MacBook Pro 2018 bị tố tản nhiệt kém, bản Core i9 liên tục bị giảm xung

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Youtuber Dave2D khuyến cáo người dùng nên cân nhắc kỹ khi mua MacBook Pro bản Core i9 do hiệu năng tản nhiệt của nó quá tệ.

Apple mới đây đã ra mắt thế hệ MacBook Pro mới, với nâng cấp đáng kể nhất là việc chuyển sang sử dụng con chip Intel Core thế hệ thứ 8 (Coffee Lake). Thay đổi này giúp cho phiên bản 13 inch được nâng lên từ 2 nhân lên 4 nhân, còn 15 inch là 4 nhân lên 6 nhân. Đặc biệt, chiếc MacBook Pro 15 inch còn có thể được cấu hình để sử dụng con chip Core i9.

Tuy nhiên mới đây Dave2D - một Youtuber khá nổi tiếng trong giới công nghệ với những bài đánh giá laptop, đã cho biết những chiếc MacBook Pro này thường xuyên gặp tình trạng giảm xung do tản nhiệt kém. Tình trạng này xảy ra rõ ràng nhất ở phiên bản dùng chip Core i9.

Cụ thể, Dave2D cho biết chỉ một vài giây sau khi bắt đầu export video bằng Adobe Premiere, con chip Core i9 (với mức xung 2.9Ghz) lập tức gặp tình trạng quá nhiệt (lên đến gần 95 độ C) và tụt xung còn 2.2Ghz. Điều này cho thấy tản nhiệt của máy đã không hoạt động hiệu quả, khiến cho con chip Core i9 không những không thể Turbo Boost mà còn không giữ nổi mức xung gốc.

MacBook Pro 2018 bị tố tản nhiệt kém, bản Core i9 liên tục bị giảm xung - Ảnh 1.

So sánh với một chiếc laptop Windows khác (ví dụ trong trường hợp này là Gigabyte Aero 15X), có thể thấy chiếc máy này đạt được mức xung cao hon nhiều (3.1Ghz) và nhiệt độ cũng thấp hơn, chỉ khoảng 87 độ C.

MacBook Pro 2018 bị tố tản nhiệt kém, bản Core i9 liên tục bị giảm xung - Ảnh 2.

Đáng quan tâm hơn, khi so sánh thời gian render Premiere với chiếc MacBook Pro 2017 (với chip Core i7 4 nhân), MacBook Pro 2018 chip Core i9 mặc dù có đến 6 nhân nhưng lại chậm hơn. Lý do cũng đến từ việc con chip Core i9 quá nóng, bị giảm xung quá nhiều và dẫn đến việc hiệu năng thấp hơn mong đợi. 

Để kiểm chứng, Dave2D thậm chí còn đưa chiếc MacBook Pro 2018 vào... tủ lạnh để render một lần nữa. Nếu như trước đó ở nhiệt độ phòng chiếc MacBook Pro này mất đến 39p37s để hoàn thành, thì ở trong tủ lạnh con số này chỉ là 27p18s, nhanh hơn đáng kể.

MacBook Pro 2018 bị tố tản nhiệt kém, bản Core i9 liên tục bị giảm xung - Ảnh 3.

Như vậy, việc bỏ ra hơn 300 USD để nâng cấp lên con chip Core i9 so với bản Core i7 tiêu chuẩn của MacBook Pro là không đem lại nhiều ý nghĩa. Dave2D khuyến cáo người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn bản Core i9.

Dave2D cho biết anh cảm thấy thất vọng bởi thế hệ MacBook Pro mới, cụ thể là khả năng tản nhiệt của nó. Anh cho rằng những chiếc máy tính gắn mác dành cho người dùng chuyên nghiệp như MacBook Pro nên được thiết kế để phục vụ nhu cầu của họ, và chiếc máy này không đạt được tiêu chuẩn đó.

Tham khảo: Dave2D

Bình luận