Ly kì cảnh CFO Huawei bị giam lỏng: Mỗi ngày "đốt" 7.000 USD chi phí, vệ sĩ ứng xử như trong phim hành động

Tất Đạt, Theo Trí THức trẻ 

Theo các nguồn tin, khá khó để có thể quan sát hoạt động thường ngày của bà Mạnh Vãn Chu bởi các vệ sĩ luôn tìm cách giữ kín danh tính của bà trước công chúng.

Cuộc sống tại ngoại của giám đốc Huawei

Với thiết bị định vị GPS được gắn vào khuỷu tay, bà Mạnh Vãn Chu bước ra khỏi căn biệt thự trị giá 4,2 triệu USD, nhanh chóng ngồi vào chiếc xe SUV màu đen có tài xế chờ sẵn.

Xe lăn bánh, đưa bà Mạnh tới các cửa hàng và nhà hàng trong phạm vi 259 km2 quanh vùng Vancouver trước giờ giới nghiêm lúc 23h tối.

Một ngày nữa lại trôi qua với bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính (CFO) của công ty công nghệ Huawei và là con gái của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi. Dường như cuộc sống hiện tại của bà Mạnh khá dễ chịu đối với một nhân vật bị mắc kẹt trong "trò chơi chính trị" phức tạp giữa các quốc gia.

Theo quy định từ phiên tòa xét xử, bà Mạnh phải luôn luôn đeo thiết bị GPS, phải ở nhà trong khoảng thời gian từ 23h đêm tới 6h sáng hàng ngày, và được theo dõi bởi hãng an ninh tư nhân - Tập đoàn Quản lý Rủi ro Lions Gate.

Nhiệm vụ của hãng này là đảm bảo bà Mạnh Vãn Chu không vi phạm các điều khoản tại ngoại. Gia đình bà Mạnh cũng phải trả một khoản chi phí khổng lồ cho hoạt động theo dõi, bao gồm 2 vệ sĩ và 1 tài xế mỗi ngày.

"Giả dụ như tôi đang tham gia chương trình Hãy Chọn Giá Đúng, thì tôi đoán chi phí cho việc theo dõi là 7.000USD mỗi ngày, hoặc 2,5 triệu USD/1 năm," một cựu thanh tra có tên Nicholas Casale cho hay.

 Ly kì cảnh CFO Huawei bị giam lỏng: Mỗi ngày đốt 7.000 USD chi phí, vệ sĩ ứng xử như trong phim hành động - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Ngoài ra, vị thanh tra cũng đánh giá hoạt động tại ngoại của bà Mạnh là khá bất thường bởi vì đáng nhẽ bị cáo sẽ bị hạn chế di chuyển và liên lạc.

"Thông thường bị cáo không thể đi ra ngoài ăn tối hoặc mua sắm được," ông Casale nói.

Tình cảnh của bà Mạnh khác xa một nhân vật cấp cao khác - cựu chủ tịch của Nissan Motor Carlos Ghosn - hiện đang bị giam giữ tại Tokyo. Tại phiên tòa xét xử tuần trước, ông Ghosn xuất hiện trong tình trạng bị còng tay, đi dép nhựa và có một sợi dây buộc quanh bụng. Bà Mạnh hiện tại cũng thoải mái hơn rất nhiều so với 2 người Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, khá khó để có thể quan sát hoạt động thường ngày của bà Mạnh Vãn Chu bởi các vệ sĩ luôn tìm cách giữ kín danh tính của bà trước công chúng.

Tuần trước, khi phóng viên của tờ Bloomberg đỗ xe gần nhà bà Mạnh và tự giới thiệu bản thân, một vệ sĩ nhanh chóng chụp ảnh biển số xe trong khi vệ sĩ còn lại lái một chiếc xe khác chặn ngang đường đi của các phóng viên.

Khi bà Mạnh nhanh chóng rời khỏi nhà, các vệ sĩ to tiếng với phóng viên của Bloomberg để đánh lạc hướng và sau đó thừa nhận rằng họ đã cố tình làm như vậy.

Tương lai ảm đạm

Chưa ai biết vụ xét xử bà Mạnh sẽ đi về đâu, tuy nhiên vị CFO Huawei đã trở thành tâm điểm chú ý tại thành phố nơi gia đình bà sở hữu 2 căn biệt thự. Các khách du lịch cũng tới dừng chân bên ngoài nhà của bà và chụp ảnh selfie.

Có thể thấy, bà Mạnh sẽ phải đối đầu với một tương lai ảm đạm trước mắt. Quy trình dẫn độ có thể kéo dài tới nhiều tháng, thậm chí hàng năm. Và khả năng rất cao là bà sẽ bị dẫn độ sang Mỹ.

Từ giờ tới cuối tháng 1, phía Mỹ sẽ phải nộp yêu cầu dẫn độ chính thức cho Canada. Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti có thể từ chối hoặc ra lệnh bắt đầu phiên điều trần dẫn độ.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đã cảnh báo Canada sẽ phải "lãnh hậu quả" nếu ra lệnh cấm Huawei tại nước này.

Về phần mình, bà Mạnh tiết lộ việc bà sẽ làm trong thời gian rảnh rỗi - có thể sẽ kéo dài cả năm.

Bà cho biết sẽ đăng kí học Tiến sĩ ngành quản trị doanh nghiệp tại Đại học British Columbia gần nhà bà. Tuy nhiên, theo SCMP, ngôi trường này mới đây đã nhận 3 triệu USD từ Huawei để phát triển nghiên cứu về công nghệ viễn thông điện thoại thế hệ mới 5G.

"Tôi đã làm việc chăm chỉ suốt 25 năm," bà Mạnh nói với các luật sư trong phiên điều trần tháng trước. "Nếu được tại ngoại, mục tiêu duy nhất của tôi sẽ là dành thời gian với chồng và con gái. Tôi chưa đọc một quyển tiểu thuyết nào trong nhiều năm nay."

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ