phản diện thực sự khác biệt và được xây dựng có chiều sâu hơn, không chỉ đơn giản là 1 sinh vật đến từ chiều không gian khác và tìm mọi cách để tiêu diệt Eleven. Vecna cũng có thể coi là cú twist lớn nhất mà mùa phim này mang lại tính đến thời điểm hiện tại, khi mà danh tính thực sự của hắn chỉ được hé lộ trong những phút cuối cùng của tập 7 - cũng là tập chốt cho phần 1 của mùa 4.

  Danh tính và nguồn gốc xuất thân của Vecna

  Lý giải nguồn gốc và sức mạnh của "trùm cuối" Stranger Things mùa 4: Hóa ra là người quen cũ của Eleven! - Ảnh 1.

  Tương tự như 3 mùa phim trước đây, phản diện của Stranger Things mùa 4 cũng được đặt tên theo 1 con quái vật trong trò chơi nhập vai Dungeons & Dragons. Sau khi Vecna gây án đến 2 lần tại Hawkins, dàn nhân vật chính đã phát hiện ra hắn là 1 con quỷ dữ có liên quan mật thiết đến gia đình Creel và từng ám họ trong những năm 50.

  Tuy nhiên tập phim thứ 7, The Massacre at Hawkins Lab, đã hé lộ rằng Vecna thực chất chính là Henry Creel, cậu con trai lập dị với những siêu năng lực kỳ bí của gia đình Creel. Henry là 1 người bi quan, luôn nhìn đời với cặp mắt màu xám. Thế nhưng, ngôi nhà mới tại thị trấn Hawkins dường như lại là 1 khác biệt thú vị đã đánh thức sức mạnh tiềm ẩn bên trong cơ thể của cậu. Chính sự lầm lì, cộng với những biểu hiện kỳ lạ, đã khiến Henry phải tham gia vào quá trình trị liệu tâm lý của tiến sĩ Martin Brenner, qua đó trở thành đối tượng thí nghiệm số 001, tương tự như Eleven (011).

  Khác với Eleven, người đã học được cách mở lòng với thế giới xung quanh, Henry luôn cảm thấy khó chịu với những quy tắc mà con người tự đặt ra cho mọi thứ, từ ăn, ngủ, nghỉ, đi làm, cho đến cả những đơn vị thời gian như giây, phút, giờ, ngày, tháng, năm. Dần dần, suy nghĩ của Henry trở nên biến chất và chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực của cuộc đời, bao gồm cả những góc khuất của chính cha mẹ mình. Và thế là, hắn nhẫn tâm ra tay sát hại cả gia đình bằng siêu năng lực của bản thân.

  Tuy nhiên, vì vẫn chỉ là 1 cậu nhóc, Henry đã vô tình để Victor Creel, cha của mình, sống sót và phải chịu tội giết người thay cho cậu. Cho đến mãi sau này, Victor vẫn tin rằng ngôi nhà của gia đình ông bị quỷ ám, và Henry cũng đã ra đi sau 1 tuần hôn mê sâu. Thế nhưng, sự thật là tiến sĩ Martin Brenner đã làm giả cái chết cho Henry để có thể thoải mái tiến hành thí nghiệm nhằm khai thác siêu năng lực bên trong cơ thể hắn tại phòng thí nghiệm Hawkings.

  Lý giải nguồn gốc và sức mạnh của "trùm cuối" Stranger Things mùa 4: Hóa ra là người quen cũ của Eleven! - Ảnh 2.

  Vecna thực chất chính là Henry Creel - cũng là đối tượng thí nghiệm số 001 của tiến sĩ Martin Brenner.

  Trong vài năm sau đó Martin đã liên tục tìm cách phát triển sức mạnh của Henry, nhưng kết quả thu được chỉ là 1 con số 0 tròn trĩnh. Cuối cùng, ông quyết định sử dụng những gì đã thu hoạch được từ Henry để chuyển sang nghiên cứu nhóm đối tượng trẻ sơ sinh, hay ít nhất là những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn hắn. Bản thân Henry, dù là 1 thất bại, nhưng cũng buộc phải tiếp tục ở lại phòng thí nghiệm Hawkins và làm việc như một người quản giáo, chăm sóc cũng như giám sát các đối tượng khác.

  Chính trong khoảng thời gian này, hắn đã nhận ra tiềm năng của Eleven, từ từ thao túng tâm trí của cô bé để có thể cùng mình chạy trốn. Và dĩ nhiên, với bản tính tàn bạo từ nhỏ, Henry đã tàn sát toàn bộ phòng thí nghiệm để trả thù cho những gì bản thân đã phải cam chịu tại đây.

  Trong giây phút quyết định, Eleven đã quay lưng với Henry và tống hắn vào thế giới đảo ngược (Upside Down), tương tự như cách cô từng làm với con quái vật Demogorgon trong mùa phim đầu tiên. Tại đây, cơ thể của Henry bị hủy hoại hoàn toàn, nhưng bộ não và nỗi uất hận thế giới thì vẫn còn nguyên vẹn, biến hắn thành Vecna và bắt đầu tìm cách báo thù.

  Vecna trong thế giới của Dungeons & Dragons

  Lý giải nguồn gốc và sức mạnh của "trùm cuối" Stranger Things mùa 4: Hóa ra là người quen cũ của Eleven! - Ảnh 3.

  Như đã nêu trên, Vecna là cái tên được lấy cảm hứng từ boardgame nổi tiếng Dungeons & Dragons. Hắn vốn là 1 phù thủy thuộc tộc người, từng nghiên cứu ma thuật hắc ám, và cuối cùng trở thành 1 trong những pháp sư mạnh nhất trong lịch sử tựa game này. Tuy nhiên, tham vọng của Vecna không dừng lại ở đó. Hắn tiếp tục tìm kiếm những sức mạnh mới để trở nên bất tử và nâng bản thân lên ngang hàng với thánh thần. Chính tham vọng này đã biến Vecna thành Lich - 1 sinh vật xác sống trong Dungeons & Dragons, và cũng là hình thái đặc trưng nhất của hắn trong trò chơi này.

  Phần lớn câu chuyện của Vecna liên quan đến cuộc tấn công thành phố Fleeth, chủ yếu là để báo thù cho người mẹ phù thủy từng bị hành quyết tại đây. Tuy nhiên, dường như Stranger Things đã bỏ qua chi tiết đó mà tập trung lấy cảm hứng từ sức mạnh mang đẳng cấp á thần của Vecna, và lần bị phản bội đau nhất mà hắn phải trải qua. Cụ thể, Vecna từng bị thuộc hạ thân cận của mình “đâm sau lưng” (tương tự như cách Eleven đã vùng lên chống lại Henry trong mùa 4). Tất cả những gì còn lại của hắn chỉ là bàn tay và 1 con mắt - hai trong số những vật phẩm quyền năng nhất của Dungeons & Dragons.

  Những kẻ tôn sùng Vecna đã tìm cách hồi sinh hắn nhưng không thành công. Dẫu vậy, Vecna vẫn tìm được cách đạt đến cảnh giới thần thánh không lâu sau đó, để rồi cuối cùng bị trừng phạt và trở thành 1 vị thần thứ cấp trong đoạn cuối câu chuyện của mình.

  Lý giải lời nguyền và sức mạnh của Vecna

  Lý giải nguồn gốc và sức mạnh của "trùm cuối" Stranger Things mùa 4: Hóa ra là người quen cũ của Eleven! - Ảnh 4.

  Định nghĩa cụ thể về lời nguyền của Vecna rất phức tạp, vì phần lớn nó còn phụ thuộc vào chiến dịch do quản trò (Dungeon Master) tạo ra trong mỗi ván chơi Dungeons & Dragons. Tuy nhiên, có 1 yếu tố không bao giờ thay đổi, đó chính là lời nguyền này sẽ biến các phù thủy thành Nothics, những con quái vật gầy gò, cao lêu nghêu, tồn tại chỉ để gây ra đau đớn và khổ sở cho người khác.

  Trong Stranger Things, Vecna chuyên nhắm đến những người từng trải qua chấn thương tâm lý, từng phải đối mặt với những cú shock lớn mà đến nay họ vẫn chưa thể quên nổi. Sau đó, hắn dùng lời nguyền để trói buộc họ với bản thân mình trong thế giới Upside Down, giữ lại ý thức của họ trong tâm trí của chính mình, và hủy hoại thân xác của họ trong thế giới thực.

  Tương tự như Dungeons & Dragons, Vecna muốn biến các thanh thiếu niên tại Hawkins thành đội quân Nothics để có thể gia tắc sức mạnh của bản thân. Cứ mỗi lần ra tay, hắn sẽ để lại 1 dấu vết, 1 cánh cổng nhỏ kết nối thế giới thực với thế giới Upside Down. Mục tiêu cuối cùng của hắn, thông qua nhiều cánh cổng như vậy, là lấp đầy khoảng trống giữa 2 thế giới này, và dần dần hợp nhất chúng.

  Lý giải nguồn gốc và sức mạnh của "trùm cuối" Stranger Things mùa 4: Hóa ra là người quen cũ của Eleven! - Ảnh 5.

  Suýt chút nữa Max đã trở thành nạn nhân của Vecna.

  Để làm được điều đó, Vecna sử dụng sức mạnh ngoại cảm để đọc suy nghĩ của người khác, rà soát, tìm kiếm con mồi thích hợp. Hắn kết nối nạn nhân đến vương quốc của riêng mình, chính là vùng đất ngập tràn trong khói đỏ mà Max và Nancy từng bị bắt đến. Một khi đã kiểm soát được tâm trí của đối tượng, hắn liền dùng sức mạnh để bẻ gãy khớp xương trên khắp cơ thể của họ từ xa, qua đó giết họ 1 cách tàn nhẫn nhất và khiến người khác hiểu nhầm rằng đó là hành động của ma quỷ.

  Sức mạnh của Henry Creel/Vecna có khá nhiều điểm tương đồng với Eleven, nhưng mạnh hơn rất nhiều vì hắn đã sử dụng và tinh chỉnh khả năng của bản thân trong 1 thời gian dài. Ngoài ra, cách thức ra tay với nạn nhân của Vecna cũng mang đậm phong cách của Freddy Krueger trong loạt phim Nightmare on Elm Street, bộ phim đã truyền cảm hứng rất nhiều cho Stranger Things mùa 4.

  Vẫn còn rất nhiều câu hỏi, rất nhiều thắc mắc xoay quanh Vecna và dã tâm của hắn trong việc sát hại hàng loạt thanh thiếu niên tại thị trấn Hawkins. Bên cạnh đó, hắn vẫn còn 1 món nợ cá nhân cần phải thanh toán với Eleven, người đã giam cầm hắn trong thế giới Upside Down. Tất cả có lẽ sẽ được giải quyết triệt để khi phần 2 mùa 4 của Stranger Things ra mắt vào ngày 1/7 tới đây.

  Theo ScreenRant

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ