Màn hình AMOLED độ phân giải cao vẫn sẽ tốn nhiều chi phí sản xuất hơn LCD

  Dee Tee,  

  Theo thông tin trước đó, tưởng chừng lợi thế sẽ tới với Samsung.

  Các màn hình AMOLED độ phân giải cao hơn trong tương lai (có thể là màn hình 4K) vẫn chưa đạt đến độ rẻ hơn màn LCD theo thông tin trước đó, và vẫn sẽ có giá cao hơn nếu so sánh với màn hình LCD tương đương.

  Hồi đầu tuần, một số nguồn tin từ Hàn Quốc cho rằng màn hình AMOLED đang dần tốn ít chi phí sản xuất hơn so với LCD. Điều này từng được ông Jimmy Kim, nhà nghiên cứu tại IHS Technology đưa ra ở Hội nghị Màn hình Hàn Quốc. Nhưng thực tế mọi thứ không đơn giản như những con số ông Kim công bố ban đầu.

  Sau đó, ông Kim đã phải đính chính về "độ phân giải cao như QHD, màn hình LCD vẫn sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn". Hiện tại chưa có smartphone nào sử dụng màn hình AMOLED độ phân giải 4K, nên đó sẽ là câu chuyện của tương lai.

  Khi các sản phẩm với màn hình FullHD và 2K đang phổ biến, công nghệ AMOLED vẫn chiếm phần nào lợi thế về giá thành sản xuất. Nhưng chỉ trong 1-2 năm tới, cuộc chạy đua phần cứng tìm tới màn hình độ phân giải cao hơn, khi đó Samsung sẽ gặp nhiều bất lợi.

  Vậy liệu còn có sự thay đổi nào về giá thành sản xuất của công nghệ màn hình hiện tại hay không? Theo ông Kim, giá của các màn hình LCD độ phân giải FullHD hiện hành vẫn có thể giảm xuống và đảo ngược tình thế. Khoảng cách về giá giữa AMOLED và LCD là rất nhỏ, sẽ còn rất lâu nữa chúng ta mới xác định được đâu là công nghệ màn hình thực sự rẻ và vượt trội.

  Chi phí sản xuất của AMOLED trong Q4/2015 là 17,1 USD, cho LCD là 15,7 USD. Sang đầu năm 2016, giá thành đã có một sự thay đổi lớn khi màn hình AMOLED chỉ tốn 14,3 USD trong khi LCD vẫn cần tới 14,6 USD chi phí sản xuất.

  Bởi vậy, các thiết bị tầm trung trong tương lai gần sử dụng màn hình AMOLED sẽ có phần nào lợi thế về giá bán. Cùng với đó, độ phân giải 2K cũng sẽ dần xâm chiếm thị trường smartphone giá rẻ, thay cho FullHD khi giá của chúng ngày một giảm. Mức giá hiện tại không có quá nhiều chênh lệch nên khó có thể nói rằng các nhà sản xuất smartphone sẽ dần chuyển sang sử dụng màn hình AMOLED. Và trong tương lai, LCD vẫn sẽ có được sự cạnh tranh so với AMOLED.

  Tham khảo AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày