Mặc dù mặt đồng hồ tròn đẹp hơn nhiều, nhưng vì sao Apple Watch lại hình chữ nhật?

  Tân Phan,  

  Trong khi mọi người đều cho rằng mặt đồng hồ tròn đẹp hơn mặt vuông, nhưng triết lý thiết kế của Apple lại đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu.

  Từ lâu, mặt đồng hồ tròn đã trở thành mặt phổ biến nhất thế giới. Nó là mặt dễ đọc và chứa nhiều thông tin nhất (ví dụ như nhiệt độ, thời gian trữ năng lượng đối với các đồng hồ cơ) trong vô vàn loại mặt như vuông, chữ nhật, oval trên đồng hồ truyền thống. Nhưng vì sao Apple lại không theo một quy chuẩn đó, mà lại làm chiếc Apple Watch là mặt hình chữ nhật?

  Thiết kế mặt chữ nhật trên Apple Watch sẽ tận dụng tối đa phần không gian hiển thị thông tin.
  Thiết kế mặt chữ nhật trên Apple Watch sẽ tận dụng tối đa phần không gian hiển thị thông tin.

  Vì hình nhữ nhật là một sự lựa chọn hoàn hảo cho việc hiển thị các thông tin khác ví dụ như tin nhắn, bản đồ, v.v... trên đồng hồ thông minh. Mặt đồng hồ hình tròn sẽ khiến việc hiển thị các thông tin đấy cực kỳ khó khăn. Như chúng ta đã biết những thông tin trên được hiển thị một cách hoàn hảo trên điện thoại hình chữ nhật, vậy việc Apple lựa chọn hình chữ nhật cho đồng hồ là quyết định hợp lí vì nó giống như một phiên bản thu nhỏ của điện thoại trên cổ tay người dùng.

  Samsung Gear S2 và Moto 360 đều có mặt tròn.
  Samsung Gear S2 và Moto 360 đều có mặt tròn.

  Ngoài ra, màn hình chữ nhật với kích thước chiều dài và chiều rộng cố định sẽ khiến việc lập trình ứng dụng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không như các mặt đồng hồ thông minh có thiết kế tròn như Moto 360 hay Samsung Gear S2, các lập trình viên phải chật vậy để thiết kế các ứng dụng sao cho các phần 'thừa' trên giao diện phải được lấp đầy, việc hiển thị thông tin trên mặt tròn kém hiệu quả hơn nhiều so với mặt vuông. Các lập trình viên cho biết họ rất thích lập trình ứng dụng cho Apple Watch vì độ phân giải cố định 390x312 (trên bản 42mm) và 340x272 (trên bản 38mm) của nó. Đa số các ứng dụng hiện nay đều được hiển thị trong giao diện hình chữ nhật chứ không phải hình tròn.

   So sánh phần thừa của mặt đồng hồ tròn và mặt đồng hồ vuông.

  So sánh phần thừa của mặt đồng hồ tròn và mặt đồng hồ vuông.

  Trong khi mọi người đều cho rằng mặt đồng hồ tròn đẹp hơn mặt vuông, nhưng triết lý thiết kế của Apple lại đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu. Họ cho rằng nếu một sản phẩm đẹp nhưng trải nghiệm quá tệ thì nó không phải là một sản phẩm tốt. Mục tiêu của Jony Ive nói riêng, và Apple nói chung là khiến người dùng thay đổi suy nghĩ rằng mặt đồng hồ vuông xấu hơn mặt tròn, thay vì khiến mặt đồng hồ tròn trở nên hữu dụng hơn. Điều này có lợi cho cả người dùng, lập trình viên và cả Apple.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày