Mạnh tay giảm giá xe điện, Elon Musk bị chê ‘chơi không đẹp’, người dùng than ‘cảm giác như bị lừa’

  Thiên Di, Nhịp sống thị trường 

  Theo các chuyên gia phân tích, động thái này báo hiệu rằng Tesla đang ở thế tấn công trong cuộc chiến giá xe điện.

  Theo nhà phân tích Dan Ives của ngân hàng đầu tư Wedbush, đợt giảm giá mới nhất của Tesla là một dấu hiệu cho thấy công ty đang trở nên “hung hăng” hơn khi cuộc cạnh tranh về xe điện ngày một nóng lên.

  Giá của Model 3 và Model Y giảm từ 6% đến 20%. Trong một thông báo hôm 13/1, ông Ives lưu ý rằng nhu cầu đang suy yếu. Mặc dù việc giảm giá ban đầu sẽ bị Phố Wall coi là tiêu cực, nhưng "đây là nước cờ chiến lược ‘đúng người đúng thời điểm’ của Musk và công ty".

  Wedbush duy trì xếp hạng vượt trội đối với cổ phiếu Tesla với mục tiêu 12 tháng là 175 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Tesla đã giảm 4% xuống còn 118,25 USD trong đầu phiên giao dịch ngày 13/1.

  Ông Ives cho biết thêm rằng Tesla đã xây dựng được quy mô sản xuất lớn trên toàn thế giới và có lời lãi linh hoạt để chấp nhận được các đợt giảm giá. Trong khi đó, các khoản tín dụng thuế mới sẽ tạo ra một luồng gió thuận lợi hơn nữa.

  Vị chuyên gia nói: "Chúng tôi tin rằng tất cả những đợt giảm giá này có thể thúc đẩy nhu cầu/số lượng giao hàng tăng 12% -15% trên toàn cầu vào năm 2023. Điều này cho thấy Tesla và Musk đang 'tấn công' để thúc đẩy nhu cầu trong bối cảnh suy yếu. Đây là một ‘phát súng’ rõ ràng nhắm vào các nhà sản xuất ô tô châu Âu và các công ty lớn của Mỹ (GM và Ford) rằng Tesla sẽ không chơi đẹp với các đối thủ trong cuộc chiến giá xe điện đang diễn ra".

  Tesla đã phải đối mặt với những cơn gió ngược ngày càng lớn trong một thị trường xe điện cạnh tranh gay gắt. Công ty cũng phải trì hoãn kế hoạch mở rộng nhà máy ở Thượng Hải. Tesla Model 3 vẫn là xe điện bán chạy nhất ở Đức vào tháng trước và việc giảm giá sẽ khiến giá của mẫu xe này phù hợp hơn so với mức giá của Volkswagen ID.4.

  Trong khi đó, Tesla đã giảm giá xe trên diện rộng tại Mỹ vào đầu tháng 1. Mức giá mới cho Model Y LR giảm 13.000 USD trước tính thuế xe điện và giảm 20.500 USD sau khi đã bao gồm thuế.

  Sau khi thông tin xe điện Tesla được giảm giá, người tiêu dùng có những phản ứng không mấy vui vẻ. Đối với những khách hàng đã từng sở hữu xe Tesla, việc giảm giá những mẫu xe mới khiến chiếc xe hiện tại họ dùng bị mất giá.

  Marianne Simmons, một cô gái hâm mộ Tesla cho biết rằng cô cảm thấy mình như bị lừa, bị lợi dụng. Cô từng mua một chiếc Tesla Model Y màu trắng với giá hơn 77.000 USD. Sau khi công ty giảm giá, mẫu xe cô mua hiện có giá hiện rẻ hơn tới 13.000 USD. Simmons nói rằng như vậy là cô đã mất bay hơn chục nghìn đô.

  Giám đốc thông tin Ivan Drury của trang nghiên cứu Edmunds.com cho biết đối với các chủ xe hiện tại, động thái giảm giá của công ty chẳng khác nào một cú đấm vào mặt họ. Bất kỳ ai mới mua Tesla trước đây sẽ cảm nhận được sự ảnh hưởng ngay lập tức và họ ước rằng giá mà họ chỉ thuê chúng.

  Theo MI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ